Kinh Doanh

2 câu chuyện thức tỉnh giới doanh nhân của cựu CEO ACB, bất cứ ai làm kinh doanh đều phải biết!


Trong dư vị của Ngày Doanh nhân Việt Nam, doanh nhân Lý Xuân Hải – nguyên TGĐ Ngân hàng ACB, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tơ lụa Bảo Lộc – chia sẻ hai câu chuyện rất phổ biến trong giới doanh nhân từng trải qua nhiều sóng gió. những cơn bão với những “cái chết tức tưởi” thường xuyên diễn ra.

“Đột tử” và “Tấm séc hồi sinh”: 2 câu chuyện thức tỉnh giới kinh doanh của cựu TGĐ ACB, ai kinh doanh cũng phải biết!  - Ảnh 2.

Mặc định chéo – Đột tử

Một doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Chủ sở hữu có ý định tổ chức lại doanh nghiệp nhưng không kịp: Nợ đến hạn không trả được. Các ngân hàng không cho phép đảo nợ. Không tìm thấy nguồn ở đâu. Doanh nghiệp mất khả năng thanh khoản.

Quy tắc Mặc định chéo – Mặc định chéo – tại các hợp đồng tín dụng đã được kích hoạt: Khi một khoản nợ không được thanh toán, tất cả các khoản nợ khác được coi là đến hạn.

Tất cả các chủ nợ yêu cầu thanh toán ngay lập tức. Các ngân hàng, quỹ khác nghe tin doanh nghiệp không trả được nợ… không ai dám cho vay nữa. Các nhà cung cấp không bán hàng trả chậm như trước.

Thiếu tiền trả cho nhân viên nghỉ việc. Chất lượng công việc ngày càng đi xuống. Cả ngày với chủ nợ. Sau đó bị kiện… Cảnh sát bắt đầu gọi “uống trà”.

Mọi thứ đảo lộn, không có thời gian, trí óc hoạt động. Chủ doanh nghiệp nghĩ đến chuyện bỏ cuộc… chấp nhận phá sản.

“Đột tử” và “Tấm séc hồi sinh”: 2 câu chuyện thức tỉnh giới kinh doanh của cựu TGĐ ACB, ai kinh doanh cũng phải biết!  - Ảnh 3.

Hình minh họa. Nguồn: RapidFormation.

“Đột tử” và “Tấm séc hồi sinh”: 2 câu chuyện thức tỉnh giới kinh doanh của cựu TGĐ ACB, ai kinh doanh cũng phải biết!  - Ảnh 4.

Kiểm tra “hồi sinh”

Bỗng một hôm, có người đến gặp chủ doanh nghiệp: “Chúng tôi đến từ quỹ Bill Gates. Thấy công việc kinh doanh của anh rất tốt. Khó khăn chỉ là tạm thời. Đây, cho anh vay 1 triệu USD, sau 1 năm anh sẽ trả tôi trở lại! “. Nói xong, người kia rút tờ séc 1 triệu USD đưa cho chủ doanh nghiệp.

Chào mừng các chủ doanh nghiệp đến ngân hàng Tôi định chuyển thành tiền mặt để trả nợ, nhưng chợt nghĩ: Trả ngân hàng này thì có ngân hàng khác, chủ nợ khác, nhà cung cấp … Nhưng dù trả xong cũng phá sản, vì hàng tồn kho, sản phẩm dở dang cho doanh thu. ai mua thì không thu hồi được nợ. Trả hết ngay lập tức sẽ làm ăn thua lỗ, nhưng để giữ được doanh nghiệp thì cần có thời gian.

Anh nghĩ kỹ rồi quyết định đến ngân hàng uy tín nhất, đặt tấm séc lên bàn và nói:

– “Tấm séc này sẽ đảm bảo khả năng thanh toán của tôi trong 1 năm tới. Đừng ngăn cản tôi giải ngân khoản giải ngân mới và giữ nguyên hạn mức cũ. Tôi sẽ có kế hoạch cải tổ doanh nghiệp!”

“Đột tử” và “Tấm séc hồi sinh”: 2 câu chuyện thức tỉnh giới kinh doanh của cựu TGĐ ACB, ai kinh doanh cũng phải biết!  - Ảnh 5.

Hình minh họa. Nguồn: Doanh nhân.

Ngân hàng thấy anh đầy tự tin và quyết tâm, lại có séc từ quỹ Bill Gate… nên đồng ý.

Nghe tin ngân hàng uy tín nhất cấp lại tín dụng, các ngân hàng nhỏ hơn giải ngân, nhà cung cấp trả nợ, sản xuất trở lại. Ít thời gian “uống trà” với công an và gặp chủ nợ, kiểm tra lại một lần nữa, chủ doanh nghiệp có thể yên tâm bắt tay vào suy nghĩ và học hỏi, quyết liệt chấn chỉnh doanh nghiệp: Nhân sự, tổ chức, loại bỏ những khách hàng xấu, sản phẩm kém cạnh tranh, chấn chỉnh bán hàng. …

Doanh nghiệp đã vượt qua khủng hoảng và trở lại hoạt động bình thường.

Chủ doanh nghiệp đã cầm tờ séc từ ngân hàng và đi tìm ân nhân để trả lại. Đến văn phòng của quỹ Bill Gates, mọi người cười và nói không có chuyện đó, đây là chi phiếu giả! Nhiều người đã bị lừa. Người hiến tạng người Séc là một bệnh nhân thần kinh hoang tưởng.

Ông chủ doanh nghiệp sững sờ: Hóa ra cả thời gian qua đối với anh ta vẫn không có gì thay đổi. Nhưng nhờ tấm séc mà anh tự tin hơn, bình tĩnh, sáng suốt, quyết đoán để suy nghĩ và hành động… tạo được niềm tin đối với các chủ nợ. Bản thân séc chưa bao giờ được sử dụng.

Mọi thứ khổ sở trước đây là do cảm xúc và sau đó cũng vậy. Đó là tất cả về cảm xúc!

“Đột tử” và “Tấm séc hồi sinh”: 2 câu chuyện thức tỉnh giới kinh doanh của cựu TGĐ ACB, ai kinh doanh cũng phải biết!  - Ảnh 6.

Kết luận

– Thanh khoản là yếu tố sống còn! Doanh nghiệp cần chuẩn bị các kịch bản cho khủng hoảng thanh khoản. Luôn có nguồn thanh khoản dự phòng.

– Mặc định chéo – Cross default – là tình trạng thường xuyên xảy ra gây “đột tử” cho nhiều doanh nghiệp.

Cảm xúc, dù tiêu cực hay tích cực, đều độc hại đối với các quyết định kinh doanh.

Chúc các doanh nhân mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công, sẵn sàng không bao giờ bị Cross Default đe dọa, đừng bao giờ quyết định kinh doanh bằng cảm xúc trong lòng và chọn đối tác nữa.

Lý Xuân Hải – Chủ tịch HĐQT CTCP Tơ lụa Bảo Lộc

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button