Đời Sống

10 tư duy sai lầm khiến bạn khó lòng giữ được “tiền tiết kiệm”

Giống như ông cha ta thường nói, trước khi học cách “kiếm tiền”, chúng ta phải học cách “giữ tiền” trước.

Dưới đây là 10 tư duy tiêu biểu mà hầu như ai cũng mắc phải khiến chúng ta khó kiểm soát “túi tiền” của chính mình.

1. “Tôi có quyền đối xử tốt với chính mình”

  10 suy nghĩ sai lầm khiến bạn khó giữ tiền tiết kiệm - Ảnh 1.

  Tất nhiên, ai cũng có quyền làm những điều khiến họ hạnh phúc. Nhưng chúng ta cần suy nghĩ thật kỹ, việc chi tiêu đó có thực sự cần thiết hay không? Sẽ là một sai lầm lớn nếu khoản chi này tạo ra một đống các khoản thanh toán hàng tháng khiến bạn lo lắng rằng tiền lương của mình sẽ không đủ chi trả cho chúng.

  2. “Cả đời mới cưới một lần, vay tiền làm đám cưới hoành tráng”

   10 suy nghĩ sai lầm khiến bạn khó giữ tiền tiết kiệm - Ảnh 2.

   Đối với mỗi người, hôn nhân luôn là sự kiện thiêng liêng và trọng đại trong cuộc đời. Nhưng nếu chúng tôi không có khả năng này, cuộc sống hôn nhân của chúng tôi sẽ bắt đầu với rất nhiều khó khăn. Tài chính luôn là vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất giữa các cặp vợ chồng, thậm chí là lý do ly hôn của hầu hết các cặp vợ chồng. Vì vậy, đừng để cuộc hôn nhân của bạn bị hủy hoại trước khi nó bắt đầu.

   3. “Tôi phải làm việc cả ngày để đủ tiền mua mọi thứ”

    10 suy nghĩ sai lầm khiến bạn khó giữ tiền tiết kiệm - Ảnh 3.

    Nghe có vẻ hơi mâu thuẫn, vì để có tiền, tất nhiên chúng ta cần phải làm việc chăm chỉ. Tuy nhiên, chúng ta không nhất thiết phải làm việc 12 tiếng một ngày để kiếm tiền. Điều bạn nên làm là chăm chỉ học tập để phát triển bản thân, thành thạo các kỹ năng của mình.

    Vùi đầu vào công việc cả ngày có thể khiến bạn kiệt sức, mất niềm tin yêu vào cuộc sống. Nhưng nếu biết cách chuyển đổi giữa công việc và sở thích, bạn có thể hoàn thành tốt công việc của mình mà vẫn giữ được sự cân bằng trong cuộc sống cá nhân. Bằng cách đó, bạn sẽ có thời gian rảnh rỗi cho cả sở thích và giáo dục, mang đến cho bạn cơ hội để tiến lên các nấc thang nghề nghiệp.

    4. “Tôi chỉ sống một lần để tôi có thể tiêu tiền của mình”

     10 suy nghĩ sai lầm khiến bạn khó giữ tiền tiết kiệm - Ảnh 4.

     Trước khi quyết định tiêu hết số tiền mình có, bạn sẽ lấy đó làm cái cớ. Nhưng cuộc sống luôn tồn tại những rủi ro, chúng ta không bao giờ biết được điều gì đang chờ đợi mình ở ngày mai và đó là lý do bạn nên có một khoản dự phòng trong nhiều trường hợp.

     5. “Đây là một dịp đặc biệt, tôi không thể bỏ lỡ nó”

      10 suy nghĩ sai lầm khiến bạn khó tiết kiệm - Ảnh 5.

      Khi một sự kiện đặc biệt sắp diễn ra, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền không nhỏ. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt điều gì là thực sự cần thiết để tránh lãng phí quá mức cho mỗi sự kiện này. Bạn cần phải suy nghĩ trước về tất cả các tình huống có thể xảy ra và lập danh sách khi nào thì hợp lý để chi tiêu và khi nào thì không.

