Thế Giới

12 chiến đấu cơ Triều Tiên ‘áp sát’ biên giới Hàn Quốc

Quân đội Hàn Quốc thông báo rằng 12 máy bay chiến đấu của Triều Tiên đang huấn luyện gần biên giới của nước này, khiến Seoul phải điều 30 máy bay chiến đấu để đáp trả.

Tham mưu trưởng chung Hàn Quốc hôm nay cho biết 8 máy bay chiến đấu và 4 máy bay ném bom Bắc Triều Tiên “Đội hình bay về phía bắc đường phân giới trên không giữa hai miền và được cho là đã tiến hành các cuộc tập trận không đối đất.”

Hàn Quốc đã triển khai 30 máy bay chiến đấu để đáp trả động thái của Triều Tiên. Bình Nhưỡng chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Một tiêm kích MiG-29 của Không quân Triều Tiên.  Ảnh: Livejournal.

Một tiêm kích MiG-29 của Không quân Triều Tiên. Hình ảnh: Livejournal.

Triều Tiên gần đây đã thực hiện một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo. Nước này sáng nay tiếp tục bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía đông, vụ thử tên lửa thứ 6 của Triều Tiên trong 12 ngày qua. Một tên lửa trong cuộc thử nghiệm đã bay cao 50 km, đạt tầm bắn 800 km và có thể “sử dụng quỹ đạo bất thường“trong cuộc hành trình.

Mỹ và nhiều đồng minh lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là “khiêu khích” và “gây bất ổn”. Bình Nhưỡng tuyên bố các vụ phóng tên lửa gần đây là “biện pháp trả đũa” cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Mỹ và Hàn Quốc đã tăng trong những tuần gần đây bài tập quân sự Nhìn chung, có sự tham gia của tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan, với nội dung chống hạm, chống tàu ngầm và nhiều hoạt động khác. Bình Nhưỡng tố cáo đây là “sự leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên”.

Hàng loạt vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng khiến chính quyền khu vực, Washington và giới quan sát lo ngại Triều Tiên đang tạo đà cho một vụ thử hạt nhân.

Cộng đồng tình báo Hàn Quốc cho rằng vụ thử hạt nhân lần thứ 7 của Triều Tiên có thể diễn ra trong khoảng thời gian từ 16/10 đến 7/11, gần với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ. Công tác chuẩn bị tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên đã hoàn tất.

Triều Tiên đã thử vũ khí hạt nhân 6 lần kể từ năm 2006, gần đây nhất là vào tháng 9/2017.

Biên giới Bắc-Nam Triều Tiên và Khu phi quân sự ngăn cách hai nước.  Đồ họa: Al Jazeera.

Biên giới Bắc-Nam Triều Tiên và Khu phi quân sự ngăn cách hai nước. Đồ họa: Al Jazeera.

Huyền Lê (Theo dõi AFP, Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/12-chien-dau-co-trieu-tien-ap-sat-bien-gioi-han-quoc-4520126.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button