Đời Sống

10 nghiên cứu mới nhất giúp nuôi dạy một đứa trẻ trở nên thông minh, tương lai sáng lạn


10 nghiên cứu này liên quan mật thiết đến sự phát triển của trẻ, cha mẹ nào cũng nên tham khảo dù bận rộn đến đâu để giúp con thông minh hơn, sống nhiều tiếng cười hơn.

1. Âm nhạc giúp trẻ thông minh hơn

Cuộc khảo sát về các bài kiểm tra IQ cho thấy so với nhóm đối chứng, những đứa trẻ trong nhóm khảo sát (những người tăng cường tham gia các bài học âm nhạc) cho thấy mức độ IQ tổng thể của chúng tăng lên sau một khoảng thời gian. Bài kiểm tra này không chỉ là bài kiểm tra IQ mà còn bao gồm các thước đo về hoạt động liên quan đến IQ như điểm kiểm tra và thành tích học tập.

Trên thực tế, học nhạc có thể giúp ích cho sự phát triển trí tuệ của tất cả mọi người, dù già hay trẻ.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng âm nhạc có thể giúp cải thiện việc học của học sinh trong lớp học. Một nghiên cứu của Đại học Northwestern, Mỹ cũng chỉ ra rằng người cao tuổi cũng có thể được hưởng lợi từ việc học nhạc, có thể giúp chống lại các tác hại của quá trình lão hóa như chứng mất trí nhớ.

2. Duy trì hoạt động có thể giúp cải thiện việc học

Những đứa trẻ yêu thể thao học kém ở trường vì chúng dành quá nhiều thời gian cho sân thể thao thay vì ở thư viện. Tuy nhiên, nếu đảm bảo cân bằng thời gian cho cả hai thì trẻ có còn trở thành những đứa trẻ có đầu óc đơn giản và tay chân phát triển không?

Trên thực tế, ngược lại, nghiên cứu chỉ ra rằng duy trì thói quen tập thể dục có thể giúp thúc đẩy học tập.

Các nhà khoa học Đức đã phát hiện ra trong một nghiên cứu năm 2007 rằng sau khi tập thể dục, tốc độ tiếp nhận từ mới của não có thể tăng 20%. Điều này là do tập thể dục có thể kích hoạt yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF) và BDNF có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào thần kinh trong não, những tế bào chịu trách nhiệm cho những khả năng này. các kỹ năng học tập cao hơn như trí nhớ và logic.

Một thí nghiệm thú vị khác là các nhà khoa học đã tổ chức một nhóm tình nguyện viên, sau đó thúc giục họ tập thể dục hàng ngày, đồng thời theo dõi và lập bản đồ não của họ mỗi ngày … Ba tháng sau, các nhà khoa học phát hiện ra rằng khả năng của các mao mạch ở vùng hải mã chịu trách nhiệm về trí nhớ (có nghĩa là lưu lượng máu) đã được mở rộng thêm 30%, một khám phá rất đáng ngạc nhiên.

Vận động khiến não bộ hoạt động nhiều hơn chúng ta có thể tưởng tượng – đây là điều mới nhất trong khoa học não bộ.

10 nghiên cứu mới nhất giúp nuôi dạy trẻ trở nên thông minh, tương lai tươi sáng - Ảnh 1.

3. Đừng đọc cho con nghe, hãy đọc cho con nghe

Khi bạn đọc một cái gì đó cho họ nghe, đừng chỉ để họ nhìn chằm chằm vào những bức tranh trong sách, hãy thu hút sự chú ý của họ vào những từ trong đó. Đọc cho họ, không phải cho họ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này giúp trẻ thiết lập các kỹ năng đọc cơ bản. Các nhà khoa học cho rằng chỉ bằng cách tập trung vào việc trau dồi khả năng đọc của chính trẻ em thì việc đọc sách như vậy của cha mẹ và con cái mới có thể thúc đẩy sự phát triển các kỹ năng ngôn ngữ ban đầu của trẻ. trẻ.

4. Thiếu ngủ sẽ khiến trẻ trở nên ngốc nghếch

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thiếu ngủ một giờ làm giảm mức độ não bộ ở lớp 6 đến lớp 4. Điều này là do mất ngủ 1 giờ đồng nghĩa với sự suy giảm khả năng nhận thức ngay lập tức. của bộ não đi 2 năm. Có một mối tương quan rõ ràng giữa kết quả học tập và thời gian ngủ trung bình.