      6. “Tôi kiếm được số tiền này rất dễ dàng, hãy để tôi tiêu nó một cách dễ dàng”

       10 suy nghĩ sai lầm khiến bạn khó giữ tiền tiết kiệm - Ảnh 6.

       Lối suy nghĩ này là lý do khiến hầu hết những người thừa kế số tiền lớn hoặc trúng số đều tiêu hết tiền rất nhanh và không biết quý trọng đồng tiền.

       Hãy nhớ rằng trong mọi trường hợp, chúng ta phải cân nhắc tính hữu dụng của vấn đề trước khi chuẩn bị “vung tiền” cho bất kỳ khoản chi nào.

       7. “Đang giảm giá”

        10 suy nghĩ sai lầm khiến bạn khó tiết kiệm - Ảnh 7.

        Khi bạn thấy mình đang ở trong một cửa hàng trong một đợt giảm giá, bạn không nên để bị thu hút bởi sự phấn khích của mọi người. Tốt hơn hết, hãy có một danh sách những thứ bạn cần mua và không nên mua những món khác. Ngoài ra, bạn có thể tự hỏi mình, “Tôi có mua cái này nếu nó không được giảm giá không?”

        8. “Không cần suy nghĩ nhiều, đồ đắt tiền luôn tốt hơn”

         10 suy nghĩ sai lầm khiến bạn khó tiết kiệm - Ảnh 8.

         Nhiều người trong chúng ta luôn có quan niệm rằng giá cả của một sản phẩm luôn tỷ lệ thuận với chất lượng của nó. Vì vậy, họ sẽ mua hàng dựa trên giá cả mà không cần phải tìm hiểu kỹ về sản phẩm. Càng sai lầm hơn khi đa số họ sẽ chọn mua sản phẩm theo cặp, theo bộ vì nghĩ mua như vậy sẽ rẻ hơn.

         Cuối cùng, sau một thời gian mua hàng, họ sẽ nhận ra rằng họ không sử dụng hết sản phẩm mà họ mua. Vì vậy, khi mua hàng, chúng ta luôn cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý, chỉ mua những sản phẩm mình thực sự cần và trong mức giá cho phép.

         9. “Dù sao thì tôi cũng sẽ thanh toán bằng thẻ tín dụng của mình, nó không phải là một số tiền lớn”

          10 suy nghĩ sai lầm khiến bạn khó giữ tiền tiết kiệm - Ảnh 9.

          Sức mạnh của thẻ tín dụng là nó tách biệt niềm vui mà chúng ta nhận được khi mua hàng với cảm giác hối tiếc khi chia tay số tiền của mình. Do đó, bạn sẽ luôn có cảm giác rằng một giao dịch thanh toán bằng thẻ tín dụng dường như không đáng kể. Bạn nên kiểm soát chi tiêu của mình bằng cách chỉ rút một số tiền nhất định mỗi tuần và sử dụng tiền mặt khi thanh toán một thứ gì đó.

          10. “Tháng trước tôi đã tiết kiệm tốt nên bây giờ tôi có thể chi tiêu nhiều hơn”

           10 suy nghĩ sai lầm khiến bạn khó giữ được tiền tiết kiệm - Ảnh 10.

           Sau khi hoàn thành thành công một mục tiêu, bạn thường muốn thưởng cho mình một khoảng thời gian nghỉ nhất định, và việc tiết kiệm tiền cũng vậy. Tuy nhiên, thả lỏng bản thân không có nghĩa là bạn có thể phung phí số tiền mà bạn đang cố gắng tích lũy.

           Hãy nhớ rằng, lập kế hoạch tài chính là việc bạn cần làm thường xuyên và đều đặn để duy trì túi tiền của mình.

           * Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/doi-song/10-tu-duy-sai-lam-khien-ban-kho-long-giu-duoc-tien-tiet-kiem-20210705043512819.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button