Công Nghệ

20 năm biến giấc mơ vũ trụ thành hiện thực của Jeff Bezos

Châu mỹCông ty Blue Origin đã tiến hành vô số thử nghiệm để đảm bảo tàu New Shepard có thể chở người lên không gian dưới quỹ đạo và hạ cánh an toàn.

Tỷ phú Jeff Bezos bên cạnh cabin New Shepard. Ảnh: Blue Origin.

Tỷ phú Jeff Bezos bên cạnh cabin New Shepard. Hình ảnh: Nguồn gốc màu xanh.

Công ty hàng không vũ trụ của Jeff Bezos chuẩn bị thực hiện sứ mệnh có người lái đầu tiên vào ngày 20/7, đưa tỷ phú giàu nhất thế giới và ba hành khách khác lên không gian dưới quỹ đạo bằng hệ thống tên lửa – một con nhộng tái sử dụng. ứng dụng có tên New Shepard. Theo dự kiến, con tàu sẽ cất cánh vào lúc 20h hôm nay theo giờ Hà Nội từ bệ phóng số một của Blue Origin gần Van Horn, Texas.

Chuyến bay này là một cột mốc quan trọng đối với Blue Origin, công ty được Bezos thành lập vào tháng 9 năm 2000. Sự kiện này đánh dấu sự gia nhập chính thức của công ty vào ngành du lịch vũ trụ dưới quỹ đạo vì phi hành đoàn bốn người của New Shepard bao gồm hành khách trả tiền đầu tiên, Sinh viên Hà Lan 18 tuổi Oliver Damen.

Hôm nay cũng là một ngày quan trọng đối với bản thân Bezos. Tỷ phú đã nhiều lần chia sẻ rằng bay vào vũ trụ là ước mơ gần như cả đời của ông, kể từ khi ông chứng kiến ​​tàu Apollo 11 hạ cánh trên Mặt Trăng năm 1969 ở tuổi 5. Chuyến bay sắp tới của Bezos cũng kỷ niệm sự kiện lịch sử đó vì nó xảy ra trùng với kỷ niệm 52 năm. về những bước chân đầu tiên của Neil Armstrong và Buzz Aldrin trên thế giới khác ngoài Trái đất.

Blue Origin hoạt động rất lặng lẽ trong nhiều năm sau khi thành lập. Công ty chỉ thực sự thu hút sự chú ý của công chúng vào năm 2010 khi giành được hợp đồng phát triển trong Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA. Tuy nhiên, năm ngoái, NASA đã quyết định chọn hai công ty đối thủ là SpaceX và Boeing để đưa các phi hành gia của mình lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). SpaceX sắp thực hiện chuyến bay có người lái thứ ba tới phòng thí nghiệm quỹ đạo trong khi Boeing chuẩn bị cho chuyến bay thử nghiệm quan trọng không người lái của CST-100 Starliner lên ISS vào ngày 30/7.

Công ty lại tiếp tục gây chú ý vào tháng 10 năm 2012 khi tiến hành thành công cuộc thử nghiệm an toàn của tàu New Shepard ở Tây Texas. Cabin của tàu khách đã kích hoạt động cơ của máy bay và bay khỏi phiên bản mô phỏng của tên lửa, chứng tỏ công nghệ này có thể đảm bảo an toàn cho hành khách trong trường hợp khẩn cấp khi phóng như thế nào. Sau đó, vào tháng 4 năm 2015, New Shepard cất cánh lần đầu tiên. Con tàu đạt độ cao tối đa 93,5 km, cao hơn mốc 80 km mà NASA và quân đội Mỹ công nhận là rìa không gian và trở về Trái đất bằng dù. Tuy nhiên, tên lửa của con tàu đã lao xuống đất trong một nỗ lực hạ cánh.

