Đời Sống

10 điều cần bàn luận với bố mẹ cao tuổi

Con cái cần nói chuyện với cha mẹ già về các vấn đề chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm y tế hoặc tài chính, thay vì tự quyết định.

Hỏi về chăm sóc y tế

Điều quan trọng là hỏi phụ huynh về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà họ đang sử dụng, chia sẻ danh sách các bác sĩ thường xuyên và cách liên hệ với họ. Điều này giúp bạn hiểu được tình trạng của người già và liên hệ với họ trong trường hợp khẩn cấp.

Nhưng trước khi trao đổi với bác sĩ, bạn cần hỏi ý kiến ​​của bố mẹ, xem họ có đồng ý hay không. Điều quan trọng là phải cho họ biết bạn luôn tôn trọng quyền riêng tư của họ và chỉ liên hệ với người điều phối của bạn trong trường hợp khẩn cấp.

Thảo luận về chi phí y tế, bảo hiểm y tế

Chi phí y tế và chăm sóc sức khỏe khá cao, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo cha mẹ bạn có đủ khả năng trang trải các hóa đơn. Trong trường hợp bố mẹ bạn không có bảo hiểm y tế, bạn nên đề nghị mua một món quà.

Kiểm tra mức độ hiểu biết của người cao tuổi về thuốc

Đa số người cao tuổi thường dùng nhiều loại thuốc và thực phẩm chức năng, điều này làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ và có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu dùng lẫn lộn thuốc. Xác nhận rằng cha mẹ có thể tự dùng thuốc và kiểm tra sự hiểu biết của họ về từng loại thuốc.

Nơi ở hiện tại của bạn có còn phù hợp không?

Để biết chính xác căn hộ hiện tại có khiến bố mẹ bạn cảm thấy thoải mái hay không, bạn cần lắng nghe họ. Bạn cũng thử hỏi xem họ có muốn chuyển đến một căn hộ khác, dễ bảo trì và dễ di chuyển hơn không?

Trong trường hợp người già vẫn muốn ở lại chỗ cũ, bạn cần kiểm tra và lắp đặt các thiết bị hỗ trợ để ngôi nhà được an toàn hơn.

Hỏi thăm chính xác các vấn đề sức khỏe của người cao tuổi.  Ảnh minh họa: Brightside

Hỏi thăm chính xác các vấn đề sức khỏe của người cao tuổi. Hình minh họa: Bên sáng

Hỏi một cách tế nhị về các vấn đề pháp lý

Hỏi người cao tuổi về việc phân chia tài sản là rất khôn ngoan, nhưng rất quan trọng. Để tránh trường hợp cha mẹ qua đời đột ngột mà không để lại di chúc, bạn có thể nêu trước để họ có thời gian suy nghĩ và chuẩn bị. Mặc dù đây là một chủ đề nhạy cảm và khó nhưng các gia đình cần xác định rõ: cha mẹ ngày càng già yếu, thời gian sống ngày càng hạn hẹp.

Gợi ý nơi cất giữ giấy tờ, tài liệu quan trọng

Biết nơi cha mẹ lưu giữ các tài liệu quan trọng có thể giảm bớt quá trình tìm kiếm khi cha mẹ nhập viện hoặc bị sa sút trí tuệ. Trong lúc ông bà còn minh mẫn, bạn có thể đề nghị giữ hoặc biết những giấy tờ cần thiết như giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, thẻ bảo hiểm và giấy tờ tài chính… để ở đâu, phòng trường hợp cần thiết.

Thảo luận về tình hình tài chính

Không phải quản lý mà bạn cần có kế hoạch cụ thể, rõ ràng về việc đóng bảo hiểm và lương hưu cho cha mẹ. Đồng thời, bạn nên kiểm tra xem họ có nợ khó đòi hay không.

Chọn thời điểm thích hợp để hỏi xem họ có sẵn sàng cung cấp giấy ủy quyền cho bạn hoặc người đáng tin cậy về các vấn đề tài chính hay không, trong trường hợp cha mẹ không thể tự xoay sở. Một lựa chọn khác là thiết lập một tài khoản chung, nơi bạn có thể giúp họ xử lý tài chính và thanh toán các hóa đơn, nếu cần.

Thảo luận về các mối quan tâm về sức khỏe và các lựa chọn chăm sóc

Bằng cách biết các vấn đề sức khỏe và mối quan tâm của người thân, bạn có thể giúp họ xác định các hình thức chăm sóc cho tương lai.

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu xem cha mẹ bạn mong muốn được chăm sóc sức khỏe lâu dài gì. Họ cần ai đó trực tiếp chăm sóc họ; trong viện dưỡng lão; Hay dọn đến ở với con cái hoặc những người thân khác của bạn? Đưa ra các phương án để cha mẹ quyết định.

Tiếp tục yêu cầu giúp đỡ ngay cả khi bạn bị từ chối

Người cao tuổi thường khó chấp nhận việc mình đang mất sức, nhờ vả. Đây có thể là một chủ đề phức tạp, cần nhiều thời gian thảo luận và bị từ chối trong hầu hết các trường hợp.

Đó là lý do tại sao con cái cần coi trọng cảm xúc của cha mẹ và tiếp cận vấn đề một cách nhẹ nhàng. Theo thời gian, những người lớn tuổi có thể nhận ra họ thực sự cần sự giúp đỡ và làm cho cuộc sống dễ dàng hơn. Khi đó họ có thể tin tưởng bạn hơn.

Khuyến khích duy trì hoạt động và giao lưu

Nghiên cứu chứng minh rằng duy trì hoạt động có thể tăng tuổi thọ và góp phần đẩy lùi quá trình lão hóa. Đặc biệt, tương tác xã hội đóng một vai trò quan trọng đối với hạnh phúc ở mọi lứa tuổi.

Theo các nhà nghiên cứu, những người lớn tuổi hòa nhập với xã hội sẽ tốt hơn về mặt tinh thần và thể chất. Vì vậy, trẻ cần trò chuyện và gợi ý những hoạt động mà cha mẹ thấy hứng thú để trẻ tham gia.

Minh Phuong (Theo Brightside)

Nguồn: https://vnexpress.net/10-dieu-can-ban-luan-voi-bo-me-cao-tuoi-4469561.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button