Tin Tức

2 máy bay va chạm ở Nội Bài: Đình chỉ nhiều người có liên quan để điều tra

Liên quan đến sự cố hai tàu bay mang số hiệu VN-A544 và VN-A636 va chạm tại Nội Bài, Cục Hàng không Việt Nam đã thành lập tổ công tác điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Sáng 29/11, đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết, Bộ đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam tổ chức điều tra theo đúng quy trình để làm rõ nguyên nhân vụ va chạm của hai máy bay Vietjet tại sân bay Nội Bài. . Cục Hàng không Việt Nam đã thành lập tổ công tác điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, vụ va chạm giữa hai tàu bay tại Nội Bài tối 27/11 ở mức C (uy hiếp an toàn cao). Đây là sự cố hy hữu, lần đầu tiên xảy ra tại Việt Nam.

Đội điều tra của Cục Hàng không dân dụng đã tháo hộp đen của máy bay và ghi âm thư thoại trong buồng lái để kiểm tra các cuộc trò chuyện giữa các phi công và cây cầu. Dữ liệu từ camera trên bãi đậu xe được thu thập.

Hai máy bay đâm nhau ở Nội Bài: Đình chỉ nhiều người liên quan để điều tra
Ngoài phi công, nhân viên tín hiệu máy bay VN-A544 cũng bị tạm giữ chứng chỉ hành nghề.

Theo Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng, qua xác minh ban đầu, vụ va chạm xảy ra do lỗi của phi công. Tuy nhiên, những người liên quan cũng được xem xét.

Cơ trưởng máy bay VN-A544 gây ra va chạm là phi công Việt Nam, ngoài 50 tuổi, dày dặn kinh nghiệm; Phi công phụ là người nước ngoài.

Ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc cho biết, ngoài đánh giá ban đầu là lỗi của phi công, còn có nhân viên báo hiệu.

Nhân viên báo hiệu có vai trò quan trọng khi kéo máy bay vào vị trí đỗ. Phi công thực hiện các thao tác điều khiển máy bay di chuyển theo hiệu lệnh của đài chỉ huy và phối hợp với tín hiệu kéo của nhân viên mặt đất.

Nếu nhân viên này kịp thời phát hiện chiếc máy bay đang đi chệch hướng để phát tín hiệu yêu cầu phi hành đoàn dừng di chuyển, thì vụ va chạm giữa hai máy bay đã có thể tránh được.

Cảng vụ hàng không miền Bắc đã tạm giữ chứng chỉ hành nghề của nhân viên báo hiệu để phục vụ công tác điều tra, xem xét có sai sót chủ quan hay không.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, liên tiếp tại sân bay Nội Bài đã xảy ra 2 sự cố 2 máy bay va chạm tại khu vực sân đỗ.

Trước đó, ngày 2/11, một máy bay của hãng hàng không Bamboo Airways đang bay từ Hà Nội đi Phú Quốc trong lúc đẩy ra đường lăn thì đuôi máy bay va chạm vào buồng lái của một chiếc A321 khác.

Hai máy bay va chạm tại Nội Bài

Hai máy bay va chạm tại Nội Bài

Chiếc máy bay Vietjet Air khi di chuyển ra sân đỗ đã va chạm với máy bay bên cạnh khiến phần đầu cánh của cả hai máy bay bị gãy.

Vu Diep

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/an-toan-giao-thong/2-may-bay-va-cham-o-noi-bai-dinh-chi-nhieu-nguoi-co-lien-quan-de-dieu-tra-796871.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button