Thế Giới

1 tuần sau khi bị Nga “khóa van”, Ba Lan vẫn mua được khí đốt Nga từ nguồn khác

photo1651744102148 16517441022431869188073

(Trong nước) – Hãng tin Bloomberg (Mỹ) dẫn lời người phát ngôn của tập đoàn năng lượng Nga Gazprom cho rằng đây là hiện tượng “dòng chảy ngược ảo”.

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) đưa tin, chỉ một tuần sau khi Moscow “khóa van”, Ba Lan đã tìm ra cách tiếp cận khí đốt của Nga. Nga.

Theo ông Sergei Kupriyanov, người phát ngôn của tập đoàn năng lượng Nga Gazprom, quốc gia Đông Âu này hiện đang nhận khí đốt của Nga một cách gián tiếp từ các đồng minh. Kupriyanov cho biết khí đốt của Nga đã được đặt hàng bởi những người mua ở Ý và Pháp, sau đó cung cấp cho Ba Lan.

Tuần trước, Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan sau khi Warsaw từ chối tuân thủ quy tắc trả tiền khí đốt bằng đồng rúp. Trong khi EU cho rằng việc Moscow thay đổi điều khoản thanh toán sẽ vi phạm lệnh trừng phạt, các nước châu Âu khác vẫn đang tìm kiếm các giải pháp khả thi vì hợp đồng của họ vẫn chưa đến hạn.

Trước đó, Gazprom cảnh báo sẽ giảm xuất khẩu khí đốt cho các nhà cung cấp khí đốt của Ba Lan, nếu quốc gia Đông Âu này cố gắng “đi đường vòng” để lấy khí đốt của Nga.

Theo Kupriyanov, Ba Lan đang nhận khí đốt thông qua cái gọi là “dòng chảy ngược ảo” khi khách hàng Nga bán khí đốt cho bên thứ ba bằng cách chuyển hướng dòng khí đốt. Đức cũng đã làm điều này khi cung cấp khí đốt của Nga cho Ba Lan bằng cách đảo ngược hướng của một đường ống quan trọng.

Ông Kupriyanov cho biết Ba Lan đang sử dụng một phần lượng khí đốt này để bổ sung nguồn dự trữ vốn đã đầy 80%. Trong khi đó, theo số liệu của Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu, Liên minh châu Âu (EU) chỉ còn khoảng 36% trữ lượng khí đốt.

Bách Tùng

Nguồn: https://toquoc.vn/gazprom-1-tuan-sau-khi-bi-nga-khoa-van-ba-lan-van-mua-duoc-khi-dot-nga-tu-nguon-khac-8202255165448503.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button