Tin Tức

130 quốc gia đồng ý đánh thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu


Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen hôm thứ Năm thông báo rằng một nhóm 130 quốc gia toàn cầu đã đồng ý đánh thuế thu nhập tối thiểu toàn cầu (GMT) đối với các doanh nghiệp như một phần của thỏa thuận cải cách hệ thống thuế thế giới.

Theo CNBC, nếu quy tắc này được áp dụng, giờ GMT sẽ có hiệu lực ngay lập tức, nó sẽ chấm dứt nhiều tập đoàn toàn cầu cố gắng tìm kiếm môi trường thuế quan thấp như Ireland hay British Virgin Islands để đặt trụ sở. trụ sở chính mặc dù người tiêu dùng, hoạt động và điều hành của họ được đặt ở nơi khác.

“Trong nhiều thập kỷ, Mỹ đã tham gia vào một hệ thống thuế quan quốc tế đáng thất vọng. Mỹ đã giảm thuế và sau đó chứng kiến ​​nhiều nước khác cũng giảm thuế. Kết quả là một cuộc chạy đua đến đáy: Nước nào sẽ có thể giảm thuế thấp hơn. và nhanh hơn. Cho đến nay vẫn chưa có quốc gia nào giành chiến thắng “, bà Yellen nói.

“Thỏa thuận mới nhất của 130 quốc gia đại diện cho hơn 90% GDP toàn cầu có thể được coi là một dấu hiệu rõ ràng: cuộc đua xuống đáy về thuế quan sắp kết thúc”, Yellen nói.

Thỏa thuận này cũng tính đến một khuôn khổ loại bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số toàn cầu, vốn chủ yếu nhắm vào các công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ.

Các quan chức thuế toàn cầu hiện muốn đánh thuế các doanh nghiệp dựa trên nơi họ thực sự kinh doanh, chứ không phải nơi họ ở.

Phần lớn công việc chuẩn bị cho việc thông qua quy định thuế toàn cầu do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) chuẩn bị. Tháng trước, OCED đã công bố cách tiếp cận hai trụ cột đối với hệ thống thuế toàn cầu.

Khung chính sách tổng thể của OECD, được gọi là BEPS, là sản phẩm của các thỏa thuận với 137 quốc gia thành viên trên toàn cầu.

Thông báo của Yellen không đề cập đến mức thuế GMT thực tế sẽ được áp dụng, nhưng chính quyền Biden đã vận động để có mức thuế ít nhất là 15%.

Các bộ trưởng tài chính của các nước G-20 và thống đốc ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ gặp nhau tại Venice – Ý trong tháng này, trong đó kế hoạch thuế toàn cầu dự kiến ​​sẽ nhận được nhiều sự quan tâm. trung tâm.

Thỏa thuận GMT có thể được coi là một phần của cái mà Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi là ngoại giao trung lưu.

Chiến lược mới nhất do nhà tư vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đề xuất nhấn mạnh cách chính sách đối ngoại và đối nội có thể hòa nhập vào một mặt trận chung giữa các cách tiếp cận truyền thống và tự do đối với các vấn đề thuế toàn cầu.

“Ngoại giao tầng lớp trung lưu” nhằm mục đích nhấn mạnh rằng toàn cầu hóa, thương mại, nhân quyền và sức mạnh quân sự đều nhằm phục vụ lợi ích của công nhân Mỹ, không chỉ lợi ích của công nhân Mỹ. các tỷ phú và các tập đoàn đa quốc gia và hệ thống tư tưởng trừu tượng.

Trung Mến

Cuộc sống kinh doanh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button