Du Lịch

10 ngày trải nghiệm ‘đỡ đẻ’ cho rùa Côn Đảo

Bà rịa vũng tàuLê Bảo An chia sẻ kỷ niệm trải qua mùa rùa đẻ trứng ở hòn Bảy Cạnh, Côn Đảo.

Lê Bảo An, sinh năm 1984, làm truyền hình tại Hà Nội. Đam mê du lịch, năm nào anh cũng có những dự định và kế hoạch sớm cho những chuyến đi. Cuối năm 2020, anh quyết định đến Côn Đảo, tham gia chương trình tình nguyện bảo vệ rùa biển của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Lê Bảo An (áo đỏ) chọn Côn Đảo cũng một phần vì biển đảo gắn liền với chương trình

Lê Bảo An (áo đỏ) chọn Côn Đảo một phần vì biển đảo gắn liền với chương trình du lịch Biển Đông do anh biên tập trong gần 10 năm.

Bảo An kết hợp với 8 người khác, mỗi người làm những ngành nghề khác nhau nhưng có chung niềm đam mê du lịch, yêu thiên nhiên và rùa biển. Anh Nguyễn Công Lý, người có nhiều kinh nghiệm bảo tồn rùa biển ở hòn Bảy Cạnh, được mệnh danh là “ông Lý trưởng đảo” đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Từ bến Côn Đảo đến hòn Bảy Cạnh chỉ mất khoảng 20 phút đi ca nô. Chế độ sinh hoạt, ăn uống của cả nhóm khá lo lắng trước khi ra hòn Bảy Cạnh vì đây là nơi chưa có điện lưới, chỉ có điện mặt trời, không có nước sạch mà là nước mưa. Thế là từ khi lên Côn Đảo, anh em đã đi chợ và chuẩn bị những món ăn dân dã, rau rừng suốt 10 ngày làm “mẹ cho rùa”, trong đó mì gói là món ăn sáng được yêu thích nhất vì dễ chế biến nhất.

Thả rùa biển vào sáng sớm ở Côn Đảo

Bảo An chia sẻ, mỗi sáng, các thành viên hóng gió biển, ăn sáng, ngồi làm các sản phẩm truyền thông kêu gọi bảo vệ môi trường cũng như rùa biển. 10h sáng, mọi người vào ấp kiểm tra trứng, đào hố mới và vót tre để đánh dấu ngày lấy trứng và số lượng trứng trong ổ. Đến 3h chiều, cả nhóm đi nhặt rác ven biển, san lấp hố làm tổ của rùa mẹ từ đêm hôm trước. Đây cũng là công việc tốn nhiều công sức nhất trong hoạt động bảo tồn rùa biển. Khoảng 5h chiều, tuần tra bờ biển để kiểm soát rùa đẻ trứng. Đặc biệt vào ban đêm, đội làm việc liên tục từ 10-12 tiếng cho đến sáng hôm sau.

Các tháng 7, 8, 9 là cao điểm của mùa rùa đẻ ở Côn Đảo. Tùy theo thời điểm thủy triều lên, rùa mẹ vào bờ đẻ trứng trong khoảng thời gian từ 10h đêm đến 5h sáng hôm sau. Rùa mẹ xuống cát chọn chỗ đất cát mịn kín đáo, gần các bụi cây, lấy hai chân trước đào hố sâu khoảng 50-60 cm, rộng 20 cm rồi đẻ trứng. Trong lúc rùa mẹ sinh nở, anh Bảo An cùng mọi người kiểm tra thẻ gắn trên cơ thể rùa mẹ và ghi lại số liệu, nếu không có thẻ thì tiến hành bấm thẻ mới. Mỗi con rùa mẹ đẻ từ 80 – 200 trứng, trong đó, có ổ đẻ trứng được nhiều nhất là 185 trứng. Sau khi rùa đẻ xong, những người như anh Bảo An có nhiệm vụ bới trứng mang về ấp, khi đào phải hết sức nhẹ nhàng, chủ yếu dùng tay để đào.

Trứng rùa biển phải đem đi ấp vì nếu để như vậy sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro từ thủy triều, động vật ăn thịt ngoài tự nhiên, tác động tiêu cực của thời tiết, môi trường. Trứng nở thành rùa con sau 45-60 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường, gặp thời tiết nắng nhẹ trứng sẽ nở nhanh hơn. Với những quả trứng đến vào khoảng ngày thứ 40, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một cái thùng để bảo vệ tổ.

Một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất là nhóm đi thả rùa con về biển. Khoảnh khắc hàng trăm chú rùa con chui xuống biển khiến cả nhóm vui mừng, thích thú, gợi mở khát vọng tự do. Vòng đời của rùa biển Côn Đảo vẫn tiếp diễn, rùa con trưởng thành sau 30 năm và trở về bãi biển nơi chúng sinh ra. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót của rùa con đến tuổi sinh sản là 1/1000 nên rùa biển đang rất cần được bảo vệ.

Trong 10 ngày ở Côn Đảo, anh Bảo An đã có thể cảm nhận nhiều hơn về cuộc sống về đêm của đảo bằng tất cả các giác quan như ngắm bầu trời đầy sao, nghe tiếng sóng vỗ, tiếng côn trùng kêu, tiếng thở của mẹ. rùa, ngửi thấy mùi. ngửi thấy vị mặn của biển, mùi của đất và cát. Ngoài trải nghiệm cuộc sống của một nhà bảo tồn, khám phá hòn Bảy Cạnh, anh và những người khác còn làm tranh bằng san hô vụn, vỏ sò để trang trí tường phòng kiểm lâm, vẽ tranh cổ động bảo vệ rùa biển trên đảo. nhựa bỏ đi nổi.

Sau khi trở về, nhóm còn thực hiện dự án “Trung thu cùng rùa con”, quyên góp tiền xây hồ ấp trên hòn Bảy Cạnh và thực hiện nhiều bài báo truyền thông về du lịch Côn Đảo, bảo vệ môi trường biển, rùa biển.

Năm nay, trước những diễn biến phức tạp của Covid-19, các chuyến thiện nguyện bảo vệ rùa biển đã phải hoãn lại. Anh Bảo An đã hoàn thành các video để gửi đến VQG chương trình đào tạo du lịch Côn Đảo, trong đó có phần giới thiệu về hòn Bảy Cạnh, quy tắc chăm sóc rùa mẹ đẻ trứng và thả rùa con. Các video này có thể được phát cho du khách trước khi tham gia tour để họ thực hiện đúng quy định.

Kể từ ngày 23 tháng 10, Côn Đảo đã mở cửa trở lại sau đợt bùng phát Covid-19 lần thứ tư, nhưng các điểm tham quan vẫn đóng cửa. Du khách phải ở trong các khu nghỉ mát được chỉ định trước.

Huỳnh Phương
Ảnh: Lê Bảo An

.

Nguồn: https://vnexpress.net/10-ngay-trai-nghiem-do-de-cho-rua-con-dao-4377083.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button