Giáo Dục

10 nhà khoa học Việt vào bảng xếp hạng thế giới

10 nhà khoa học đang làm việc trong nước được trang web Research.com xếp hạng ở 6 lĩnh vực vì “thành tích xuất sắc trong công bố khoa học”.

Website Research.com, cổng thông tin điện tử uy tín dành cho các nhà khoa học thế giới, tháng này đã công bố kết quả xếp hạng các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong các công bố khoa học.

Research.com chia nó thành 24 danh mục để xếp hạng. 10 nhà khoa học Việt Nam đang làm việc trong nước, trong đó có 4 nhà khoa học đang công tác tại Đại học Quốc gia Hà Nội, được xếp ở 6 lĩnh vực: Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học Máy tính, Khoa học Môi trường, Khoa học Vật liệu, Cơ khí và Vũ trụ, Y học Cộng đồng.

Đồng ruộng Kỹ thuật và Công nghệ Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngoài ra, lấy theo địa chỉ Việt Nam, có ba người nước ngoài, trong đó hai người của Đại học Tôn Đức Thắng, một người mang tên Đại học Duy Tân.

Đồng ruộng Khoa học môi trường trong đó có GS.TS Phạm Hùng Việt và PGS.TS. GS.TS Từ Bình Minh, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội.  Ảnh: ĐHQGHN

Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội. Hình ảnh: ĐHQGHN

Kỹ thuật Cơ khí và Hàng không vũ trụ Trong đó có bốn nhà khoa học Việt Nam: GS Nguyễn Xuân Hùng và PGS Phùng Văn Phúc (Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh); PGS Nguyễn Thời Trung và PGS Thái Hoàng Chiến (ĐH Tôn Đức Thắng). Bảng xếp hạng cũng có một người nước ngoài nhưng lấy tên địa chỉ trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Y học cộng đồng có PGS. GS Trần Xuân Bách, Đại học Y Hà Nội; Khoa học vật liệu GS Nguyễn Văn Hiệu, Đại học Phenikaa và Khoa học máy tính PGS. Lê Hoàng Sơn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngoài ra, lĩnh vực Hóa học có Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn (Phiippe Derreumaux), Việt kiều Úc đứng tên Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Vị trí của nhà khoa học trong bảng xếp hạng được đánh giá dựa trên chỉ số D, chỉ số đánh giá dựa trên các bài báo khoa học và giá trị trích dẫn trong một lĩnh vực cụ thể. Đối với bảng xếp hạng này, Research.com đã xem xét dữ liệu của 166.880 nhà khoa học có năng suất xuất bản và trích dẫn hàng đầu thế giới.

Trước đó, vào tháng 10/2021, tạp chí PLoS Biology (Mỹ) đã công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo thứ tự xếp hạng, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức và PGS.TS. TS Lê Hoàng Sơn là 2 trong 5 nhà khoa học Việt Nam nằm trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Trong lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, ngoài GS.TS Nguyễn Đình Đức của Đại học Quốc gia Hà Nội, còn có ba người nước ngoài là Đại học Tôn Đức Thắng và Đại học Duy Tân.

Trong lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, ngoài GS.TS Nguyễn Đình Đức của Đại học Quốc gia Hà Nội, còn có ba người nước ngoài là Đại học Tôn Đức Thắng và Đại học Duy Tân.

Bình Minh – Phương Uyên

Nguồn: https://vnexpress.net/10-nha-khoa-hoc-viet-vao-bang-xep-hang-the-gioi-4501344.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button