Sức Khỏe

12 ngày tới là thời gian “vàng” của Bình Dương

Bình Dương: Trong cộng đồng,

Thành phố Thuận An triển khai phong tỏa tạm thời khu vực các trường hợp F0 đến khu phố Bình Quới B, phường Bình Chuẩn. Ảnh: VGP

Ông Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho biết, từ đợt bùng phát thứ 4 đến nay, tỉnh Bình Dương đã ghi nhận 1.305 trường hợp mắc COVID-19, 2 trường hợp tử vong. Bệnh đã xuất hiện ở 45 công ty / xí nghiệp và hàng chục khu nhà trọ công nhân. Lũy kế từ đầu mùa dịch đến nay, tỉnh Bình Dương đã thực hiện 57.255 mẫu xét nghiệm cho 130.000 lượt người.

Tỉnh Bình Dương có gần 600 đội lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 150 đội là cán bộ, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội hỗ trợ tỉnh. Với lực lượng lao động như trên, công suất lấy mẫu của tỉnh có thể đạt trên 100.000 người / ngày. Tỉnh đang xây dựng kế hoạch huy động thêm và đào tạo lực lượng đoàn viên thanh niên, năng lực lấy mẫu sẽ còn tăng hơn nữa.

Về năng lực xét nghiệm, toàn tỉnh có 12 máy RT-PCR, trong đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) có 5 máy, còn lại ở các trung tâm y tế huyện. Ngoài ra, tỉnh đang ký kết hợp tác với một đơn vị tư nhân, cam kết trả kết quả xét nghiệm trong vòng 20 giờ. Mỗi ngày, đơn vị có thể chạy 5.000 ứng dụng, tương đương 50.000 mẫu tổng hợp.

Hiện vật tư y tế để xét nghiệm đang cạn kiệt, Sở Y tế đang huy động hơn 200 tỷ đồng để mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế để đảm bảo cho chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm quy mô lớn sắp tới.

Số lượng các trường hợp được dự báo sẽ tiếp tục tăng

Nguyễn Thanh Danh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương cho biết, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Bình Dương trong 1 tuần qua rất phức tạp. Việc truy xuất gặp nhiều khó khăn do thiếu nhân lực nên rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ về chuyên môn của các chuyên gia Bộ Y tế.

Dự báo trong những ngày tới, số ca mắc COVID-19 tại Bình Dương tiếp tục gia tăng. Bình Dương đã đề nghị Bộ Y tế tăng cường 100-120 bác sĩ từ các địa phương về tỉnh hỗ trợ.

Bình Dương đang đẩy nhanh tiến độ để có 5.000 giường điều trị, nhưng việc tăng thêm giường đang gặp nhiều khó khăn. Hiện tỉnh có 50 giường bệnh hồi sức tích cực, đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thêm 50 giường bệnh.

12 ngày tiếp theo là thời gian “vàng”.

Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế cho biết: Những ngày gần đây, Bình Dương liên tục phát hiện các trường hợp mắc bệnh khi đến khám tại các cơ sở y tế và cộng đồng. Số ca mắc ở hai khu vực này không ngừng tăng lên.

Vì vậy, trong cộng đồng dân cư có điểm dịch âm ỉ, dự báo nếu không quyết liệt các biện pháp chống dịch, dịch sẽ lây lan trên diện rộng trong vài tuần tới.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế cho rằng, 12 ngày tới là vô cùng quan trọng, đây là thời điểm “vàng”, nếu thực hiện quyết liệt Chỉ thị 16 sẽ giúp Bình Dương chậm lại. các chuỗi lây nhiễm, đặc biệt là các chuỗi không bị phát hiện và bùng phát.

Theo đó, tỉnh cần có những giải pháp quyết liệt như: Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16; Kiểm soát chặt chẽ ổ dịch trong khu vực phong tỏa; Đẩy mạnh công tác điều tra, truy tìm, xử lý ổ dịch; Tăng cường kiểm tra, tổ chức lấy mẫu với mục tiêu phát hiện hết F0; Thúc đẩy thu gom xử lý; phòng, chống dịch bệnh cho các công ty, xí nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

Về công tác truy tìm, ông Đỗ Đức Duy, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng, Bình Dương cần đẩy mạnh công tác truy xuất, địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. cùng với ngành y tế truy tìm những người liên quan đến các vụ việc.

Nhận định số ca mắc F0 có thể tăng nhanh trong thời gian tới, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng tỉnh Bình Dương phải khẩn trương bổ sung thêm giường điều trị, giường ICU để chuẩn bị phòng. cho những tình huống xấu.

.

Nguồn: https://toquoc.vn/12-ngay-toi-la-thoi-gian-vang-cua-binh-duong-20210713142634381.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button