Giáo Dục

10 trường có điểm chuẩn vào lớp 10 cao nhất Hà Nội

Top 10 gồm những cái tên quen thuộc như THPT Chu Văn An, Kim Liên, Yên Hòa, trong đó điểm trúng tuyển của THPT Chu Văn An cao kỷ lục 53,3.

Trường THPT Chu Văn An nhiều năm liên tục dẫn đầu trong hơn 100 trường THPT công lập không chuyên của Hà Nội về chất lượng học sinh đầu vào. Tính theo công thức điểm Toán, Văn nhân hệ số 2 cộng với điểm Ngoại ngữ và Lịch sử, trung bình mỗi em phải đạt trên 8,88 mới trúng tuyển. So với mức trung bình năm ngoái, điểm này cao hơn 0,23 điểm và cao hơn năm trước 0,75 điểm.

Với bề dày thành tích, có lớp chuyên với giáo viên giỏi, khuôn viên, cơ sở vật chất tốt, trường THPT Chu Văn An được tuyển sinh toàn thành phố (không theo khu vực như các trường khác) nên tỉ lệ chọi cũng tốt. cao nhất – 1 / 2,98.

Tương tự như năm ngoái, hạng nhì thuộc về trường THPT Kim Liên với điểm chuẩn 50,25, tức điểm trung bình mỗi môn cũng phải đạt 8,375. Trường Yên Hòa tiếp tục đứng thứ ba với 50 điểm. Bảy trường còn lại trong tốp 10 đều lấy điểm xét tuyển từ 48 trở lên, trong đó thấp nhất là Trường THPT Nhân Chính.

So với năm 2020, những cái tên trong top 10 không thay đổi, nhưng thứ tự đã thay đổi. Chẳng hạn, năm ngoái trường Phan Đình Phùng có điểm xét tuyển cao thứ 3, chỉ sau Chu Văn An và Kim Liên, nhưng năm nay tụt xuống thứ 5, đổi vị trí với trường Yên Hòa. Trường THPT Thăng Long cũng tụt từ vị trí thứ 4 trong tốp 10 xuống thứ 8 toàn đoàn.

Theo địa bàn tuyển sinh, khu vực 3 (gồm các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy) có nhiều trường lọt vào top 10 nhất gồm các trường THPT Kim Liên, Yên Hòa, Nhân Chính. Khu vực 2 (gồm quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng) có hai trường là THPT Thăng Long và THPT Việt Đức.

Các trường còn lại lần lượt là Lê Quý Đôn – Hà Đông, Nguyễn Thị Minh Khai, Phan Đình Phùng, khu vực 10 (Hà Đông, Chương Mỹ, Thanh Oai), 7 (Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, v.v.) .) Đan Phượng) và 1 (Ba Đình, Tây Hồ).

Hà Nội có số lượng học sinh dự thi vào lớp 10 nhiều nhất cả nước với hơn 93.000 em. Sau hai lần hoãn thi và điều chỉnh thời gian thi do Covid-19, thành phố đã tổ chức thành công kỳ thi trong hai ngày 12-13 / 6. Thí sinh dự thi 4 bài gồm Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán, Lịch sử để giành 67.000 suất vào lớp 10 công lập.

Điểm xét tuyển sẽ được tính bằng tổng điểm Toán, Văn nhân hệ số 2, cộng với điểm Ngoại ngữ, Lịch sử và điểm ưu tiên.

Theo quy chế, thí sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng, nhiều hơn năm ngoái 1. Nếu trượt nguyện vọng 1 thì được xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng phải cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1 điểm. . Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 2 thì được xét tuyển nguyện vọng 3 nhưng phải có điểm cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 của trường ít nhất 2 điểm.

Duong Tam