Thế Giới

19 đã ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em ra sao?

Ủy ban cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã nhất trí bỏ phiếu khuyến nghị các mũi tiêm cho trẻ em từ 6 đến 17 tuổi sau một cuộc họp để thảo luận về tính an toàn và hiệu quả của các mũi tiêm. mũi tiêm.

Covid-19 đã ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như thế nào?  - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Getty

Theo FDA, các tác dụng phụ phổ biến nhất của vắc xin là đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, ớn lạnh, đau cơ và buồn nôn. Không có trường hợp viêm cơ tim hoặc viêm cơ tim nào được phát hiện trong các thử nghiệm lâm sàng về vắc xin cho trẻ em của Moderna ở nhóm tuổi này.

Các thử nghiệm lâm sàng của vắc xin Moderna đã được thực hiện trước khi biến thể Omicron trở nên chiếm ưu thế. Tuy nhiên, kết quả hiện tại vẫn chưa xác định được mức độ bảo vệ sau 2 liều vắc xin Moderna ở nhóm tuổi này. Ở một nhóm tuổi khác, liều thứ ba của vắc-xin đã được chứng minh là làm tăng đáng kể khả năng bảo vệ chống lại biến thể Omicron. Doran Fink, một quan chức cấp cao tại văn phòng vắc xin của FDA, cho biết Moderna có kế hoạch sớm cung cấp thêm dữ liệu về liều thứ ba cho nhóm 6 đến 17 tuổi.

Ảnh chụp Covid-19 cho độ tuổi từ 12 đến 17 có hiệu quả lên đến 90% so với biến thể gốc Alpha. Đối với chủng Delta, hiệu quả của vắc xin được ước tính là 76%.

Trẻ em từ 6 đến 11 tuổi sẽ được tiêm bằng 1/2 liều của người lớn, trong khi liều đầy đủ được tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Tiến sĩ Paul Offit, một thành viên của ủy ban cố vấn FDA, nói rằng hai liều tiêm không đủ để bảo vệ chống lại bệnh nhẹ do các biến thể phụ của Omicron gây ra nhưng đã bảo vệ chống lại bệnh nặng khi tiêm. Mũi thứ 3.

Offit, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi Philadelphia cho biết: “Tôi nghĩ lợi ích nhiều hơn rủi ro, nhưng ảnh hưởng chắc chắn rõ rệt hơn nếu chúng ta tiêm mũi thứ ba”.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Eric Rubin, thành viên của Ủy ban Cố vấn, cũng cho biết FDA sẽ luôn đánh giá hiệu quả của vắc xin dựa trên sự phát triển của các biến thể Covid và thời gian thu thập dữ liệu.

Ông Rubin nhấn mạnh: “Chúng tôi phải đưa ra quyết định dựa trên những dữ liệu tốt nhất mà chúng tôi có. Dữ liệu hiện có sẽ trở nên cũ kỹ khi chúng tôi thấy những đợt bùng phát mới”.

FDA dự kiến ​​sẽ phê duyệt vắc xin trong tuần này. Sau đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) phải xác nhận chấp thuận sử dụng trước khi gửi vắc xin đến các hiệu thuốc và bác sĩ. Chương trình tiêm vắc xin Moderna ở Mỹ cho trẻ em từ 6 đến 17 tuổi có thể bắt đầu ngay trong tuần tới.

Trẻ em từ 5 tuổi trở lên đủ điều kiện để chủng ngừa Pfizer. Theo thống kê, khoảng 30% trẻ em từ 5 đến 11 tuổi và 60% thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi ở Mỹ đã được chủng ngừa đầy đủ tính đến đầu tháng Sáu. Cho đến khi 17 tuổi, sẽ có nhiều lựa chọn hơn để đáp ứng các yêu cầu về tính đủ điều kiện để được tiêm phù hợp với lứa tuổi.

Covid ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào?

Moderna cũng đã yêu cầu FDA phê duyệt vắc xin cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi từ tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên, quá trình phê duyệt vẫn chưa được thông qua vì một số dữ liệu chỉ ra rằng vắc xin của Moderna có nguy cơ gây viêm cơ tim.

Các vắc xin của Moderna và Pfizer hiện đang sử dụng công nghệ RNA. Cả hai loại đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ viêm cơ tim do tác dụng phụ, thường thấy sau liều thứ hai và phổ biến hơn ở nam giới và trẻ em trai.

CDC đã phát hiện 635 trường hợp viêm cơ tim ở trẻ em và thanh thiếu niên từ 5 đến 17 tuổi sau khi sử dụng 54 triệu liều Pfizer. Theo CDC, yếu tố nguy cơ phổ biến nhất ở độ tuổi từ 12 đến 17, thường thấy ở nam giới sau liều thứ hai. Trẻ em từ 5 đến 11 tuổi thường không gặp tác dụng phụ này.

CDC cho biết: “Mặc dù Covid thường ít gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn ở trẻ em so với người lớn, nhưng nhiều trẻ em vẫn phải nhập viện trong các đợt bùng phát của Covid do biến thể Omicron gây ra”.

Ước tính khoảng 2/3 trẻ em từ 5 đến 17 tuổi phải nhập viện vì nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe do Covid-19.

Theo CDC, Covid đã gây ra tỷ lệ tử vong lớn ở trẻ em, bao gồm 202 trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi, 189 trẻ từ 5 đến 11 tuổi và 443 trẻ từ 12 đến 17 tuổi tính đến tháng 1 năm 2020. Covid cũng nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em dưới 19 tuổi.

CDC cũng ước tính hơn 13 triệu trẻ em dưới 18 tuổi đã mắc bệnh Covid trong đại dịch. Và không rõ có bao nhiêu trẻ em ở Mỹ mắc hội chứng Covid dai dẳng.

Ruth Link_Gelles, một quan chức CDC, phỏng đoán “rất có thể” một làn sóng lây nhiễm khác sẽ xảy ra khi các biến thể phụ Omicron mới như BA.4 và BA.5 trở nên phổ biến hơn.

Link-Gelles nói: “Chúng ta cần giữ niềm tin rằng việc tiêm chủng cho trẻ em sẽ tăng khả năng bảo vệ chúng chống lại Covid-19 trong những tháng tới.

Nguồn: https://toquoc.vn/covid-19-da-anh-huong-den-suc-khoe-tre-em-ra-sao-20220615170514299.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button