Thế Giới

100 cựu lãnh đạo thế giới: G20 nên phân bổ lại vắc xin dư thừa

100 cựu lãnh đạo thế giới: G20 nên phân bổ lại lượng vắc xin dư thừa - Ảnh 1.

An ninh đã được tăng cường trước hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 30 và 31 tháng 10 tại Rome, Ý – Ảnh: REUTERS

Trong một bức thư gửi đến Thủ tướng Ý, 100 cựu lãnh đạo và cựu bộ trưởng chính phủ của các quốc gia khác nhau đã kêu gọi ông Mario Draghi nên coi hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome vào ngày 30 và 31 tháng 10 là cơ hội để giải quyết tình trạng bất bình đẳng trong việc phân phối vắc xin COVID-19.

Theo hãng tin Reuters, trong số các cựu chính trị gia đã ký vào lá thư có cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon, cựu thủ tướng Anh Gordon Brown và cựu tổng thống Brazil Fernando Cardoso.

Nhóm này cho biết đến cuối tháng 10, Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh và Canada còn khoảng 240 triệu liều vắc xin COVID-19 chưa sử dụng. Trong khi đó, quân đội của họ có thể vận chuyển ngay số vắc xin dư thừa nói trên đến các quốc gia cần hơn.

Nếu tiếp tục như vậy, theo tính toán của nhóm nghiên cứu, đến cuối tháng 2 năm 2022, tổng cộng 1,1 tỷ liều vắc xin thừa sẽ được chuyển đến các quốc gia cần hơn.

“Sẽ là vô đạo đức nếu tất cả những vắc xin này bị lãng phí trong khi toàn cầu ghi nhận 10.000 ca tử vong do COVID-19 mỗi ngày, nhiều ca trong số đó có thể đã được ngăn chặn”, bức thư viết. .

Nhóm các cựu lãnh đạo cũng cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể đạt được mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 40% dân số thế giới vào cuối năm 2021 nếu G20 đưa ra quyết định chung về một động thái khẩn cấp. cung cấp vắc xin dư thừa của họ cho các nước khác.

“Bất bình đẳng về vắc xin tiếp tục là mối đe dọa đối với tất cả chúng ta. Tất cả chúng ta chỉ an toàn khi mọi người đều an toàn.

Nếu không được tiêm chủng khẩn cấp và phổ biến, các biến thể sẽ tiếp tục xuất hiện ở những khu vực chưa được tiêm chủng và có thể lây lan từ đó, thách thức những thành tựu đạt được ở nhiều quốc gia đã được tiêm chủng “, bức thư cho biết thêm.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/100-cuu-lanh-dao-the-gioi-g20-nen-phan-bo-lai-vac-xin-du-thua-20211029091543708.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button