Giải Trí

10 năm sống như nô lệ của nữ diễn viên Hong Kong

Vụ kiện tranh chấp hợp đồng kéo dài hơn 7 năm giữa nam diễn viên, ca sĩ Giang Nhược Lâm và công ty Universe Entertainment đã hé lộ những góc tối trong showbiz Hong Kong.

Vì mâu thuẫn trong hợp đồng lao động, công ty Universe Entertainment đã khởi kiện cựu diễn viên, ca sĩ Giang Nhược Lâm. Cuộc tranh chấp kéo dài hơn bảy năm. HK01 đưa tin trong các phiên điều trần gần đây của Tòa án Tối cao, Jiang Ruolin đã nhiều lần bật khóc trước những cáo buộc từ công ty cũ. Cô cho biết mình từng có ý định chết khi không chịu được những áp lực tâm lý do công ty cũ gây ra.

Diễn biến của phiên tòa xét xử Jiang Ruolin

Tại phiên điều trần, người bào chữa cho rằng sức khỏe tâm thần không ổn định của Jiang Ruo Lam là do bị công ty cũ bạo hành trong nhiều năm. Khi một tờ báo đăng hình ảnh của một người phụ nữ họa sĩ gặp sự cố trang phục, Universe Entertainment không có bất kỳ động thái nào để ngăn thông tin lan truyền. Giang Nhược Hàn còn bị ép quay quảng cáo hở hang.

Em trai 1 ngôi sao Hong Kong
Em trai 2 ngôi sao Hong Kong

Giang Nhuoc Lam hoạt động tại thị trường Hồng Kông. Cô chủ yếu tham gia diễn xuất trong lĩnh vực điện ảnh.

Năm 2011, Giang Nhược Lâm nói rằng anh có ý định tự tử và gọi điện cho Lâm Tiểu Minh – chủ tịch của Universe Entertainment – để phản ánh về hoàn cảnh bất công mà anh đang phải gánh chịu. Khi Giang Nhược Lâm vướng tin đồn là tình nhân của Lâm Tiểu Minh, công ty tiếp tục ngăn cản nữ nghệ sĩ tiết lộ chi tiết vụ việc. Họ cũng không tổ chức họp báo để minh oan cho nghệ sĩ của mình.

Tin đồn khiến dư luận chĩa mũi dùi vào Giang Nhược Lâm. Hình ảnh của cô bị tổn hại nghiêm trọng, cô không nhận được hợp đồng mới. Nữ nghệ sĩ tự nhận mình là “nô lệ trong ngành” sự giải trí“. Cô đặt câu hỏi tại sao vẫn trắng tay sau một thập kỷ hoạt động nghệ thuật.

Tại buổi điều trần, Lâm Tiểu Minh khẳng định nếu không chu cấp cho Giang Nhược Lâm trong suốt những năm tháng đó, chắc chắn cô sẽ chết đói. Chủ tọa khẳng định cũng phải chống chọi với bệnh tâm thần khi tin đồn thất thiệt.

Luật sư bào chữa phân tích rằng dù Giang Nhược Lâm không thu được lợi nhuận nhưng công ty vẫn tiếp tục tung ra sản phẩm mới của cô: “Bất chấp tình hình, công ty vẫn phát hành album cho Giang Nhược Lâm. Điều này không quá bất thường sao?”

“Tại sao họ lại muốn thử ăn xôi và bỏ tiền ra làm ăn đã thất bại?” hỏi luật sư. Đáp lại, Lâm chỉ nói rằng công ty phát hành album vì các ca khúc đã được thu âm trước.

Nữ nghệ sĩ bị công ty kiện

Từ năm 2004 đến năm 2014, Giang Nhược Lâm hoạt động nghệ thuật dưới sự quản lý của Universe Entertainment. Vào thời điểm hai bên ký thỏa thuận hợp tác 10 năm, Jiang Ruolin vẫn còn chưa thành niên. Vì vậy, mẹ cô đã thay mặt con gái mình ký hợp đồng.

