Giáo Dục

‘18 tuổi, lần đầu tiên tôi biết cảm giác 27 điểm trượt hết tất cả nguyện vọng…’ | Giáo dục

Thất vọng vì điểm chuẩn tăng “sốc”

Đêm ngày 15 tháng 9, lúc 21h31, sau khi đa số Các trường đại học công bố điểm trúng tuyển Đang thi vào chuyên ngành của trường mình, Dương Công Hiếu, cựu học sinh trường THPT Phượng Sơn (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) đã chia sẻ trên diễn đàn Cộng đồng học sinh 2K3 dòng trạng thái “18 tuổi, lần đầu biết cảm giác của 27 điểm trượt tất cả các kỳ thi đại học của tôi ”với một mặt cười ở cuối câu.

Ngay sau đó, dòng trạng thái trên đã nhận được sự tương tác rất tích cực từ các thành viên trong và ngoài diễn đàn. Sau gần một ngày đêm, đã có 18.000 nick bày tỏ cảm xúc bằng dòng trạng thái, hơn 2.000 lượt bình luận và 168 lượt chia sẻ.

Không dừng lại ở đó, nhiều trang mạng, hội nhóm đã mượn nội dung dòng trạng thái trên để phát triển bình luận đủ các sắc thái, chủ yếu để bày tỏ cảm giác “chộp được cú lừa ngoạn mục”. về điểm thi năm 2021 của thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tối 16/9, PV Thiếu niên đã liên hệ với Dương Công Hiếu. Em cho biết được 27 điểm khối C00, 23,15 điểm khối D10 (toán, địa, tiếng Anh); đã đăng ký xét tuyển 5 nguyện vọng (NV) theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nhưng đều coi như trượt (NV5 có thể đậu nhưng Hiếu chưa chắc đã đủ tiêu chí phụ).

Hiếu tâm sự: “Sau khi biết kết quả xét tuyển, em hơi hụt hẫng, vì nghĩ điểm của mình không đến nỗi nào, không ngờ điểm chuẩn đại học năm nay lại cao như vậy. Cảm giác chung là hụt hẫng, do em thiếu may mắn khi không đạt điểm cao hơn chứ không phải do em chọn nhầm NV. Nhưng ai biết được, trải nghiệm đáng buồn này cũng có thể trở thành bước ngoặt của cuộc đời tôi ”.

Muốn thi lại để đậu luật?

18-tuoi-27-diem-truot-DH

Thí sinh Dương Công Hiếu, 27 điểm khối C (thang điểm 30) nhưng đứng trước nguy cơ trượt do điểm chuẩn khối C năm nay tăng nhanh.

2 sinh viên đầu tiên, Hiếu đăng ký vào Học viện Ngoại giao là Quan hệ quốc tế và Luật quốc tế. Năm nay, lần đầu tiên Học viện Ngoại giao xét tuyển tổ hợp C00 với hai ngành này. Điểm chuẩn các tổ hợp khác của hai ngành này năm ngoái từ 25,6 – 26,6 điểm nên Hiếu hy vọng mình có thể đỗ. Cuối cùng, một ngành với điểm chuẩn 27,3, ngành có điểm chuẩn 27,6 (với tất cả các tổ hợp).

Sinh viên tiếp theo là sinh viên chuyên ngành luật kinh tế của Học viện Ngân hàng. Năm ngoái, điểm chuẩn khối C vào ngành này là 27 điểm thì năm nay lấy 27,55 điểm. Hiếu cho biết: “Em rất đam mê ngành luật nên cũng đã tìm hiểu về ngành này ở một số trường khác, nhưng em thấy những năm trước điểm chuẩn ngành luật ở các trường đó rất thấp nên sợ không đảm bảo chất lượng đào tạo. không tốt. . Về phía Học viện Ngân hàng, tuy không phải là trường có thế mạnh về luật nhưng lại đào tạo về kinh tế nên tôi nghĩ chắc trường sẽ đào tạo tốt về luật kinh tế ”.

