Tin Tức

2 vắc xin chuyển giao công nghệ với Mỹ, Nga để sản xuất trong nước

Sáng 12/11, trước khi bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có báo cáo giải trình trước Quốc hội.

Thủ tướng cho biết: Sau hơn một tháng triển khai, Nghị quyết số 128 / NQ-CP về an toàn, thích ứng linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 đã được thực tiễn chứng minh là phù hợp, kịp thời và hiệu quả. đang được các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân tích cực triển khai.

Báo cáo của Thủ tướng: Đã có 2 vắc xin được Mỹ và Nga chuyển giao công nghệ để sản xuất trong nước - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn trước Quốc hội. Ảnh VGP

“Chúng tôi đã đẩy mạnh nhập khẩu và triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ ​​trước đến nay trên toàn quốc; có lộ trình từng bước tiêm chủng cho trẻ em; tích cực chuyển giao công nghệ. Nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước. Tích cực hình thành hệ thống trạm y tế lưu động, bệnh viện hồi sức cấp cứu, được chăm sóc, điều trị, số người chết tiếp tục được kiềm chế ở mức thấp “, Thủ tướng nói. nói.

Theo báo cáo của Thủ tướng Chính phủ: Tính đến ngày 11/11/2021, Việt Nam đã nhập khẩu 135 triệu liều vắc xin, 96 triệu liều đã được tiêm chủng, tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất một liều bình quân đạt trên 86%, Tiêm 2 mũi đạt khoảng 45%. Dự kiến ​​trong tháng 11 và 12 năm nay sẽ tiếp tục nhập khoảng 85,1 triệu liều vắc xin, trong đó có vắc xin tiêm cho trẻ em.

Báo cáo của Thủ tướng: Đã có 2 vắc xin được Mỹ và Nga chuyển giao công nghệ để sản xuất trong nước - Ảnh 2.

Phiên chất vấn Thủ tướng Phạm Minh Chính trước Quốc hội diễn ra vào cuối giờ sáng 12/11. Ảnh Trung tâm Báo chí Quốc hội

Hiện có 2 loại vắc xin đang được nghiên cứu, thử nghiệm sản xuất trong nước; Chuyển giao công nghệ 2 vắc xin với Mỹ, Nga; 2 vắc xin có hợp tác chuyển giao công nghệ với Trung Quốc và Cuba.

Về bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ người dân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Thủ tướng cho biết:

Thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương khắc phục những hạn chế, bất cập; tiếp tục rà soát, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, thiết thực cho các đối tượng khó khăn, nhất là trẻ em mồ côi do dịch COVID-19; củng cố hệ thống an sinh xã hội dựa trên 3 trụ cột chính: phòng ngừa, giảm thiểu và khắc phục rủi ro. Tiếp tục thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ hiện hành; đồng thời rà soát, hoàn thiện, báo cáo cấp có thẩm quyền một số cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp đối với các nhóm yếu thế nhất.

Về chính sách, giải pháp hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội gắn với an toàn, thích ứng linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng nhấn mạnh:

Thời gian tới, Chính phủ chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tự lực, tự cường, đổi mới sáng tạo; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thực hiện chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt; trong đó đặc biệt chú trọng khôi phục chuỗi sản xuất, cung ứng, bảo đảm lưu thông hàng hóa và lao động an toàn, thông suốt; nhanh chóng khắc phục những bất cập, vướng mắc; hỗ trợ kịp thời, thiết thực, hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, nhất là các địa phương phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp và người lao động bằng mọi biện pháp cần thiết để trước mắt, từ bây giờ. Đến cuối năm 2021 và đầu năm 2022, đảm bảo thu hút đủ nguồn lao động đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh trên địa bàn, nhất là tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao trong tương lai gần. gắn với đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Về việc dạy và học trong bối cảnh có dịch, theo người đứng đầu Chính phủ: Dự báo đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, khu vực và trong nước. Đồng tình với ý kiến ​​của nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng không thể kéo dài việc học trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương xây dựng phương án, lộ trình và phương án cụ thể để từng bước mở lại trường vào năm 2021. .

Với quan điểm đảm bảo tổ chức dạy và học an toàn, chất lượng, phù hợp với tình hình dịch bệnh, Chính phủ tập trung chỉ đạo nghiên cứu đẩy nhanh việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em; chuẩn bị tốt. các điều kiện phòng chống dịch tại trường học; tổ chức dạy học linh hoạt với nhiều phương pháp phù hợp với tình hình dịch bệnh; thúc đẩy ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong giáo dục. học tập, kiểm tra và đánh giá phù hợp; tinh giản nội dung chương trình; nâng cao năng lực cho giáo viên; hỗ trợ và tư vấn tâm lý cho giáo viên, học sinh và gia đình.

Huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ trang thiết bị cho học sinh, nhất là các vùng khó khăn. Đồng thời, xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ các cơ sở giáo dục, đào tạo gặp khó khăn do dịch bệnh và rà soát, bổ sung các chế độ, chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cho phù hợp với tình hình. mô hình và yêu cầu thực tế, nhất là đối với giáo viên mầm non và giáo viên ngoài công lập ”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

.

Nguồn: https://danviet.vn/bao-cao-cua-thu-tuong-co-2-vac-xin-chuyen-giao-cong-nghe-voi-my-nga-de-san-xuat-trong-nuoc-20211112103921484.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button