Thế Giới

2 quốc gia thành viên EU phản đối kế hoạch “thắt lưng buộc bụng” về khí đốt của khối

avatar1659778649407 1659778649865612455076

(Trong nước) – Hãng tin Reuters (Anh) đưa tin Ba Lan và Hungary đã từ chối ủng hộ kế hoạch cắt giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt của Liên minh châu Âu.

Hãng tin Reuters (Anh) đưa tin Ba Lan và Hungary đã từ chối ủng hộ kế hoạch cắt giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU), trích dẫn một tài liệu do Cộng hòa Séc công bố – nước hiện đang chủ trì các cuộc đàm phán trong khối.

Các nước EU tuần trước đã nhất trí về kế hoạch giảm sử dụng khí đốt để nạp vào các kho dự trữ trong bối cảnh lo ngại về khả năng nguồn cung của Nga ngừng hoạt động. Hội đồng EU đã thông qua kế hoạch này vào ngày 5 tháng 8. Tuy nhiên, theo Reuters, số phiếu ủng hộ chỉ là 15/28 phiếu.

Hungary, hiện đang đàm phán để đảm bảo thêm nguồn cung cấp khí đốt từ Nga, đã phản đối kế hoạch này ngay từ đầu. Theo các tài liệu mà Reuters có được, Budapest đã đặt câu hỏi về tính hợp pháp của kế hoạch, cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của đất nước.

Trong khi đó, Ba Lan ban đầu đồng ý cắt giảm tiêu thụ nhưng ngày 5/8 đã bỏ phiếu phản đối kế hoạch này. Warsaw gọi cơ sở pháp lý của văn kiện là không đầy đủ và cho biết các quyết định ảnh hưởng đến vấn đề năng lượng của các nước EU cần có sự chấp thuận của tất cả các nước thành viên.

Kế hoạch phân bổ mới được thông qua không phải là bắt buộc trừ khi Hội đồng EU đưa ra ‘cảnh báo liên minh’ về an ninh nguồn cung cấp khí đốt. Kế hoạch này cũng bao gồm các trường hợp miễn trừ.

Các quốc gia thành viên không kết nối với mạng lưới khí đốt của các quốc gia EU khác được miễn yêu cầu. Ngoài ra, các thành viên yêu cầu nới lỏng các điều kiện nếu có vấn đề về khả năng lưu trữ hoặc nếu các ngành công nghiệp quan trọng chiến lược của họ phụ thuộc nhiều vào khí đốt.

PV

Nguồn: https://toquoc.vn/2-quoc-gia-thanh-vien-eu-phan-doi-ke-hoach-that-lung-buoc-bung-ve-khi-dot-cua-khoi-820226816636564.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button