Đời Sống

10 đặc điểm của người làm việc thiếu chuyên nghiệp

Trả lời email chậm, cuộc trò chuyện nhỏ hoặc đến muộn đều là những dấu hiệu điển hình của những người hoạt động kém hiệu quả.

Lạm dụng biểu tượng cảm xúc

Nhân viên cần hạn chế gửi biểu tượng cảm xúc trong các cuộc trò chuyện công việc với sếp của họ (ngay cả khi họ làm vậy). Nguyên nhân là do sếp chưa hiểu đúng ý nghĩa của các biểu tượng cảm xúc.

“Ngay cả việc sử dụng biểu tượng cảm xúc trong email cũng có thể khiến đối tác nghĩ rằng bạn không đủ năng lực và xem nhẹ công việc”, chuyên gia nghề nghiệp Penelope Trunk cảnh báo.

Mỗi người đều có mối quan hệ khác nhau với đồng nghiệp và môi trường làm việc, nhưng tốt nhất bạn nên tránh thói quen này để tạo không khí làm việc chuyên nghiệp hơn.

Liên tục bào chữa

Nếu bạn làm sai, bạn cần phải sửa chữa nó. Không ai thích một người lúc nào cũng chểnh mảng nhưng lại hay viện lý do không thể hoàn thành công việc với những lý do ngớ ngẩn.

Ai cũng có thể mắc sai lầm, điều bạn cần làm là giải quyết nó và bước tiếp.

Bàn trống

Đây có thể là cách tốt nhất để giữ kín cuộc sống của bạn, nhưng theo Trunk, việc không để sổ tay hay tranh ảnh trên bàn làm việc … thể hiện thói quen làm việc không tốt và ngầm cho thấy bạn không quan tâm. quan tâm đến công việc này.

Không cần bày tất cả cuộc đời của mình lên mặt bàn mà đặt lịch ngày, ảnh kỷ niệm sẽ làm phong phú thêm nơi làm việc.

Một bàn làm việc lộn xộn sẽ tốt hơn một bàn làm việc trống rỗng, thiếu sức sống.  Hình minh họa: msnbc

Một bàn làm việc lộn xộn sẽ tốt hơn một bàn làm việc trống rỗng, thiếu sức sống. Hình minh họa: msnbc

Luôn về sớm

Về sớm 1-2 lần không thành vấn đề, nhưng họ bắt đầu trở nên tiêu cực nếu nó trở thành thói quen. Rõ ràng là vẫn có những trường hợp ngoại lệ, nhưng phần lớn việc nghỉ việc sớm phản ánh một thái độ không tốt trong công việc.

Trò chuyện

Không ai thích bị bàn tán và chỉ trích về người khác chỉ khiến bản thân trông xấu đi, đặc biệt là ở văn phòng. Nếu không muốn bị mang tiếng là người nói chuyện phiếm ở nơi làm việc, bạn nên giữ những câu chuyện của mình cho riêng mình và nhớ rằng “nếu không nói được những điều tử tế thì đừng nói làm gì”.

Trả lời email chậm

Thật khó chịu khi phải kiểm tra email ngoài giờ làm việc, nhưng nó giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp. Bởi một người nhanh chóng và chuyên nghiệp, người có thể trả lời email ngay cả vào cuối tuần.

Không nhất thiết lúc nào cũng phải dán mắt vào thiết bị để làm việc, nhưng trong thời đại ngày nay, email và điện thoại là những cách liên lạc phổ biến nhất.

Liên tục trên điện thoại cá nhân

Không ai ngăn cản bạn thực hiện các cuộc gọi khẩn cấp, nhưng nói chuyện với bạn bè và gia đình tại nơi làm việc là một vấn đề. Điều này cũng áp dụng cho việc nhắn tin và lướt mạng xã hội.

Và không có gì tệ hơn khi đang tán gẫu với bạn bè và bị sếp bắt gặp. Vì vậy, chuyện cá nhân nên để ngoài công việc.

Không làm tóc và trang điểm

Làm tóc và trang điểm là quyền cá nhân, nhưng bạn cần cẩn thận hơn trong công việc. Phái đẹp không nhất thiết phải tô son đỏ hay đánh mắt khói mà chỉ cần tạo cho gương mặt tươi tắn, hồng hào thể hiện sức sống.

Nhiều nhà nghiên cứu về chủ đề sắc đẹp đã đi đến cùng một kết luận: những người hấp dẫn thường thành công hơn. Vì vậy, hãy cân nhắc việc thức dậy sớm hơn và dành thời gian chăm sóc bản thân.

Phụ nữ nên chú ý đến vẻ ngoài của mình mỗi khi đến công sở.  Ảnh minh họa: ALBINAMUGARCHEVA / SHUTTERSTOCK

Phụ nữ nên chú ý đến vẻ ngoài của mình mỗi khi đến công sở. Hình minh họa: ALBINAMUGARCHEVA / SHUTTERSTOCK

Muộn giờ làm

Sẽ có lúc bạn đi làm muộn, nhưng điều này không nên xảy ra thường xuyên. Ban đầu, sếp và đồng nghiệp của bạn có thể không để ý, nhưng khi nó trở thành thói quen, bạn sẽ “lọt vào tầm ngắm”.

Ăn tại bàn

Thói quen ngồi bàn giấy không những mất vệ sinh mà còn rất phản cảm, dù nhiều người biện minh là “vừa ăn vừa giải quyết công việc”.

Nhưng nếu bạn không thể không phát ra âm thanh khi ăn, bạn không nên ngồi ăn tại bàn làm việc. Bên cạnh đó, mùi thức ăn, để dầu mỡ bắn vào giấy tờ rất mất vệ sinh. Nếu có thể, nhân viên không nên dùng bữa tại chỗ.

Minh Phuong (Theo RD)

Nguồn: https://vnexpress.net/10-dac-diem-cua-nguoi-lam-viec-thieu-chuyen-nghiep-4479779.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button