Sức Khỏe

10.573 trẻ em phản ứng thông thường sau tiêm vaccine Covid-19

Trong số 3,5 triệu trẻ từ 12-17 tuổi đã được tiêm vắc xin Pfizer tại 34 tỉnh thành, có 10.573 trường hợp (0,3%) phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Các phản ứng này là sốt, đau chỗ tiêm, đau cánh tay, mỏi cơ … Riêng 3 trẻ bị phản ứng nặng sau tiêm, gồm: Hai học sinh (một nam, một nữ) ở Bắc Giang và một nữ sinh tại Hà Nội, theo báo cáo của Bộ Y tế ngày 30/11.

Bên trong, cậu học sinh ở Bắc Giang có biểu hiện khó thở ngay sau khi tiêm, được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) can thiệp ECMO (hệ thống máy tim phổi nhân tạo), nhưng không qua khỏi. Nữ sinh còn lại tiếp tục được điều trị tại bệnh viện này, nhưng chưa qua cơn nguy kịch. Trường hợp Nữ sinh hà nội tử vong ngày 28/11, một ngày sau khi tiêm.

Về nguyên nhân tử vong của 2 cháu bé này, Hội đồng chuyên môn về sự kiện sau tiêm chủng (họp ngày 29-11) xác định là do phản phản vệ 4 (cơ thể phản ứng quá mức với vắc-xin Covid-19), không liên quan đến vắc-xin và thực hành tiêm chủng.

Chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ 12-17 tuổi được triển khai từ tháng 11 trên cả nước, dự kiến ​​tiêm chủng cho khoảng 9 triệu trẻ trong độ tuổi này, sử dụng 18 triệu liều vắc xin Pfizer. Một số tỉnh hiện có tỷ lệ trẻ 12-17 tuổi tiêm trên 60% như: Hà Nam, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Tây Ninh, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang.

Học sinh tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 tại Hà Nội ngày 23 tháng 11. Ảnh: Giang Huy

Học sinh tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 tại Hà Nội ngày 23 tháng 11. Ảnh: Giang Huy

Bộ Y tế đã cấp phép tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ từ 12 – 17 tuổi, sử dụng như ở người từ 18 tuổi trở lên; liều lượng 0,3 ml một liều, tiêm bắp, lịch tiêm gồm hai lần tiêm, khoảng cách giữa hai lần tiêm từ 3 đến 4 tuần (21-28 ngày).

Chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em Việt Nam thực hiện theo lộ trình từ cao nhất đến thấp nhất nhóm tuổi, ưu tiên tiêm trước nhóm 16-17 tuổi, hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch bệnh của địa phương. Những địa phương có tình hình xã hội xa cách, có tỷ lệ nhiễm Covid-19 cao, mật độ dân số đông, có nguy cơ lây nhiễm cao được ưu tiên tiêm chủng.

Bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia hướng dẫn các địa phương tổ chức tiêm chủng cho trẻ theo hình thức chiến dịch, tại các cơ sở, điểm tiêm chủng cố định. xe cấp cứu và tiêm trường học. Trẻ đến trường được lập danh sách theo khối lớp, tiêm chủng trước cho học sinh phổ thông từ lớp 12 đến lớp 11 và lớp 10; tiếp theo là học sinh trung học cơ sở lớp 9, 8, 7. Những trẻ không đi học được niêm yết tại cộng đồng để đảm bảo không bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng cho các em.

Hầu hết các nước đều đã có chỉ định tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em. Ở Mỹ, vắc-xin Pfizer được tiêm cho trẻ em từ 5-17 tuổi. Ở Châu Âu, vắc xin cho trẻ 12-17 tuổi là Pfizer, Moderna. Ở Trung Quốc, Indonesia, trẻ em từ 3-17 tuổi được tiêm vắc xin Sinovac. UEA tiêm vắc xin Sinopharm cho trẻ em.

Lê Nga