Video

16 triệu người Việt Nam có khả năng sẽ không có lương hưu vào năm 2030?


Theo Triển vọng Dân số Thế giới 2019, Liên hợp quốc đã dự đoán rằng khu vực ASEAN sẽ có hơn 109 triệu người từ 60 tuổi trở lên trong vòng 9 năm tới, chiếm hơn 15% tổng dân số.

Con số này sẽ tăng lên hơn 176 triệu người vào năm 2050, chiếm hơn 22% tổng dân số của khu vực. Tỷ lệ sinh giảm là một trong những yếu tố góp phần vào xu hướng này, và tỷ lệ dân số già ở mỗi quốc gia được dự báo sẽ thay đổi đáng kể trong tương lai.

Là hai quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao hơn các nước trong khu vực ASEAN, Brunei và Singapore đã nhận được những kết quả tích cực từ nỗ lực đảm bảo phúc lợi xã hội cho người cao tuổi. .

Tuy nhiên, các quốc gia khác bao gồm Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Philippines đang phải đối mặt với tốc độ già hóa diễn ra nhanh hơn tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. .

Hầu hết các nước ASEAN đều có quỹ hưu trí hoặc quỹ phúc lợi xã hội. Tuy nhiên, các khoản thanh toán này cực kỳ thấp và không phải ai cũng đủ điều kiện để được hỗ trợ từ chính phủ.

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố năm 2020, trong khu vực ASEAN, chỉ khoảng 1/3 số người từ 60 tuổi trở lên nhận lương hưu thường xuyên hoặc một lần. Tuy nhiên, ở các nước đang phát triển ở Đông Nam Á, khoản trợ cấp tiền mặt tối thiểu hàng tháng trong nhiều trường hợp thấp hơn mức lương tối thiểu.

Ví dụ, ở Việt Nam, người trên 60 tuổi được hưởng trợ cấp xã hội với mức hỗ trợ tối thiểu là 270.000 đồng / tháng (11,70 USD), thấp hơn 16 lần so với mức lương tối thiểu hàng tháng của cả nước. 4,42 triệu đồng. Ở Thái Lan, mức trợ cấp tối thiểu là từ 600 baht mỗi tháng (18,90 USD), chỉ bằng 1/10 mức lương tối thiểu ở nước này.

Trong báo cáo công bố năm 2019, ILO cảnh báo khoảng 16 triệu người Việt Nam có thể không có lương hưu vào năm 2030, trừ khi Chính phủ có chính sách hỗ trợ phù hợp.

Tổ chức này khuyến nghị Việt Nam giới thiệu hệ thống hưu trí nhiều bậc để đảm bảo thu nhập tối thiểu cho người lao động đã nghỉ hưu thông qua lương hưu được hỗ trợ thuế, bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội. lương hưu bổ sung.

Theo ILO, khoảng 3/4 lao động ở Việt Nam là lao động phi chính thức và hầu hết những lao động này không được hưởng lương hưu hoặc không được tiếp cận các quyền lợi từ bảo hiểm xã hội.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phụ nữ nói chung sống lâu hơn nam giới trung bình từ sáu đến tám năm, đóng góp của họ vào hệ thống lương hưu quốc gia nói chung thấp hơn nam giới. Những người có ít hoặc không có con sẽ phải tự nuôi mình nếu họ không nhận được sự hỗ trợ đầy đủ của chính phủ.

Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, mặc dù nhiều nước đang phát triển trong ASEAN vẫn có dân số lao động lớn, với hơn 73% người từ 15 đến 64 tuổi tham gia lực lượng lao động, nhưng quy mô gia đình đang có xu hướng thu hẹp.

Dựa trên dữ liệu của Liên hợp quốc, trong những năm 1950, các gia đình trong khu vực ASEAN thường có từ năm đến bảy trẻ em. Ngày nay, khả năng tiếp cận giáo dục và các cơ hội kinh tế của khu vực đã phát triển, do đó số trẻ em trong một gia đình đã giảm xuống còn 1 đến 3 trẻ em.

Bussarawan Puk Teerawichitchainan, Phó Giáo sư về Dân số và Gia đình ở Đông Nam Á tại Đại học Quốc gia Singapore, cho rằng các chính phủ ASEAN cần có kế hoạch tốt hơn để hỗ trợ người dân. tuổi già đi trong thời kỳ mà cấu trúc gia đình ở các nước này đang bị thu hẹp lại. Đó là, một số người cao tuổi có thể không có con cái để nương tựa khi họ bước vào tuổi xế chiều.

Theo truyền thống ở khắp châu Á, người ta mong đợi con cái chăm sóc cha mẹ khi về già. Ngay cả những nước tương đối phát triển như Nhật Bản, Singapore hay Hàn Quốc cũng luôn đề cao quan điểm “gia đình là đầu tàu” trong việc chăm sóc người già ”.

Nhật Bản, quốc gia có số lượng người cao tuổi lớn nhất thế giới, sẽ thiết lập một “hệ thống chăm sóc tích hợp dựa vào cộng đồng” trên toàn quốc vào năm 2025. Hệ thống này sẽ quy tụ các chuyên gia từ các khu vực khác nhau. các lĩnh vực khác nhau với mục đích cung cấp cho người cao tuổi một loạt các dịch vụ như điều dưỡng, hỗ trợ nhà ở và trợ cấp sinh hoạt phí.

Phó giáo sư Puk cho rằng, các nước đang phát triển trong ASEAN có thể học hỏi từ các chính sách hỗ trợ phúc lợi toàn diện ở các nước như Nhật Bản, Singapore hay Hàn Quốc.

Tuy nhiên, do nguồn lực hạn chế, các chính phủ ở Đông Nam Á có thể không nhất thiết phải sử dụng cách tiếp cận chính sách giống như các nước phát triển, nhưng có thể đưa ra các giải pháp phù hợp với nền kinh tế của họ. kinh tế của đất nước.

“Ví dụ, tại Việt Nam, một số địa phương đã thành lập các câu lạc bộ tự lực giữa các thế hệ nhằm thúc đẩy quá trình già hóa khỏe mạnh và hiệu quả ở người cao tuổi, đặc biệt là những người sống ngoài các đô thị lớn”, Phó Giáo sư Puk nói.

Ngoài ra, cố vấn chương trình khu vực tại HelpAge International – Một tổ chức phi chính phủ về quyền của người cao tuổi, Usa Khiewrord tin rằng người cao tuổi có thể đóng góp cho xã hội bằng những kinh nghiệm và sự hỗ trợ phù hợp. .

“Các chính phủ cũng nên xem xét sự đóng góp tiềm năng của người lao động lớn tuổi đối với sự phát triển kinh tế. Để làm được điều này, trước hết chúng ta phải thay đổi cách nghĩ về bản thân ”, cô nhấn mạnh. người già”.

Quỳnh Anh

Kinh doanh và tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button