Trong một nghiên cứu trên 7.000 học sinh trung học, Tiến sĩ Kyla Wahlstrom thuộc Đại học Minnesota phát hiện ra rằng những đứa trẻ đạt điểm A thường xuyên ngủ nhiều hơn ít nhất 15 phút so với những đứa trẻ đạt điểm B thường xuyên, trong khi những đứa trẻ đạt điểm B thường xuyên ngủ ít nhất 15 phút. lâu hơn những đứa trẻ thường xuyên đạt điểm C… Dữ liệu của Tiến sĩ Wahlstrom gần như là một bản sao hoàn hảo của kết quả nghiên cứu 3.000 học sinh trung học ở Rhode Island của Tiến sĩ Carskadon thuộc Đại học Brown. Mặc dù phép tính trong 15 phút chỉ là con số trung bình, nhưng sự nhất quán của kết quả của hai nghiên cứu là rõ ràng và cả hai đều đưa ra cùng một kết luận: thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của não bộ. tụt lại phía sau.

10 nghiên cứu mới nhất giúp nuôi dạy con thông minh, tương lai tươi sáng - Ảnh 2.

5. Không có kỷ luật tự giác, chỉ số IQ là vô nghĩa

a. Nếu bạn muốn dự đoán tương lai thành công trong cuộc sống của một đứa trẻ, ảnh hưởng của kỷ luật và tính tự giác lớn hơn nhiều so với ảnh hưởng của chỉ số IQ.

Một số lượng lớn các nghiên cứu đã xác nhận rằng kỷ luật bản thân là một trong những nền tảng quan trọng nhất của sự thành công cá nhân … Học sinh có tính tự giác cao có thể vượt trội hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. những người bạn cùng trang lứa có nhiều khả năng bốc đồng về bất kỳ thành tích học tập nào – bởi vì họ bỏ học ít hơn, dành ít thời gian xem TV và các trò tiêu khiển khác, và tích cực hơn trong việc học tập chăm chỉ. Dự đoán kết quả học tập của một đứa trẻ dựa trên khả năng tự chủ chính xác hơn nhiều so với dựa trên các giá trị IQ.

b. Điểm tốt thường đến từ sự siêng năng hơn là chỉ số IQ bẩm sinh.

Cuộc khảo sát cho thấy chỉ số về sự siêng năng có thể dự đoán thành công ở nơi làm việc, nhưng nó có thể dự đoán nhiều hơn thế. Những người siêng năng có thể học tốt hơn ở trường, ít tham gia vào tội phạm hơn, có một cuộc hôn nhân lâu dài và bền chặt hơn, và thậm chí sống lâu hơn – bởi vì họ ít có khả năng làm như vậy. nghiện các thói quen xấu như hút thuốc và rượu, họ ít bị đột quỵ, cao huyết áp và bệnh Alzheimer.

c. Điều gì là tốt nhất cho cuộc sống của một đứa trẻ? Đó là sự bền bỉ.

Trong những năm gần đây, một trong những kết quả nghiên cứu đáng ngạc nhiên nhất trong cộng đồng giáo dục Mỹ cho rằng yếu tố dự báo thành công tốt nhất là kỹ năng phi nhận thức “GRIT” – bền bỉ, không bền bỉ. không phải kỹ năng nhận thức được thể hiện bằng chỉ số IQ. “Kiên trì” được định nghĩa trong một câu: “sự kiên trì và đam mê làm việc không mệt mỏi để hướng tới mục tiêu lâu dài.”

10 nghiên cứu mới nhất giúp nuôi dạy trẻ trở nên thông minh, tương lai tươi sáng - Ảnh 3.

6. Học tập là một quá trình tích cực

Các video hướng dẫn giáo dục sớm như BabyEinstein (series giáo dục do Nickelodeon và TVOKids tạo ra) không giúp ích gì cho khả năng ngôn ngữ và phát triển trí tuệ của trẻ về lâu dài, thậm chí chúng có thể khiến trẻ trở nên chậm chạp hơn.

Trong nghiên cứu của mình, nhà sinh vật học John Medina phát hiện ra rằng việc đào tạo giáo dục sớm như Baby Einstein không có tác động tích cực đến đối tượng mục tiêu (17-24 tháng tuổi) về mặt tăng trưởng. tăng trưởng vốn từ vựng, chúng thậm chí còn có hại. Những em bé dành nhiều thời gian xem video của BabyEinstein mỗi ngày có số từ ít hơn trung bình 6-8 từ mỗi ngày so với những em bé hoàn toàn không xem video.

Học tập thực sự không phải là truyền thụ một cách thụ động, mà là chủ động tìm kiếm.

Cuốn sách bán chạy nhất “The Talent Code” của tờ New York Times gợi ý rằng: Khi học kiến ​​thức, bạn không nên chỉ nghe và đọc, thay vào đó, hãy tự kiểm tra khả năng hiểu kiến ​​thức của mình. riêng tôi.