NV4, Hiếu đăng ký vào ngành Quản lý phát triển đô thị và Bất động sản của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội, theo tổ hợp xét tuyển D10. Năm ngoái, điểm chuẩn ngành này (tất cả các tổ hợp) là 21,4, năm nay là 25. “Năm nay, em nghĩ nếu tăng điểm chuẩn thì nhiều nhất cũng chỉ tăng 1-1,5 điểm nên em nghĩ đây là NV an toàn của mình. Ai ngờ nó lại tăng gần 4 điểm! ”, Hiếu buồn bã chia sẻ.

NV5 là ngành sư phạm địa lý của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, ngành mà Hiếu không muốn học nhưng vẫn điền vào để thêm phần tự tin vào đại học. “Ngành này năm ngoái lấy 25,8 điểm. Em năm nay thi được 27 điểm nhưng có tiêu chí phụ nhưng không biết có thỏa mãn tiêu chí phụ không. Nhưng dù đậu em vẫn không muốn học vì em không thích chuyên ngành này. Có lẽ em sẽ ôn thi lại với quyết tâm thi đậu chuyên ngành luật tại một ngôi trường mà em tin tưởng về chất lượng đào tạo ”, Hiếu bộc bạch.

Hiếu tự tin nếu thi lại sẽ đạt điểm cao hơn vì ở trường em là học sinh khá giỏi. Em còn từng tham gia đội tuyển của trường đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn lịch sử.

Bức xúc vì dòng trạng thái được lan truyền với phiên bản “thêm mắm, thêm muối”

Nhưng “họa vô đơn chí”, đang buồn vì đứng trước nguy cơ trượt đại học, giờ Hiếu lại gánh thêm nỗi uất ức vì vô tình trở thành nạn nhân của việc tung tin “thất thiệt”. Hiếu kể, mấy hôm nay em nhận được nhiều tin nhắn của bạn bè cho biết dòng trạng thái của em đã thành của ai đó là đăng ký 9 NV, cả 9 NV đều “đặt cược” vào ĐH Kinh tế. Đại học Quốc gia (NEU) và Đại học Ngoại thương (FTU) nên cuối cùng đều trượt.

18-tuoi-27-diem-truot-DH

Dòng trạng thái của Hiếu đã bị chỉnh sửa với ý định xuyên tạc

Ảnh chụp màn hình Quý Hiền

“Tôi thấy lạ là họ gần như rút lại từng từ của tôi, giống tôi đến từng dấu phẩy, như ký hiệu mà tôi đã dùng. Nhưng họ thay cụm từ “trượt hết NV” bằng “trượt cả 9 NV”. Điều kỳ lạ hơn nữa là họ chia sẻ một bức ảnh status với nội dung được chỉnh sửa công phu chứ không chỉ copy nội dung và thêm thắt vài chữ. Kèm theo bức ảnh status, họ bình luận nhiều hơn, chỉ vì thích ngoại thương và kinh tế quốc dân ”, anh Hiếu nói.

18-tuoi-27-diem-truot-DH

Dòng trạng thái méo được đăng trên trang có nhiều người theo dõi

Ảnh chụp màn hình Quý Hiền

Được biết, trên mạng có trang của một giáo viên dạy Toán (có nhiều học sinh theo dõi) cũng viết: “Buồn quá. Một em đạt 27 điểm vẫn trượt cả 9 NV vì thích học NEU và FTU”.

'18 tuổi, lần đầu tiên tôi biết cảm giác 27 điểm trượt tất cả các nguyện vọng ...' - ảnh 4

Trang của một giáo viên dạy toán trên mạng cũng tham gia “xuyên tạc thông tin”

Ảnh chụp màn hình Quý Hiền

Theo anh Hiếu, việc bịa đặt trên không ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân của anh Hiếu nhưng nó khiến anh có cảm giác tiêu cực về cuộc sống nơi trần thế. mạng xã hội. Từ thông tin ban đầu, người ta biến mình thành của mình với hình thức y như bản gốc, nhưng điều đó thật tai hại vì người lạ không biết đó là tin giả, còn bạn bè của Hiếu thì hoang mang không biết đâu là thật. , đâu là giả.

“Bạn bè cũng ngạc nhiên, cho rằng tôi trượt vì đăng ký thi tuyển 9 sinh viên vào NEU và FTU”, Hiếu nói.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/18-tuoi-lan-dau-tien-toi-biet-cam-giac-27-diem-truot-het-tat-ca-nguyen-vong-1450737.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button