Sức Khỏe

’15 ngày tới, TP.HCM quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa mới mong khống chế dịch bệnh’

Tại buổi họp báo tối 8/7 trước khi TP.HCM thực hiện xã hội hóa theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hùng khẳng định, không chỉ đợt dịch thứ 4 mà còn các đợt bùng phát khác. . Trong đợt dịch trước, công tác phòng chống đã đi đúng hướng. Tuy nhiên, do chủng Delta lây lan nhanh nên đến nay việc khống chế dịch vẫn chưa được như mong muốn.

“Vì vậy, trong 15 ngày tới, thành phố sẽ quyết liệt, mạnh tay hơn nữa để khống chế dịch”., Ông Hùng khẳng định.

'Trong 15 ngày tới, TP.HCM sẽ quyết liệt, mạnh tay hơn nữa để khống chế dịch' - 1

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hùng.

Trên tinh thần đó, ông Hùng cho biết ngành y tế sẽ tiếp tục thực hiện những việc đã làm, nhưng sẽ phân công rõ ràng, đầy đủ và hiệu quả hơn. Trong thời gian rất ngắn, ngành Y tế và các sở, ngành thành phố đã tập trung nguồn lực, các biện pháp triển khai ở mức độ cao hơn, tình trạng xa 15 ngày là thời gian rất tốt. Mục đích cuối cùng của việc tránh xa là hạn chế tiếp xúc.

Trong thời gian này, ngành Y tế sẽ tiếp tục điều tra, truy tìm và trên cơ sở đó sẽ tăng cường xét nghiệm để phát hiện F0s, tiếp tục truy tìm những người tiếp xúc gần. Về khoảng cách, điều này sẽ thuận tiện hơn. Việc phòng chống lây nhiễm trong khu vực cách ly cũng sẽ được thực hiện nghiêm ngặt hơn.

Không thể nói khu cách ly đảm bảo 100% cũng khó. Tuy nhiên, chủng Delta dễ lây lan hơn nhiều và thời gian tiếp xúc dẫn đến lây nhiễm cũng ngắn hơn nhiều so với trước đây. Ngành y tế đang thực hiện các yêu cầu chuyên môn để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh trong khu vực cách ly ”., anh ấy nói.

Bên cạnh đó, TP.HCM sẽ tiếp tục mở rộng thu phí điều trị để tránh gây áp lực cho hệ thống xử lý, dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn trong bệnh viện ngày càng cao. Chiến lược điều trị là mở rộng bệnh viện dã chiến, đảm bảo ít nhất 20.000 giường bệnh cho bệnh nhân. COVID-19 và khi cần sẽ mở tới 30.000 giường. Bên cạnh đó, TP.HCM sẽ xử lý theo mô hình tháp 3 tầng của Bộ Y tế.

Về việc lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16, ông Nguyễn Hữu Hùng cho biết, UBND TP chỉ đạo lấy mẫu không phải chỉ tiêu mà căn cứ vào điều tra dịch tễ. Trong đó khu vực cách ly, phong tỏa là khu vực cần tập trung lấy mẫu. Sau khi xác định khu vực cách ly, phong tỏa sẽ mở rộng ra khu vực xung quanh.

Ngoài xét nghiệm PCR, thành phố còn đẩy mạnh xét nghiệm nhanh. Thực tế, sau khi test nhanh, test lại bằng PCR, kết quả rất tương thích. Ngành Y tế đang trang bị thêm máy PCR để nâng cao công suất.

Về kế hoạch tiêm chủng, sắp tới TP.HCM sẽ được phân bổ 100.000 liều. Sở Y tế đã có phương án trình UBND TP.

Tôi tin tưởng sẽ thực hiện tốt vì thời gian qua thành phố đã tiêm hơn 800.000 liều, đáp ứng yêu cầu về thời gian và số lượng, từ đó có kinh nghiệm triển khai tốt hơn trong các đợt tiếp theo ”.Anh Hùng cho biết.

.

Nguồn: https://vtc.vn/15-ngay-toi-tp-hcm-quyet-liet-manh-me-hon-nua-moi-mong-khong-che-dich-benh-ar623194.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button