Thế Giới

1 nước châu Âu than thiệt hại quá lớn, 1 nước châu Á tranh thủ mua dầu giá rẻ

Serbia nói thiệt hại 600 triệu USD do các lệnh trừng phạt của EU Nga

Ngày 6/6, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết, nước này đã chịu thiệt hại đáng kể do các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga, đặc biệt là về vấn đề nguồn cung dầu.

Chỉ bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga, họ [Liên minh châu Âu EU] trực tiếp lấy 600 triệu USD từ túi của chúng tôi!”, Hãng tin RT (Nga) dẫn lời Tổng thống Vucic nhấn mạnh, số tiền này là tiền thuế của người dân Serbia.

Tổng thống Vucic nói rằng dầu Kirkuk của Iraq hiện đắt hơn 31 USD / thùng. “Họ đã lấy 600 triệu đô la từ chúng tôi, và chúng tôi vẫn phải đổ thêm tiền vào khí đốt“, anh nói.

Nhà lãnh đạo Serbia cho rằng tình hình năng lượng toàn cầu đang trở nên phức tạp hơn. “Trên thực tế, chúng tôi đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, nhưng không chính thức“, ông nói, các vấn đề năng lượng đang được” giải quyết hàng ngày “.

Tuần trước, EU đã thông qua vòng trừng phạt thứ sáu chống lại Nga, bao gồm lệnh cấm vận dầu mỏ một phần. Các quốc gia thành viên có sáu tháng để ngừng nhập khẩu dầu của Nga bằng đường biển hoặc đường ống, và tám tháng để ngừng mua “các sản phẩm dầu mỏ tinh chế khác”. Tuy nhiên, sẽ có một sự miễn trừ tạm thời cho các quốc gia phụ thuộc nhiều hơn vào năng lượng của Nga, chẳng hạn như Cộng hòa Séc, Hungary và Bulgaria.

Mặc dù phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ EU, Serbia đã từ chối tham gia các lệnh trừng phạt chống lại Nga và duy trì quan hệ với Moscow. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos tháng trước, Tổng thống Vucic tuyên bố rằng Serbia sẽ tiếp tục theo đuổi “lợi ích của riêng mình”.

Cấm dầu Nga: 1 nước châu Âu thiệt hại quá lớn, 1 nước châu Á tranh thủ mua dầu giá rẻ - Ảnh 1.

Serbia cho biết họ đang mất 600 triệu USD do lệnh cấm của EU. Ảnh: Nikkei

Ba Lan cho phép người dân vào rừng kiếm củi

Trong bối cảnh chi phí năng lượng ngày càng tăng, chính quyền Ba Lan đã cho phép người dân vào rừng kiếm củi để sưởi ấm. Ba Lan đang đối mặt với tình trạng thiếu than sau lệnh cấm nhập khẩu than từ Nga.

Điều này là có thể, với sự đồng ý của các kiểm lâm, [người dân] có thể lấy củi để làm nhiên liệu”, tờ Next Gazeta dẫn lời Thứ trưởng Bộ Khí hậu và Năng lượng Edward Siarka ngày 6/6 cho biết.

Những người muốn khai thác củi trước tiên phải được đào tạo và cho phép của đơn vị lâm nghiệp địa phương. Người dân chỉ được nhặt những cành cây đổ, không được chặt cây.

Chỉ có thể nhặt những cành gãy. Ngoài ra, không nên lấy cành dày hơn 7 cm“, Marek Mroz, một quan chức của Cục Lâm nghiệp bang Katowice, cho biết.

Vị này giải thích, số củi thu được phải nộp cho kiểm lâm địa bàn để xuất hóa đơn. Những người khai thác củi sẽ phải trả từ 7 đến 30 zloty (khoảng 7 USD) cho khoảng 0,25 mét khối củi.

Nhu cầu về nguyên liệu thô ở Ba Lan đã vượt xa sản xuất trong nước kể từ khi lệnh cấm đối với than của Nga được áp dụng. Trong cuộc xung đột quân sự hiện nay, Warsaw đã kêu gọi cấm vận hoàn toàn đối với năng lượng của Nga. Vào tháng 3, quốc gia EU cho biết họ sẽ chấm dứt mọi hoạt động nhập khẩu năng lượng của Nga, bao gồm dầu, khí đốt và than vào cuối năm 2022.

Theo báo cáo, nhập khẩu gỗ của Ba Lan từ Nga và Belarus đã ngừng hoàn toàn khi xung đột bùng nổ, và nhập khẩu từ Ukraine giảm khoảng 75%.

Nga cấm dầu mỏ: 1 nước châu Âu thiệt hại quá nhiều, 1 nước châu Á tranh thủ mua dầu giá rẻ - Ảnh 2.

Người dân Ba Lan có thể vào rừng kiếm củi nhưng với nhiều quy định nghiêm ngặt. Ảnh: Reuters

Ấn Độ muốn mua thêm dầu của Nga

Bloomberg ngày 6/6 đưa tin, Ấn Độ đang đàm phán với công ty dầu khí quốc doanh Rosneft của Nga để tăng nguồn cung dầu cho nước này.

Theo tiết lộ, các công ty dầu khí quốc doanh của Ấn Độ và Rosneft đang “làm việc cùng nhau để hoàn thiện và đảm bảo các hợp đồng mới có thời hạn 6 tháng đối với việc cung cấp dầu thô của Nga cho Ấn Độ”.

Các công ty Ấn Độ bao gồm các nhà máy lọc dầu Indian Oil Corp, Hindustan Petroleum và Bharat Petroleum, cũng như các nhà sản xuất tư nhân Reliance Industries và Nayara Energy. Tuy nhiên, công ty Ấn Độ chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, khối lượng và chi tiết giá của những đợt giao hàng mới này sẽ cao hơn so với những lô hàng mà Nga đã cung cấp cho Ấn Độ và đang được đàm phán với các ngân hàng Ấn Độ. để hỗ trợ các thỏa thuận.

Theo RT, một số doanh nghiệp dầu mỏ nước ngoài gần đây tỏ ra ngần ngại mua dầu thô từ Nga do nguy cơ đối mặt với các lệnh trừng phạt thứ cấp. Mỹ và Anh trước đó đã đặt lệnh cấm vận đối với dầu của Nga, trong khi EU đã đồng ý về lệnh cấm một phần vào tuần trước.

Tuy nhiên, Ấn Độ đã tăng cường mua hàng hóa của Nga trong ba tháng qua, với hy vọng sẽ tận dụng được chiết khấu. Xuất khẩu dầu của Nga sang Ấn Độ trong tháng 5 đã tăng gần 25 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Ấn Độ phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng và phải nhập khẩu 85% lượng dầu mà nước này cần để sử dụng trong nước. Nước này tiếp tục mua dầu từ Nga ngay cả sau khi Washington và Brussels cố gắng gây áp lực buộc New Delhi ngừng hợp tác với Moscow để cắt đứt khả năng tiếp cận nguồn thu từ dầu của nước này. Tuy nhiên, Ấn Độ cho rằng lượng dầu mà nước này nhập khẩu từ Nga ít hơn nhiều so với châu Âu và chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng lượng tiêu thụ của cả nước.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/cam-dau-nga-1-nuoc-chau-au-than-thiet-hai-qua-lon-1-nuoc-chau-a-tranh-thu-mua-dau-gia-re-820228610585237.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button