Anh trai 3 ngôi sao Hong Kong

Ông xã Lâm Tiểu Minh và Giang Nhược Lâm cùng xuất hiện tại một sự kiện trong quá khứ.

Các điều khoản của hợp đồng quy định rằng Universe Entertainment có quyền gia hạn hợp đồng với Jiang Ruolin thêm 5 năm sau khi hợp đồng cũ hết hạn vào năm 2014. Khi Jiang Ruolin từ chối gia hạn hợp đồng, Universe bắt đầu ký hợp đồng. kiện cô ấy với lý do đơn phương vi phạm hợp đồng.

Jiang Ruo Lam tuyên bố rằng công ty đã không trả cho cô một khoản tiền tương xứng với những nỗ lực của cô. Vì mập mờ khi phân chia lợi nhuận nên dù đã làm việc cho Universe Entertainment 10 năm nhưng nữ nghệ sĩ 34 tuổi vẫn nợ công ty này 128.579 USD (1 triệu HKD).

Ông Lâm Tiểu Minh phủ nhận cáo buộc của Giang Nhược Lâm. Công ty khẳng định đã cho nữ nghệ sĩ vay tiền trong những năm cô không có thu nhập.

Lâm Tiểu Minh khẳng định, nghệ sĩ phải mất khoảng 10 năm mới có thể trở thành ngôi sao. Trong thời gian đó, công ty đã đầu tư rất nhiều thời gian và nguồn lực vào họ. Các nghệ sĩ chỉ mang lại lợi nhuận cho công ty từ năm thứ 11 của sự nghiệp.

Chủ tịch xác nhận rằng Jiang Ruolin đã biết trước về kế hoạch hợp tác với cô trong 15 năm của công ty. Nếu không, họ sẽ không đầu tư 6,5 triệu USD vào việc sản xuất phim truyền hình để quảng bá Jiang Ruolin.

Lâm Tiểu Minh gọi Giang Nhược Lâm là “kẻ phản bội”. Anh ấy nghĩ cô ấy có thể kiếm được tới $ 900,000 trong vòng 10 năm nếu công ty không chi quá nhiều tiền. Năm 2010, khi chuẩn bị cho đêm nhạc của Giang Nhược Lâm, Lâm Tiểu Minh không tìm đủ nhà tài trợ. Công ty đã phải nghỉ việc 51.430 USD xuất chi cho sự kiện. Nhưng vì số lượng vé bán ra quá ít nên Universe Entertainment đã bị lỗ.

10 năm cay đắng của Jiang Ruolin

Lâm Tiểu Minh cho biết, một năm rưỡi sau khi gia nhập công ty, Giang Nhược Lâm vẫn chưa nhận được lời mời cộng tác nào. Khi đó, cô đang trong quá trình điều trị chỉnh nha và tiếp tục đi học.

Theo Giang Nhuoc Lam, ban đầu, nhân viên của công ty yêu cầu nữ nghệ sĩ nhổ bỏ hoàn toàn răng thật và lắp răng giả để có nụ cười bắt mắt hơn. Vì khi đó, Jiang Ruolin mới 16 tuổi nên mẹ cô đã đưa cô đến phòng khám nha khoa. Nhưng bác sĩ đã phản đối yêu cầu này vì bệnh nhân còn quá nhỏ.

Anh trai 4 sao Hong Kong
Anh trai 5 sao Hong Kong
Em trai 6 của ngôi sao Hong Kong

Đầu năm 2018, Giang Nhược Lâm kết hôn với doanh nhân Tiêu Nhuận Bằng. Họ quen nhau 10 năm trước khi hẹn hò và kết hôn.