Bảy tháng sau, phiên bản tiếp theo của New Shepard bay cao hơn nữa (100,6 km) trên sa mạc khô cằn của Tây Texas. Lần này, cả tàu con nhộng và tên lửa đều hạ cánh an toàn, một cột mốc làm dấy lên sự cạnh tranh giữa Bezos và Elon Musk, Giám đốc điều hành của công ty đối thủ SpaceX. SpaceX đã hạ cánh thành công giai đoạn đầu tiên của tên lửa Falcon 9 chỉ vài tuần sau đó.

Vào tháng 1 năm 2016, tàu vũ trụ New Shepard lại bay vào không gian quỹ đạo. Sau đó, các chuyến bay thử nghiệm liên tục diễn ra. Tính đến nay, 4 tàu New Shepard đã thực hiện tổng cộng 15 nhiệm vụ trên quỹ đạo phụ, 14 nhiệm vụ cuối cùng hoàn toàn thành công. Chuỗi thành công đó mang lại cho Bezos và phần còn lại của đội Blue Origin tin tưởng rằng New Shepard đã sẵn sàng tiếp nhận mọi người và Bezos sẽ là một trong những hành khách đầu tiên.

Vào đầu tháng 5 năm 2021, Blue Origin thông báo rằng sứ mệnh có người lái đầu tiên của New Shepard sẽ cất cánh vào ngày 20 tháng 7 và công ty sẽ bán đấu giá một trong những chiếc ghế trên tàu. Một tháng sau, Bezos tiết lộ anh và anh trai Mark sẽ có mặt trên chuyến bay. Đồng thời, một người mua giấu tên đã thắng cuộc đấu giá sẵn sàng trả 28 triệu đô la để bay trên New Shepard. Tuy nhiên, người này buộc phải rút khỏi chuyến bay vì không sắp xếp được lịch trình và người thay thế là Daemen, theo Blue Origin.

Vào ngày 1 tháng 7, Blue Origin thông báo rằng phi công kỳ cựu Wally Funk cũng có mặt trên chuyến bay. Phi công 82 tuổi là thành viên của chương trình Mercury 13 gồm những phụ nữ đã vượt qua bài kiểm tra thể lực mà NASA sử dụng với các phi hành gia trong thời kỳ đầu không gian.

Funk sẽ trở thành người lớn tuổi nhất từng bay vào vũ trụ khi New Shepard cất cánh, phá kỷ lục do John Glenn thiết lập trong sứ mệnh tàu con thoi vào tháng 10 năm 1998. Daeman cũng lập kỷ lục là phi hành gia trẻ nhất trong lịch sử.
Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, New Shepard có thể bắt đầu hoạt động thương mại hoàn toàn trong vài tuần hoặc vài tháng tới. Virgin Galactic cũng đặt mục tiêu làm điều tương tự vào đầu năm 2022 sau một vài chuyến bay thử nghiệm nữa. Nhưng tham vọng của Blue Origin vượt xa không gian quỹ đạo. Công ty cũng đang phát triển một tên lửa tái sử dụng khổng lồ được gọi là New Glenn để chở người và hàng hóa lên quỹ đạo Trái đất. Chuyến bay đầu tiên của tên lửa này sẽ diễn ra vào năm 2022.

Blue Origin cũng đang phát triển tàu đổ bộ mặt trăng. Công ty dẫn đầu “Nhóm nghiên cứu quốc gia”, liên doanh tư nhân đề xuất một hệ thống hạ cánh của con người trong chương trình thám hiểm Mặt trăng Artemis của NASA. Vào tháng 4 năm nay, NASA đã chọn Phi thuyền của SpaceX để hạ cánh phi hành đoàn Artemis, nhưng Nhóm nghiên cứu quốc gia và một ứng cử viên không được chọn khác đã đệ đơn phản đối lên Văn phòng Công nhận của Chính phủ Hoa Kỳ (GAO). GAO sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào đầu tháng 8.

An Khang (Theo Không gian)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/20-nam-bien-giac-mo-vu-tru-thanh-hien-thuc-cua-jeff-bezos-4327347.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button