Đời Sống

2 hũ đồng phát lộ ở Yên Tử có niên đại từ thời nhà Trần

Ngày 30/11, thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh cho biết, qua đánh giá ban đầu địa phương này vừa tìm thấy 2 chiếc bình cổ bằng kim loại tại Khu di tích danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) . Quảng Ninh) có lời Nhà Trần, Thế kỷ 13 – 14.

Cũng theo Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh, bộ xương bên trong có thể là của hai người có quan hệ họ hàng thân thiết hoặc thuộc một môn phái nào thời Trần ở khu vực Am Hoa trên núi Yên Tử.

2 chiếc thạp đồng được phát hiện ở Yên Tử có từ thời Trần - ảnh 1

1 trong 2 chiếc chum cổ được tìm thấy trên núi Yên Tử

Trước đó, ngày 25/11, trong quá trình thi công gia cố trụ cáp treo tại khu vực nhà ga số 3, Khu di tích danh thắng Yên Tử, đơn vị thi công đã phát hiện 2 hũ kim loại đựng xương cốt bên trong. trong.

2 chiếc bình kim loại này được chôn cùng một khu vực ở độ sâu cách mặt đất khoảng 50 – 70 cm, nằm cách nhau khoảng 70 cm, chiều cao khoảng 23 cm, chỗ rộng nhất khoảng 20 cm và được làm bằng đồng.

Xung quanh hai chiếc lư đồng có đất sét trắng, bên trên là đất đồi màu vàng, nâu và đá phiến. Không có dấu vết hay mảnh vỡ của gạch, ngói và gốm sứ được phát hiện xung quanh. Cả hai chiếc chum đều bị vỡ một mảng lớn ở bên hông do tác động của việc đào đất, có thể nhìn thấy xương bên trong. Do phần thân bị hỏng nên một phần tạp chất là đất đồi đã hòa lẫn với nước bên trong chum. Hai chiếc chum được làm bằng đồng, có hình dáng và kỹ thuật chế tác giống nhau, đều có hai phần: thân và nắp có núm tròn, hình búp sen.

n

Ngay sau khi phát hiện, UBND TP Uông Bí đã có công văn đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh cử chuyên viên phối hợp khảo sát; có phương án đề xuất các biện pháp bảo vệ và phát huy giá trị của khu di tích để đảm bảo việc bảo vệ di sản văn hóa theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

2 chiếc thạp đồng được phát hiện ở Yên Tử có từ thời nhà Trần - ảnh 2

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh, 2 chiếc bình cổ đựng tro cốt của 2 người thân trong cùng một gia đình

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh cho biết, hai chiếc lư đồng nói trên được thỉnh về đặt ở bàn thờ Tam Tòa, nhà tổ. Chùa hoa yên (Yên Tử) để thuận tiện cho công việc trông coi, quản lý và bảo vệ.

Việc phát hiện 2 chiếc chum cổ nói trên tại khu Am Hoa thuộc Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử chứa đựng nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học; góp phần nghiên cứu, bổ sung và hỗ trợ quá trình xây dựng hồ sơ Quần thể Di tích và Danh thắng Yên Tử UNESCO được công nhận là Di sản thế giới lần tới.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/2-hu-dong-phat-lo-o-yen-tu-co-nien-dai-tu-thoi-nha-tran-post1406534.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button