Giáo Dục

10 đại học đào tạo lĩnh vực giáo dục tốt nhất thế giới

Đại học Stanford của Mỹ dẫn đầu bảng xếp hạng của THE, châu Á có 3 đại diện lọt vào top 10.

Trong bảng xếp hạng năm 2022, Times Higher Education (THE) đánh giá trường học dựa trên hoạt động liên quan đến giáo dục, đào tạo giáo viên và nghiên cứu học thuật.

Giống như thứ hạng ở các nhóm ngành khác, THE tính điểm dựa trên 13 chỉ số riêng biệt, chia thành 5 nhóm với các trọng số khác nhau. Trong đó, nhóm tiêu chí về giảng dạy (môi trường học tập) có tỷ trọng là 32,7%; nghiên cứu (khối lượng, thu nhập, danh tiếng) 29,8%; trích dẫn khoa học (ảnh hưởng nghiên cứu) 27,5%; triển vọng quốc tế (của nhân viên, sinh viên và nghiên cứu) 7,5% và thu nhập trong ngành (chuyển giao kiến ​​thức) 2,5%.

Theo các tiêu chí này, Mỹ chiếm ba vị trí hàng đầu. Ngoài Đại học Stanford đứng đầu với điểm đánh giá 93,7 trên 100, hai trường còn lại là Đại học California tại Berkeley – UC Berkeley (90,6 điểm) và Đại học Harvard (89,8 điểm). Ngoài ra, Mỹ có Đại học Vanderbilt đứng thứ 9 với 81,6 điểm và hai trường đại học ở vị trí thứ 10 là Đại học Michigan – Ann Arbor và Đại học Pennsylvania với cùng 80,7 điểm.

Góc khuôn viên quen thuộc tại Đại học Stanford. Ảnh: Đại học Stanford

Góc khuôn viên quen thuộc tại Đại học Stanford. Ảnh: Đại học Stanford

Ba trường đại học châu Á trong top 10 gồm Đại học Hồng Kông (Hong Kong), Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đứng ở vị trí thứ 6 với 88,1 điểm và Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) ở vị trí thứ 8 với 86,8 điểm. . Trong đó, Đại học Bắc Kinh năm ngoái đứng thứ 11, năm nay vọt 3 bậc, vào top 10.

Hai trường còn lại trong top 10 đều là những cái tên lâu đời và uy tín nhất nước Anh gồm Đại học Oxford và Cambridge lần lượt xếp thứ 4 và 5 với 88,8 và 88,5 điểm.

10 trường đại học tốt nhất thế giới về giáo dục - 1
10 trường đại học tốt nhất thế giới về giáo dục - 2
Tổng số sinh viên, số lượng sinh viên trên một nhân viên, tỷ lệ sinh viên quốc tế và tỷ lệ nữ trên nam của các trường đại học hàng đầu về đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục. Ảnh chụp màn hình

Tổng số sinh viên, số lượng sinh viên trên một nhân viên, tỷ lệ sinh viên quốc tế và tỷ lệ nữ trên nam của các trường đại học hàng đầu về đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục. Ảnh chụp màn hình

Năm nay, 597 trường xuất hiện trong bảng xếp hạng đại học của THE trong lĩnh vực giáo dục, tăng 60 trường so với năm ngoái. Việt Nam chưa có trường nào tham gia lĩnh vực này.

THE World University Rankings là cuộc bình chọn các trường cao đẳng và đại học trên toàn cầu do tạp chí này thực hiện Times Higher Education (Anh trai). Cùng với Bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới (ARWU) và Quacquarelli Symonds (QS) của Thượng Hải, THE được coi là một trong những bảng xếp hạng đại học uy tín hàng đầu thế giới.

THE bắt đầu làm THE-QS. Xếp hạng Đại học Thế giới năm 2004, hợp tác với QS. Kể từ năm 2010, THE đã ngừng hợp tác với QS và tạo ra một bảng xếp hạng đại học mới, hợp tác với nhà cung cấp dữ liệu Thomson Reuters.

Duong Tam