Giáo Dục

2 sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM có bài đăng tạp chí khoa học Q1 uy tín thế giới

2 sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM có bài báo trên tạp chí khoa học uy tín thế giới Q1 - Ảnh 1.

Sinh viên Bùi Viết Minh Quân và Ngô Đức Tuấn – Ảnh: THY HUYỀN

Bài nghiên cứu “GAC3D: cải thiện khả năng phát hiện đối tượng 3D một mắt với mô hình hướng dẫn mặt đất và tích chập thích ứng“(dịch thô: GAC3D: Cải tiến phương pháp nhận dạng vật thể 3D trên ảnh đơn bằng mô hình mặt phẳng tương đối và tích chập động” của hai sinh viên khoa máy tính Bùi Viết Minh Quân và Ngô Đức Tuấn.

Bài viết dưới sự hướng dẫn của hai giảng viên TS Nguyễn Đức Dũng và TS Phạm Hoàng Anh.

Chia sẻ về bài viết, Ngô Đức Tuấn cho biết, nội dung bài viết tập trung giải quyết vấn đề nhận dạng vật thể trong không gian 3D dựa trên ảnh 2D. Theo đó, trong lĩnh vực ô tô tự lái và robot, việc xác định vật thể trong không gian 3 chiều (vị trí, kích thước và hướng chuyển động của vật thể) là vô cùng cần thiết.

Trước đây, các phương pháp cho vấn đề này yêu cầu các phương tiện phải được trang bị cảm biến Radar hoặc Lidar để có thể xác định vị trí và khoảng cách của chướng ngại vật. Tuy nhiên, các cảm biến này có giá thành khá cao nên khó áp dụng vào thực tế. Một giải pháp thay thế là sử dụng camera vì chúng rẻ và hầu hết đều được trang bị trên các phương tiện hiện đại.

Do đó, nhóm đã phát triển hệ thống nhận dạng vật thể 3D dựa trên hình ảnh thu được từ camera, đặc biệt xác định các phương tiện giao thông phổ biến như ô tô, xe máy và người đi bộ.

Trong bài báo này, nhóm nghiên cứu kết hợp việc sử dụng các mô hình học sâu và các phép biến đổi hình học từ hình ảnh sang không gian 3D để cải thiện độ chính xác của thuật toán.

“Bên cạnh đó, độ phức tạp của mô hình không quá lớn, nhóm đã triển khai hệ thống trên một thiết bị nhúng (mạch Jetson) và có thể nhận diện theo thời gian thực, phù hợp với các ứng dụng trong lĩnh vực xe tự lái”, anh Đức nói . Tuấn chia sẻ thêm về nội dung bài báo khoa học của nhóm.

tạp chí uy tín Khoa học máy tính PeerJ là một tạp chí khoa học truy cập mở, được bình duyệt chuyên về khoa học máy tính, được tạo ra bởi một nhóm các nhà khoa học hàng đầu thế giới đến từ IBM, UCLA, Google….

Tạp chí được SCImago xếp hạng SCIE-Q1 từ năm 2017 đến nay. SCImago xếp hạng chất lượng của các tạp chí bằng cách sử dụng SJR (SCImago Journal Ranking), có tính đến số lượng trích dẫn mà mỗi tạp chí nhận được và danh tiếng của các tạp chí trích dẫn nó.

Chỉ số này được SCImago phát triển từ thuật toán xếp hạng trang web của Google (Google PageRank). Dựa trên chỉ số SJR, các tạp chí được phân thành 4 nhóm: Q1, Q2, Q3 và Q4 theo chủ đề nghiên cứu, trong đó, Q1 chiếm 25% các tạp chí hàng đầu.

SJR có thể thay đổi, tùy thuộc vào kết quả đánh giá hàng năm.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/2-sinh-vien-dh-bach-khoa-tp-hcm-co-bai-dang-tap-chi-khoa-hoc-q1-uy-tin-the-gioi-20210817165542822.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button