Tin Tức

2/3 dân số bị thu thập dữ liệu cá nhân trên mạng

Bộ Công an cho rằng dữ liệu cá nhân của hơn 2/3 dân số Việt Nam đang được thu thập và chia sẻ trên mạng với nhiều hình thức và mức độ.

Thông tin được Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nêu trong báo cáo về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề được chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào ngày 10/8.

Theo đó, tình trạng lộ dữ liệu cá nhân trên mạng diễn ra phổ biến trong khi người dùng chưa có ý thức bảo vệ dữ liệu của mình khi đăng tải công khai hoặc vô tình bị lộ khi giao tiếp trong hoạt động kinh doanh. . Nhiều người còn có tâm lý “sẵn sàng đánh đổi thông tin riêng tư, thông tin cá nhân để lấy tiện ích công nghệ”. Việc bảo vệ không cân đối cũng khiến dữ liệu cá nhân bị kẻ xấu chiếm đoạt và đăng tải công khai.

Dữ liệu được chào bán ở cả dạng thô và dạng đã qua xử lý. Dữ liệu thô như danh sách cán bộ, danh bạ nội bộ của các bộ và tập đoàn kinh tế, danh sách khách hàng sử dụng điện, thông tin thuê bao di động, khách hàng vay, gửi tiết kiệm tại ngân hàng … Dữ liệu được xử lý là các thông tin cá nhân chi tiết như họ tên, ngày tháng năm sinh, nhân thân. số thẻ, địa chỉ, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng và địa điểm làm việc.

Bộ Công an cho biết, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ cũng tự thu thập dữ liệu cá nhân của khách hàng, sau đó cho phép bên thứ ba truy cập nhưng chưa có quy định chặt chẽ. Từ kẽ hở này, bên thứ ba tiếp tục chuyển nhượng hoặc bán kho dữ liệu cá nhân cho bên khác. Điều đó dẫn đến vấn đề nhiều dữ liệu được rao bán công khai, trong thời gian dài, với số lượng lớn trên mạng.

Công an Thừa Thiên Huế triệt phá đường dây mua bán 6,2 triệu dữ liệu cá nhân.  Ảnh: Hùng Nhung

Công an Thừa Thiên Huế triệt phá đường dây mua bán 6,2 triệu dữ liệu cá nhân. Hình ảnh: Hùng Nhung

Theo thống kê, trong hai năm từ 2019, Bộ Công an đã phát hiện hàng trăm cá nhân, tổ chức liên quan đến mua bán dữ liệu cá nhân. Một số đường dây mua bán, chiếm đoạt dữ liệu quy mô lớn tại Việt Nam cũng bị phát hiện.

Lượng dữ liệu cá nhân được thu thập, giao dịch lên đến gần 1.300 GB, bao gồm nhiều dữ liệu nhạy cảm và nội bộ. Chẳng hạn như thông tin về phụ huynh, học sinh tại nhiều bức tường trên cả nước; thông tin khách hàng của các ngân hàng lớn; thông tin đăng ký kinh doanh, nhân sự cơ quan nhà nước, bảo hiểm, hộ khẩu.

Nhiều dữ liệu nội bộ khác cũng được mua bán như thuê bao điện thoại của các nhà mạng; thông tin khách hàng tại các dự án bất động sản trên toàn quốc; thông tin khách hàng VIP, đầu tư tài chính, chứng khoán hoặc khách hàng spa, nha khoa, thời trang, thẩm mỹ viện, …

Theo báo cáo, nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin hiện nay đang ở mức “rất cao”, nhất là tại một số cơ quan Trung ương của Đảng, Nhà nước, các tập đoàn kinh tế tài chính lớn. Các nhóm hacker thường sử dụng các dòng mã độc nguy hiểm để tấn công, xâm nhập, chiếm đoạt thông tin, tài liệu bí mật nhà nước.

Tội phạm sử dụng công nghệ cao lợi dụng nền tảng dịch vụ OTT, mạng xã hội, ứng dụng, dịch vụ công nghệ của doanh nghiệp để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.  Ảnh: VGP

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Hình ảnh: VGP

Bộ Công an cho rằng nguyên nhân của vấn đề này là do hành lang pháp lý bảo đảm an ninh mạng chưa được hoàn thiện. Các quy định hiện hành cũng chưa có cơ chế cho phép cơ quan bảo đảm an ninh mạng phát huy tối đa khả năng truy cập, khai thác cơ sở dữ liệu như xác minh tài khoản ngân hàng, đóng tài khoản, tạm ngừng tài khoản. chỉ giao dịch, thu thập dữ liệu tài khoản viễn thông, …

Trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ xin ý kiến ​​Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị định về Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Đây được coi là giải pháp then chốt để ngăn chặn tình trạng mua bán và xử lý dữ liệu cá nhân tràn lan.

Phạm Dư

Nguồn: https://vnexpress.net/2-3-dan-so-bi-thu-thap-du-lieu-ca-nhan-tren-mang-4497462.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button