Thế Giới

125.000 giáo viên ở Myanmar bị đình chỉ vì phản đối chính quyền quân sự

125.000 giáo viên ở Myanmar bị đình chỉ vì phản đối quân đội - Ảnh 1.

Nguồn tin của hãng tin Reuters ngày 23/5 cho biết, hơn 125.000 giáo viên Myanmar đã bị đình chỉ công tác, vì tham gia các hoạt động phản đối cuộc đảo chính ngày 1/2 – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters đưa tin về lệnh cấm mới chỉ vài ngày trước khi khai giảng năm học mới ở Myanmar, do nhiều giáo viên và phụ huynh tham gia các hoạt động phản đối cuộc đảo chính quân sự từ chính phủ dân sự hôm nay. 1-2.

Theo nguồn tin từ lãnh đạo MTF của Reuters, tổng cộng 125.900 giáo viên đã bị đình chỉ công tác kể từ ngày 22 tháng 5. Người này cho biết mình cũng nằm trong danh sách truy nã của quân đội vì tội kích động. Theo số liệu mới nhất cách đây hai năm, Myanmar có 430.000 giáo viên.

Lãnh đạo MTF, cũng là một giáo viên, cho biết việc đình chỉ học chỉ là một lời cảnh báo để “mọi người trở lại làm việc”. “Nếu họ thực sự sa thải nhiều người như vậy, toàn bộ hệ thống sẽ ngừng hoạt động,” ông nói và nói thêm rằng bản thân ông được hứa sẽ không bị buộc tội nếu ông “đi đúng hướng”.

Reuters cho biết chưa liên lạc được với phát ngôn viên của quân đội và Bộ Giáo dục Myanmar.

Trong khi đó, báo Ánh sáng mới toàn cầu của Myanmar kêu gọi giáo viên và học sinh trở lại trường tiếp tục học tập và giảng dạy. Theo MTF, khoảng 19.500 nhân viên tại các trường đại học cũng bị đình chỉ.

Không chỉ hệ thống giáo dục mà hệ thống y tế cũng như nhiều cơ quan chính phủ khác và các doanh nghiệp tư nhân của Myanmar đã ngừng hoạt động kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1/2. Aung San Suu Kyi nằm trong số các nhà lãnh đạo dân sự bị bắt trong sự kiện này.

Nhà cầm quân Myanmar – Tướng Min Aung Hlaing – đã xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi trên truyền hình hôm 22/5 và khẳng định sức khỏe của bà Suu Kyi vẫn tốt.

Phiên tòa tiếp theo của bà Suu Kyi dự kiến ​​diễn ra vào ngày 24/5 tại thủ đô Naypyidaw. Truyền thông đưa tin rằng bà Suu Kyi vẫn chưa nói chuyện trực tiếp với luật sư riêng và chỉ xuất hiện qua video.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/125-000-giao-vien-o-myanmar-bi-dinh-chi-vi-phan-doi-chinh-quyen-quan-su-202105230834496.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button