Tin Tức

’20 năm làm được hơn 1.000 km cao tốc, mỗi năm chưa tới 50 km’

Chiều 6.1, thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Đường cao tốc Đông Bắc Nam Giai đoạn 2021 – 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, sau 20 năm bắt tay vào làm đường cao tốc, đến nay chúng ta mới làm được hơn 1.000 km.

“Như vậy mỗi năm không làm được 50 km” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng:

Thủ tướng Phạm Minh Chính thảo luận tại tổ chiều 6.1

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang nghiêm túc kiểm điểm, nguyên nhân do chủ trương, chính sách, cơ chế hay do tổ chức thực hiện. “Theo Nghị quyết Đại hội XIII, đến năm 2025 phải cơ bản hoàn thành đường bộ cao tốc bắc – nam phía đông”, Thủ tướng nói.

Từ đó, Thủ tướng cho biết Chính phủ đang rà soát cách thức tổ chức thực hiện, tháo gỡ chính sách, thể chế để đẩy nhanh tiến độ, tiết kiệm ngân sách, bảo đảm chất lượng, chống tiêu cực, lãng phí. phí, lợi ích nhóm, tham ô, tham nhũng. “Đó là những yêu cầu rất quan trọng, đặt ra”, theo Thủ tướng.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết, tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương (ngày 5.1 vừa qua), vấn đề nổi lên chính là phân cấp, phân quyền.

“Trong phân cấp còn nhiều vướng mắc như giao thông, chuyển đổi đất lúa, đất rừng … Tất nhiên, những đề xuất đó phải tiếp tục xem xét lại, nhưng chủ trương của Chính phủ là cố gắng phân cấp, phân cấp đi đôi với tăng. kiểm tra, giám sát cũng như bố trí nguồn lực, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ”, Thủ tướng phân tích và đề nghị các đại biểu Quốc hội nghiên cứu vấn đề này. .

n

Thủ tướng cũng cho biết, vừa qua, có đại biểu nêu băn khoăn về một số chính sách đặc thù trong Chương trình phục hồi. phát triển kinh tế mà Chính phủ mới trình, nhưng băn khoăn như vậy để tìm ra lối thoát, tìm giải pháp phù hợp để phát huy chứ không phải “mình thắc mắc thì mình sợ”. “Ý của cô là gì, tôi cũng hiểu,” anh nói.

Theo Thủ tướng, ví dụ, Bộ GTVT được giao mỗi năm 40.000 tỷ đồng để làm các dự án quan trọng quốc gia và các dự án khác “như các bạn thấy, cũng rất chậm”. Do đó, thời gian giao thêm mỗi năm 50.000 tỷ đồng, khối lượng công việc tăng lên gấp đôi, trong khi nhân lực và thời gian chỉ có vậy.

Vì vậy, theo Thủ tướng, ngoài chủ trương tăng bội chi, tăng nợ công, nợ Chính phủ, để tiêu được số tiền này cần phải có một số cơ chế, chính sách khác, rất mong Quốc hội sẽ hỗ trợ nó. làm nó nhanh lên”.

“Trong quá trình đó phải làm nhanh chóng nhưng có chất lượng, chống tiêu cực. tham nhũng, lãng phí”, Thủ tướng nói.

Xin Quốc hội cho 3 chính sách đặc thù hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế

Trong tờ trình dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hỗ trợ thực hiện chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội (gọi tắt là Chương trình), Chính phủ kiến ​​nghị Quốc hội cho phép thí điểm áp dụng ba chính sách đặc thù. đối với các dự án đầu tư công.

Cụ thể, thí điểm áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn, gói thầu dịch vụ và gói thầu bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư; chỉ định thầu thi công kèm theo yêu cầu tiết kiệm khoảng 5% giá trị dự toán gói thầu để đẩy nhanh tiến độ đấu thầu và lựa chọn được nhà thầu tốt, nhất là các nhà thầu mạnh.

Thứ hai, cho phép chủ đầu tư khai thác mỏ khoáng sản trong hồ sơ khảo sát vật liệu xây dựng của dự án làm vật liệu xây dựng thông thường (để thực hiện dự án), không phải làm thủ tục cấp phép. .

Thứ ba, phân cấp, phân quyền, bố trí kinh phí cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh một số địa phương có năng lực, kinh nghiệm quản lý và có văn bản đề xuất là cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các đoạn tuyến. dự án đường bộ cao tốc đi qua địa bàn theo hình thức đầu tư công; Bộ Giao thông vận tải thực hiện các đoạn / dự án còn lại theo quy định.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thu-tuong-20-nam-lam-duoc-hon-1-000-km-cao-toc-moi-nam-chua-toi-50-km-post1418754.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button