Thế Giới

190 nước và tổ chức, bao gồm Việt Nam, cam kết từ bỏ than đá theo lộ trình

190 quốc gia và tổ chức, trong đó có Việt Nam, cam kết từ bỏ than theo lộ trình - Ảnh 1.

Khói và hơi bốc lên từ một nhà máy điện than thuộc sở hữu của Indonesia Power ở tỉnh Banten, Indonesia – Ảnh: REUTERS

Úc, Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ không đồng ý

Theo BBC, trong số 190 quốc gia và tổ chức nói trên, hơn 40 quốc gia, bao gồm Ba Lan, Việt Nam và Chile … cam kết từng bước bỏ dần việc sử dụng than để phát điện hay nói cách khác là bỏ than theo lộ trình phù hợp với từng quốc gia.

Các quốc gia và tổ chức này cũng cam kết chấm dứt mọi hoạt động đầu tư trong nước và quốc tế vào điện than mới. Các bên cũng nhất trí loại bỏ dần điện than vào năm 2030 đối với các nền kinh tế lớn và đến năm 2040 cho các nền kinh tế đang phát triển.

Ngoài ra, hàng chục tổ chức cũng đã ký cam kết trên, và nhiều ngân hàng lớn cũng đồng ý ngừng cấp vốn cho ngành than.

Tuy nhiên, các quốc gia phụ thuộc vào than lớn nhất thế giới, bao gồm Úc, Ấn Độ, Trung Quốc, Trung Quốc và Hoa Kỳ, đã không ký cam kết này. Năm 2019, than sản xuất khoảng 37% điện năng trên thế giới. Than cũng là một nguồn nhiên liệu rẻ và là nguồn nhiên liệu chính để sản xuất điện ở nhiều nước, bao gồm cả Nam Phi, Ba Lan và Ấn Độ.

“Sự kết thúc của than đá đang trong tầm nhìn. Thế giới đang đi đúng hướng”, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Chất lượng và Kinh doanh Vương quốc Anh Kwasi Kwarteng cho biết.

Theo hãng tin Reuters, mục tiêu chính của các cuộc đàm phán tại COP26, diễn ra ở thành phố Glasgow, Vương quốc Anh, đảm bảo cam kết của các quốc gia trong việc giảm phát thải khí nhà kính thủy tinh – chủ yếu từ than đá, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên – để đảm bảo rằng nhiệt độ trung bình toàn cầu không tăng hơn 1,5 độ C.

Giá năng lượng tăng kéo theo giá lương thực cao hơn ở châu Á

Ngày 3/11, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Gan Kim Yong cảnh báo giá thực phẩm sẽ trở nên đắt đỏ hơn trong vài tháng tới do giá năng lượng tăng cùng các yếu tố chuỗi cung ứng khác và tình trạng thiếu lao động.

Singapore là nước nhập khẩu khí đốt để sản xuất điện và cũng nhập khẩu gần như toàn bộ thực phẩm. Do đó, giá hàng hóa toàn cầu tăng sẽ khiến giá cả trong nước biến động theo.

Các nước châu Á lo ngại về sự leo thang của giá năng lượng, kéo theo giá các mặt hàng khác.

Theo báo cáo, Chính phủ Singapore cam kết hỗ trợ người dân, có chương trình hỗ trợ chi tiêu cho các gia đình có thu nhập thấp và có các biện pháp hạn chế tình trạng giá cả leo thang. Straits Times.

Tại Thái Lan, các chuyên gia đã kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp điều chỉnh trợ giá nhiên liệu để có thể hỗ trợ những người khó khăn nhất. Thái Lan hiện có một quỹ khoảng 212 triệu USD để trợ giá xăng dầu và những người sử dụng gas để đun nấu. Quỹ này dự kiến ​​sẽ cạn kiệt vào cuối năm nay.

Nhà kinh tế Praipol Koomsap, cựu trợ lý Bộ trưởng Kinh tế Thái Lan, cho rằng việc hạn chế trợ cấp cho các nhóm cụ thể sẽ hiệu quả hơn so với trợ cấp chung. Praipol cho biết: “Biện pháp này sẽ giảm bớt gánh nặng cho chính phủ cũng như giảm bớt tác động của việc phong tỏa trong thời gian COVID-19 bùng phát đối với người dân.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/190-nuoc-va-to-chuc-bao-gom-viet-nam-cam-ket-tu-bo-than-da-theo-lo-trinh-20211104132603526.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button