Giáo Dục

10 điều du học sinh Việt cần nằm lòng trước khi đến Úc

Theo tạp chí Thời đại giáo dục đại họcÚc là một điểm đến du học phổ biến vì có các trường đại học lớn, danh tiếng học thuật và nhiều cơ hội việc làm. Mặt khác, rất nhiều công việc Đại học hàng đầu Australia tuyển thẳng sinh viên Việt Nam cũng góp phần thu hút sự chú ý. Dưới đây là 10 điều du học sinh Việt Nam cần biết trước khi đến xứ sở chuột túi.

1. Làm quen với khí hậu

Nằm ở Nam bán cầu, Úc có các mùa trái ngược với Châu Âu và Bắc Mỹ. Điều này có nghĩa là bạn có thể đón Giáng sinh trên bãi biển, nhưng phải đi chơi trong nhà vào mùa hè. Đất nước này được coi là một nơi đầy nắng, nhưng một số khu vực rất lạnh. Vì vậy, hãy nghiên cứu trước nơi bạn định du học.

10 điều du học sinh Việt cần biết trước khi đến Australia - Ảnh 1.

Du học sinh du học Úc

Đại học Melbourne

2. Quản lý tài chính

Sống ở Úc có thể rất đắt đỏ, vì Melbourne và Sydney thường được coi là những thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Học phí và chi phí sinh hoạt cũng khác nhau giữa các vùng. Đối với các chuyên ngành bình thường, học phí thường vào khoảng 30.000 AUD (khoảng 487 triệu đồng)/năm. Trong khi đó, con số này có thể lên tới 40.000 AUD (khoảng 649 triệu đồng) nếu bạn chọn các khóa học mang tính thực hành nhiều.

Mặt khác, chi phí sinh hoạt thường bao gồm đi lại, ăn ở, ăn uống, mua thiết bị… Chi phí này thay đổi tùy theo từng thành phố ở Úc. Ví dụ, Sydney có thể cao hơn đáng kể so với Hobart, nơi giá cả rẻ hơn 25% so với phần còn lại của đất nước.

Sinh viên có thể bù đắp chi phí “săn” học bổng. Liên hệ với trường đại học (University) của bạn để tìm cơ hội học bổng. Sinh viên cũng có thể kết hợp nhiều lựa chọn hỗ trợ tài chính khác nhau để trang trải chi phí sinh hoạt. Một lựa chọn khác là một khoản vay sinh viên hoặc một công việc bán thời gian.

sydney.png

Cơ sở của Đại học Sydney tại Thành phố, Sydney, Úc

3. Mở tài khoản ngân hàng sinh viên

Khi đến Úc, bạn nên cân nhắc việc mở một tài khoản ngân hàng tại địa phương của mình. Các ngân hàng trong nước có tỷ giá tốt, cho phép sinh viên mở tài khoản tối đa 3 tháng trước khi đến Úc và rút tiền dễ dàng hơn mà không mất phí chuyển đổi.

Nếu bạn chọn làm việc bán thời gian trong thời gian du học, tiền lương của bạn sẽ được trả trực tiếp vào tài khoản của bạn. Với bốn ngân hàng lớn, Úc có nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu của sinh viên, cho dù đó là tài khoản tiết kiệm hay tài khoản séc.

4. Xin visa du học

Tất cả sinh viên quốc tế phải nộp đơn xin thị thực sinh viên nếu họ muốn học tập tại Úc, ngoại lệ duy nhất là sinh viên sau đại học chọn định hướng nghiên cứu. Thị thực kéo dài tới 5 năm phù hợp với chương trình đại học và sẽ có giá 630 AUD (khoảng 10 triệu đồng).

Với thị thực du học, trong thời gian học tập tại Úc, du học sinh có thể đi và về nhiều lần. Để xin thị thực, bạn cần có: Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân; Thư chấp nhận của trường đại học, bằng chứng về bảo hiểm y tế đầy đủ, bằng chứng về trình độ, bằng chứng về tài chính.

10 điều du học sinh Việt cần biết trước khi sang Úc - Ảnh 3.

Khuôn viên Đại học Quốc gia Australia

Đại học Quốc gia Úc

Ngoài những điều trên, bạn có thể được yêu cầu chứng minh trình độ tiếng Anh và cung cấp thông tin về đối tác hoặc người phụ thuộc của bạn nếu đi cùng người khác. Tất cả các tài liệu cần chuẩn bị có thể được xác minh thông qua một công cụ kiểm tra trên trang web của Bộ Nội vụ Úc.

