Tin Tức

2 tuần giãn cách không đảm bảo dập dịch mà để hạn chế lây nhiễm của một chu kỳ virus

Covid-19 ở TP HCM: Cách ly 2 tuần không đảm bảo hết dịch, nhưng để hạn chế lây nhiễm một vòng tuần hoàn của virus - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo chiều 14/6 tại TP. Ảnh: Aries

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết trong 2 tuần cách ly vừa qua, TP.HCM đã cơ bản kiểm soát được chuỗi lây nhiễm, đặc biệt là chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo Renaissance.

Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện một số chuỗi lây nhiễm không rõ nguồn gốc lây nhiễm. Vì vậy, 2 tuần tiếp theo phân tách là cần thiết để lực lượng chức năng khoanh vùng, truy tìm và giải quyết tận gốc nguyên nhân của các chuỗi lây nhiễm.

Người dân TP cần tuân thủ hợp tác với ngành y tế, chính quyền địa phương quyết tâm dập dịch trong 2 tuần tới. Đặc biệt, cần tiếp tục triển khai các biện pháp 5K, nhất là đeo khẩu trang, sát trùng tay, vệ sinh cá nhân.

Khi có địa điểm tắc hoặc xuất hiện trường hợp F0, ngành y tế đều thông báo nhanh chóng, rất mong bà con cập nhật nhanh chóng thông tin bệnh tật, nếu liên quan đến các ca bệnh thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được hướng dẫn.

Một điều rất quan trọng nữa, theo ông Hùng, 2 tuần qua người dân thành phố chấp hành từ xa, nhưng nhiều nơi người dân vẫn chưa chấp hành. Vì vậy, ông Hùng khuyến cáo người dân nên hạn chế sinh hoạt, tiếp xúc với người khác, tốt nhất chỉ nên tiếp xúc với người trong nhà. Hạn chế di chuyển, nếu di chuyển thì ghi lại liên hệ để khi cần thiết khai báo với cơ quan y tế.

Covid-19 ở TP.HCM: Cách ly 2 tuần không đảm bảo hết dịch, nhưng để hạn chế lây nhiễm một vòng tuần hoàn của virus - Ảnh 3.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM trả lời câu hỏi của báo chí. Ảnh: Aries

Khi được hỏi liệu hai tuần tới có dập được hoàn toàn dịch hay không, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, chưa có chuyên gia nào khẳng định 2 tuần nữa sẽ dập được dịch.

Hiện nay, mầm bệnh được coi là thầm lặng trong cộng đồng. Đội đặc nhiệm Renaissance đã lần ra hầu hết các trường hợp, bao gồm cả nhiễm trùng vòng ba và vòng bốn, số trường hợp mắc bệnh cũng giảm dần. Tuy nhiên, 48 trường hợp mới được phát hiện qua khám sàng lọc tại các bệnh viện là con số không nhỏ. Ngoài con số này, còn bao nhiêu trường hợp không đến bệnh viện vì không có triệu chứng, không có yếu tố dịch tễ là điều khó lường. Vì vậy, khoảng cách là vô cùng cần thiết, nếu không những trường hợp thầm lặng này sẽ có cơ hội bùng phát qua các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ, ăn uống.

Covid-19 ở TP.HCM: Cách ly 2 tuần không đảm bảo hết dịch, nhưng để hạn chế sự lây nhiễm của một vòng tuần hoàn virus - Ảnh 4.

Giám đốc HCDC cho biết, cách nhau 2 tuần để cắt đứt một chu kỳ lây nhiễm virus. Ảnh: Aries

Giải thích lý do chọn 2 tuần, anh Dũng cho biết, 14 ngày là thời gian tối đa để một chu kỳ virus sinh sôi và phát triển sang chuỗi thứ hai. Nếu không có cơ hội tiếp xúc thì sau 14 ngày, khả năng lây truyền vào cơ thể là rất thấp. Tuy nhiên, không phải trường hợp ủ bệnh nào cũng có triệu chứng, tuy tỷ lệ thấp nhưng không phải là không có.

“Các trường hợp có triệu chứng phải được theo dõi chặt chẽ, những người có biểu hiện nghi ngờ phải đến cơ sở y tế để làm các xét nghiệm chẩn đoán ngay. 2 tuần không có nghĩa là số ca bệnh giảm mà là thời gian thành phố sẽ đánh giá tình hình dịch bệnh hàng tuần để quyết định có nên tăng, giữ hay giảm mức ở một số lĩnh vực hay không ”, ông Dũng nói.

.

Nguồn: https://danviet.vn/covid-19-tai-tphcm-2-tuan-gian-cach-khong-dam-bao-dap-dich-ma-de-han-che-lay-nhiem-cua-mot-chu-ky-virus-20210614183222777.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button