Bộ não của chúng ta học bằng cách “làm điều gì đó” trong thời gian dài, không chỉ bằng cách nghe và đọc. Đây là lý do tại sao so với việc học thuộc lòng, dành 2/3 thời gian để kiểm tra và tự suy ngẫm để hiểu kiến ​​thức sẽ mang lại kết quả học tập tốt hơn, vì điều này sẽ chuyển từ học sang học. để học tập tích cực, đây là quy luật của 2/3.

7. Ăn ngon để học tốt

Tốt nhất là trẻ nên ăn uống lành mạnh hàng ngày, vì nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những gì trẻ ăn cũng có liên quan đến kết quả học tập.

Mọi người đều biết rằng chúng ta phải ăn sáng lành mạnh vào ngày thi. Thực phẩm giàu carbohydrate, nhiều chất xơ và dễ tiêu hóa như bột yến mạch là một trong những lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, những gì bạn có thể không biết là những gì bạn ăn một tuần trước khi xét nghiệm cũng ảnh hưởng đến xét nghiệm. Một nghiên cứu được lấy mẫu từ các sinh viên đại học cho thấy rằng sau 5 ngày liên tục ăn thực phẩm giàu chất béo, ít carbohydrate và khó tiêu (như thịt, pho mát, bơ, v.v.) của họ sẽ giảm đáng kể.

10 nghiên cứu mới nhất giúp nuôi dạy trẻ thông minh, tương lai tươi sáng - Ảnh 4.

8. Happy kids = những đứa trẻ thành công

Những đứa trẻ hạnh phúc có nhiều khả năng phát triển thành những người tài năng và thành công.

Có một cảm giác khỏe mạnh là một lợi thế rất lớn trong thế giới thành công thực dụng này. Các cuộc khảo sát và nghiên cứu đại chúng đã phát hiện ra rằng, trung bình, những người hạnh phúc có nhiều khả năng thành công trong công việc và tình yêu hơn những người không hạnh phúc. Họ có thể nhận được đánh giá hiệu suất tốt hơn, có cơ hội nhận được công việc được tôn trọng và thậm chí thu nhập cao hơn. Họ có nhiều khả năng có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và duy trì cuộc sống hòa thuận, hạnh phúc hơn sau khi kết hôn.

9. Bạn bè cùng trang lứa rất quan trọng

Như chúng ta đã biết, gen di truyền của bố mẹ có ảnh hưởng cơ bản đến con cái, trí thông minh cũng như những nét tính cách bẩm sinh của con cái đều do bố mẹ quyết định. Rồi trong quá trình phát triển sau này, ai là người có ảnh hưởng lớn nhất đến hành vi của trẻ? Bạn bè cùng trang lứa.

Có những người hàng xóm tốt ở nhà, kết bạn với những đứa trẻ có phẩm chất tốt ở trường, sẽ mang lại sự tiến bộ rất tích cực cho đứa trẻ.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi nhà kinh tế học Bruce Sacerdote tại Đại học Dartmouth cho thấy bạn cùng phòng ký túc xá có ảnh hưởng lớn đến điểm GPA của sinh viên đại học. Ông phát hiện ra rằng sau khi những sinh viên có điểm trung bình thấp trở thành bạn cùng phòng với các bạn cùng lớp có điểm trung bình cao, điểm trung bình của họ thường cải thiện đáng kể và ngược lại.

10 nghiên cứu mới nhất giúp nuôi dạy trẻ trở nên thông minh, tương lai tươi sáng - Ảnh 5.

10. Hãy tin tưởng vào con cái của bạn

Hãy tin rằng con bạn có thể ngày càng trở nên ưu tú hơn và sự tin tưởng này sẽ khiến đứa trẻ trở nên tốt hơn.

Nhà tâm lý học xã hội Rosenthal từng thực hiện một thí nghiệm với học sinh tiểu học: cho một giáo viên chọn ngẫu nhiên một số học sinh trong một lớp, và phong cho các em danh hiệu “học sinh giỏi”. Sau đó, các em này vẫn đến lớp như các bạn còn lại, không học thêm. Kết quả là vào cuối cuộc nghiên cứu, hầu như tất cả trẻ em trong nhóm này được phân loại ngẫu nhiên là “học sinh giỏi” đều cải thiện chỉ số IQ của mình ít nhất 10 điểm, và 30% trong số đó được cải thiện. Điểm IQ của bạn từ 22 điểm trở lên.

Trẻ em là một hạt giống, hãy tin vào chúng, bình tĩnh chờ đợi hoa nở. Có thể những hạt giống bạn gieo sẽ không bao giờ nở ra, bởi vì chúng đã sớm được định sẵn để phát triển thành những cây cao chót vót.

Như Nguyên

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button