Sức Khỏe

2 sản phụ bị dọa vỡ tử cung và hội chứng HELLP nguy kịch

8 tháng 8 năm Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ Các bác sĩ của bệnh viện vừa mổ cấp cứu thành công 2 sản phụ, trong đó 1 trường hợp bị dọa vỡ tử cung do mang thai lần 3 có vết sẹo do mổ đẻ cũ và một trường hợp XIN CHÀO. hội chứng nguy hiểm.

2 thai phụ dọa vỡ tử cung và hội chứng HELLP nguy kịch - ảnh 1

Sau khi phẫu thuật kịp thời, Sức khỏe Phụ nữ mang thai LTC đang dần hồi phục

Trước đó, sản phụ L.T.C (38 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) nhập viện lần 3, thai 17 tuần, tiền sử mổ lấy thai 2 lần, bệnh nhân có dấu hiệu đau bụng dữ dội. Qua thăm khám, lấy tiền sử và cận lâm sàng, các bác sĩ xác định tình trạng bệnh rất phức tạp, tiên lượng nặng, do thai 17 tuần có sẹo do vết mổ cũ và đang có dấu hiệu vỡ tử cung.

Ngay sau khi hội chẩn, ê kíp bác sĩ vừa tích cực hồi sức tích cực cho sản phụ vừa tiến hành mổ cấp cứu. Sau hơn 1 giờ, ca phẫu thuật thành công, bảo tồn được tử cung cho sản phụ.

Trước đó, tối 6/1, ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cũng cấp cứu thành công cho một sản phụ (39 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) mắc hội chứng HELLP. Sản phụ được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng thai 38 tuần 4 ngày, chuyển dạ, vỡ ối sớm, tăng huyết áp, giảm tiểu cầu.

n

Qua thăm khám, làm các xét nghiệm và siêu âm khẩn cấp tại giường, bác sĩ chẩn đoán chị B. bị hội chứng HELLP, kịp thời điều trị hạ áp, chống co giật và tiến hành mổ lấy thai khẩn cấp. Ca mổ do BS.CK2 Phạm Thị Linh, Trưởng khoa Hậu sản làm trưởng kíp, bé gái nặng 4.200 gam khóc to sau ca mổ. Hiện sức khỏe người mẹ đã ổn định và tiếp tục được các bác sĩ theo dõi.

Theo BS.CK2 Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng khoa Sinh, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ, hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của tiền sản giật. Trong khi đó, vỡ tử cung là một trong 5 tai biến sản khoa, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng của mẹ và thai nhi, nhất là những sản phụ có tiền sử đẻ mổ nhiều lần. những thời điểm trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ: thai bị sẹo do mổ lấy thai, nhau tiền đạo, nhau tiền đạo, nứt vết mổ, vỡ tử cung; dẫn đến tăng nguy cơ chảy máu, sốc xuất huyết và phải cắt tử cung khẩn cấp. Vì vậy, tất cả các trường hợp thai cũ sinh mổ cần được đánh giá kỹ lưỡng, kiểm tra và theo dõi định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa uy tín, chất lượng sẽ giúp phát hiện những bất thường nếu có và điều trị dứt điểm. hợp thời.

Cũng theo thông tin từ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ, trong năm 2021, bệnh viện này đã tiếp nhận và điều trị thành công 118 ca bệnh nặng như tiền sản giật, dọa sinh non, nhau bong non, nhau bong non. chiến lược, nhau tiền đạo …

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/2-san-phu-bi-doa-vo-tu-cung-va-hoi-chung-hellp-nguy-kich-post1419324.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button