Giang Nhược Lâm tố cáo Universe Entertainment luôn âm mưu đẩy mình vào cảnh nợ nần với công ty dù thu nhập của cô tăng dần theo thời gian. Công ty quản lý đã trực tiếp khấu trừ các chi phí quảng cáo như trang phục, ăn uống và liên hoan từ thu nhập của Jiang Ruolin.

Năm 2012, Jiang Ruolin nợ công ty quản lý 258.000 USD (2 triệu HKD). Đến năm 2014, cô đã trả hết một nửa số nợ. Tuy nhiên, đối với nữ nghệ sĩ, việc trả nợ là “vô nghĩa” bởi “dù có vùng vẫy thế nào thì mình vẫn bị công ty siết thêm nợ, họ còn thiếu gì nữa”. Phần lớn khoản nợ mà công ty phải trả cho Giang Nhược Lâm đều liên quan đến hoạt động sản xuất âm nhạc của cô.

Theo thời gian, cha mẹ của Jiang Ruo Lam cũng bắt đầu lo lắng về tài chính của con cái và đặt ra nhiều câu hỏi. Lâm Tiểu Minh từng đề nghị trả tiền cho họ 64.000 USD (500.000 HKD) để xoa dịu tình hình. Chủ tịch từng thúc giục Giang Nhược Lâm: “Chỉ cần anh quay xong hai bộ phim truyền hình, vấn đề tài chính sẽ được giải quyết.” Tuy nhiên, không lâu sau đó, Giang Nhược Lâm nhận ra rằng số tiền công ty trả cho bố mẹ cô thực chất được tính là một món nợ đối với cô.

Năm 2006, khi Jiang Ruolin xem báo cáo tài chính hàng tháng của công ty lần đầu tiên, cô nhận ra mình đang kiếm được $ 2,185 sau khi trừ các khoản đầu tư mà Universe đã bỏ ra. Nữ nghệ sĩ cho biết nhiều lần bị phát hiện những khoản chi vô lý như tiền giặt ủi trang phục của vũ công, tiền thuốc giảm đau cho nhân viên, tăm tre hay văn phòng phẩm bị trừ vào tài khoản. Khi được chất vấn, Lâm Tiểu Minh cho rằng đây là quy định cơ bản để giảm chi phí liên quan đến quản lý nghệ sĩ.

Công ty sẽ chỉ công bố báo cáo thu nhập của mình sáu tháng một lần. Ban đầu, Jiang Ruolin có quyền truy cập vào các báo cáo này. Nhưng sau đó, người quản lý sẽ thay mặt nữ nghệ sĩ ký các giấy tờ chứng nhận khi cô bận việc. Bằng cách này, Jiang Ruolin không thể theo dõi sát sao các khoản chi dưới tên mình.

Trong thời gian làm việc dưới sự điều hành của Universe Entertainment, số tiền sinh hoạt mà Jiang Ruolin nhận được từ công ty dao động giữa 642 USD4.242 USD mỗi tháng. Theo cô, như vậy là chưa đủ. Để bảo vệ hình ảnh, công ty đã cấm Giang Nhược Lâm ăn ngoài đường hoặc sử dụng các phương tiện công cộng. Cô cũng được yêu cầu dọn ra khỏi ngôi nhà đơn sơ của bố mẹ và tự mình thuê một căn hộ bên ngoài.

Sau khi Jiang Ruolin kết thúc hợp đồng với Universe Entertainment vào năm 2014, cô cáo buộc công ty này đã gây áp lực với các nhà làm phim, ngăn cản cô nhận các dự án mới.

Theo zingnews.vn

Diễn viên Trần Long 'Phương Thế Ngọc' qua đời vì bạo bệnh

Diễn viên Trần Long ‘Phương Thế Ngọc’ qua đời vì bạo bệnh

Trần Long – nam diễn viên gạo cội của màn ảnh Hong Kong đã qua đời ở tuổi 79 sau thời gian chống chọi với bệnh tật.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/phim/10-nam-song-nhu-no-le-cua-nu-dien-vien-hong-kong-787886.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button