Sau khi hoàn thành việc học, thị thực du học của bạn sẽ tiếp tục có hiệu lực trong nhiều tháng tiếp theo. Sau đó, bạn có thể nộp đơn xin thị thực tạm thời hoặc vĩnh viễn, tùy thuộc vào trình độ, kinh nghiệm và tình trạng việc làm của bạn. Loại lựa chọn phổ biến nhất cho sinh viên sau đại học là thị thực tốt nghiệp tạm thời, cho phép bạn ở lại Úc từ 18 tháng đến 4 năm tùy thuộc vào thông tin bạn cung cấp.

5. Bảo hiểm sức khỏe

Trước khi nộp đơn xin thị thực du học, bạn phải có bảo hiểm y tế dành cho sinh viên quốc tế (OSHC). Bảo hiểm này phải có hiệu lực ít nhất một tuần trước khi nhiệm kỳ của bạn bắt đầu và sẽ duy trì trong suốt thời gian bạn ở Úc.

Bạn sẽ cần ghi nhớ tên của nhà cung cấp bảo hiểm, ngày bắt đầu và ngày kết thúc hợp đồng cũng như số hợp đồng. Một số quốc gia được miễn yêu cầu OSHC.

6. Quy định về làm thêm giờ

Để trang trải chi phí sinh hoạt tại Úc, sinh viên quốc tế có thị thực sinh viên được phép làm việc tối đa 40 giờ mỗi hai tuần trong học kỳ. Trong những ngày nghỉ, sinh viên được phép làm việc bao nhiêu tùy thích.

10 điều du học sinh Việt cần biết trước khi sang Úc - Ảnh 4.

Lễ hội văn hóa tổ chức tại trường đại học Úc

Đại học Queensland

Sinh viên có thể làm gia sư hoặc trợ lý tại trường đại học, hoặc đảm nhận các công việc trong ngành bán lẻ và du lịch. Úc có mức lương tối thiểu cao so với các quốc gia khác, hiện khoảng 20,33 AUD/giờ.

Khi bạn đã hoàn thành việc học và sắp xếp thị thực phù hợp, bạn có thể xem xét làm việc toàn thời gian tại Úc. Các trường đại học sẽ hỗ trợ sinh viên tốt nghiệp của họ trong giai đoạn cuối của nghiên cứu để quyết định các bước tiếp theo là gì.

7. Xếp hạng vào Đại học

Các tổ chức giáo dục đại học Úc sử dụng tỷ lệ phần trăm để chấm điểm bài làm. Tuy nhiên, điểm letter được đánh giá khác so với Mỹ và Châu Âu. Cụ thể, HD (khá cao) là A+, D (khá) là A, C (tín nhiệm khá) là B, P (đạt-đạt) là C và F (không đạt) là không đạt.

8. Du lịch

Khi du học Úc, bạn có nhiều cơ hội trải nghiệm du lịch tại đất nước rộng lớn này. Có một số lời khuyên cần ghi nhớ khi đi du lịch ở Úc. Giá sẽ rẻ hơn nếu bạn đi nhẹ nhàng vì các chuyến bay thường tính phí hành lý quá cước. Phương tiện giao thông công cộng có sẵn ở khắp mọi nơi và tốt nhất bạn nên lên kế hoạch trước cho chuyến đi của mình.

10 điều du học sinh Việt cần biết trước khi sang Úc - Ảnh 5.

Du học sinh Úc cùng nhau đi du lịch

9. Văn hóa

Có rất nhiều cụm từ hoặc “tiếng lóng của Úc” mà bạn có thể học trước khi đến miền nam của đất nước. Mọi người thường chào nhau bằng cách nói “G’day”, cũng như các từ viết tắt và thêm “o” hoặc “y” ở cuối, chẳng hạn như “defo” có nghĩa là “chắc chắn”.

Mọi người từ nhiều quốc gia khác nhau sống ở Úc, vì vậy bạn sẽ có thể tiếp cận nhiều nền ẩm thực và văn hóa từ khắp nơi trên thế giới khi đi du học.

10. Địa lý Australia có gì đáng chú ý?

Australia rộng 7.692 triệu km22 và có nhiều môi trường khác nhau, vì vậy đây là một nơi tuyệt vời để khám phá. Nước Úc có nông thôn, thành thị, nhiệt đới, sa mạc hay “bắc cực”…

10 điều du học sinh Việt cần biết trước khi sang Úc - Ảnh 6.

Chọn trường có vị trí địa lý phù hợp với ngành học là lời khuyên cho các bạn chọn du học Úc

Đại học Adelaide

Du học sinh có thể lựa chọn địa điểm phù hợp với ngành học mà mình sẽ theo đuổi. Ví dụ, vị trí gần Rạn san hô Great Barrier của Queensland khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên hải dương học, hay những con phố đông đúc của Sydney là nơi lý tưởng cho sinh viên kinh doanh.

Nguồn: https://thanhnien.vn/10-dieu-du-hoc-sinh-viet-can-nam-long-truoc-khi-den-uc-185230203215758217.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button