Giáo Dục

20 năm Tiếp sức mùa thi: Nhà trường đã giáo dục sinh viên theo hướng trải nghiệm | Giáo dục

Đồng hành cùng chương trình Hỗ trợ mùa thi chia sẻ suy nghĩ của họ về việc góp phần thay đổi giáo dục của chương trình.

Các bài học quan trọng từ thực tiễn từ Khả năng chống chịu trong mùa thi

20 năm Tiếp sức mùa thi: Nhà trường giáo dục học sinh theo hướng trải nghiệm - ảnh 1

Chương trình Tiếp sức mùa thi trường Đại học Nông Lâm TP.HCM mỗi năm có số lượng sinh viên tình nguyện tham gia hơn 500 người, có mặt tại hơn 20 điểm thi của trường để hỗ trợ thí sinh, phụ huynh, học sinh. tự tin và tiếp thêm sức mạnh cho các em mạnh mẽ hơn, yên tâm bước vào kỳ thi hơn.

Chương trình Tiếp sức mùa thi là chương trình xã hội nhằm hỗ trợ các thí sinh thi vào các trường đại học, cao đẳng. Chương trình do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM tổ chức lần đầu tiên từ năm 1996 với tên gọi “Chương trình hỗ trợ thí sinh thi đại học, cao đẳng”. Đến năm 2001, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Thanh Niên và Tập đoàn Thiên Long nhân rộng mô hình và tổ chức chương trình với tên gọi chính thức là Tiếp sức mùa thi.

Chương trình Tiếp sức mùa thi ra đời với mong muốn hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh có một kỳ thi an toàn và đạt kết quả tốt nhất. Hơn 20 năm qua, chương trình Tiếp sức mùa thi đã có nhiều thay đổi để phù hợp với những thay đổi của xã hội và giáo dục.

Với những ý nghĩa và giá trị tích cực, chương trình đã được nhiều thành phần trong xã hội hưởng ứng, ủng hộ và tham gia tích cực, trở thành hoạt động xã hội có uy tín.

Hơn 20 năm thực hiện chương trình, hội sinh viên của trường đã tích cực tham gia và đóng góp vào quá trình phát triển. Điểm nổi bật trong hoạt động tiếp sức mùa thi của trường là thành lập các đội xe ôm tình nguyện, “ngân hàng” ký túc xá,… hỗ trợ hơn 2.000 tân sinh viên mỗi năm.

Điều đáng mừng nhất là trong nhiều năm qua, chương trình đã góp phần thay đổi tư duy giáo dục cho các nhà trường và giới trẻ. Từ các hoạt động của chương trình này, nhà trường đã giáo dục học sinh theo hướng trải nghiệm, trui rèn bằng những bài học thực tế thấm đẫm giá trị nhân văn chứ không chỉ là kiến ​​thức trên sách vở, giảng đường.

Đối với chính các bạn sinh viên tình nguyện, chương trình đã làm thay đổi nhận thức và cảm xúc của họ. Trẻ em học được tinh thần trách nhiệm, tình yêu thương và sự chia sẻ. Họ đem hết nhiệt huyết của mình để làm những việc có ích, giúp đỡ thiếu niên ý nghĩa hơn.
Không chỉ vậy, những hoạt động này còn mang đến cho sinh viên tình nguyện trải nghiệm thực tế và kiến ​​thức xã hội quý giá, cùng những bài học về kỹ năng như quản lý thời gian, làm việc nhóm, thuyết phục, lãnh đạo … Nhiều cựu sinh viên tình nguyện sau khi tốt nghiệp ra trường đã đi làm và đảm nhận nhiều trọng trách trong các doanh nghiệp, cơ quan. Có những em trước đây rất nhút nhát, rụt rè nay đã trở thành những người biết nói. Một phần là nhờ nhiều năm tham gia các chương trình tình nguyện từ thời sinh viên, trong đó có chương trình Tiếp sức mùa thi.

TS Trần Đình Lý (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM)

20 năm tiếp sức mùa thi: Nhà trường giáo dục học sinh theo hướng trải nghiệm - ảnh 2

Môi trường giáo dục học sinh về trách nhiệm cộng đồng

20 năm tiếp sức mùa thi: Nhà trường giáo dục học sinh theo hướng trải nghiệm - ảnh 3

Đính kèm với chương trình Hỗ trợ mùa thi Trong những năm qua, tôi thực sự yêu thích và trân trọng chương trình và mong chương trình thay đổi, thích ứng với thời đại để hỗ trợ tốt hơn cho các thí sinh.

Cách đây 15 năm, từ miền Tây lên TP.HCM thi đại học, tôi cũng cảm ơn chương trình. Thời điểm đó, kỳ thi cũng được tổ chức theo hình thức 3 chung nên có thể nói, màu áo xanh có ở khắp mọi nơi, từ bến xe, các tuyến đường, các cụm nhà trọ, ký túc xá… để tiếp sức cho kỳ thi. sinh ra. Tất nhiên, các tình nguyện viên cũng có mặt tại các điểm thi để phát gạo, bản đồ, nước uống, hỗ trợ điều tiết giao thông …

Ra trường tôi công tác trong ngành giáo dục, có cơ hội làm việc trong ban tổ chức của trường triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi tại các điểm thi của trường. Cần phải tìm kinh phí, tuyển tình nguyện viên, tổ chức không gian đón tiếp, xe ôm tình nguyện… Việc duy trì và vận hành một hoạt động như vậy trên quy mô toàn quốc là rất khó. , Tôi đánh giá cao hơn nữa sự hỗ trợ từ chương trình mà tôi đã từng nhận được.

Bây giờ, khi làm bài kiểm tra và Tuyển sinh Nếu không còn như trước, thí sinh dự thi tại địa phương nơi sinh sống, học tập mà không còn đi xa nữa thì chương trình cần điều chỉnh cho phù hợp. Số hóa nhiều hơn, ứng dụng công nghệ nhiều hơn, tập trung hơn vào việc hỗ trợ trực tiếp tại các điểm xét nghiệm … Đặc biệt trong bối cảnh có dịch Covid-19, chương trình có thể phát triển nhiều hình thức để hỗ trợ phòng chống dịch tại các điểm xét nghiệm nếu được phép …

Cũng cần triển khai thêm các hình thức tiếp sức. Ví dụ, trước mùa thi, hỗ trợ ôn tập (có thể xây dựng và phát triển ứng dụng ôn thi, giải bài tập, chia sẻ kiến ​​thức, bí quyết chọn trường), trong giờ thi (hỗ trợ điểm thi) và cả lời khuyên sau mùa thi – sau khi có kết quả thi và hướng đi mà thí sinh có thể lựa chọn …

Chương trình Tiếp sức mùa thi là môi trường để học sinh rèn luyện, trải nghiệm và trưởng thành từ sự chia sẻ và trách nhiệm cộng đồng.

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương (Phó trưởng phòng Tư vấn Truyền thông Trường ĐH Bách khoa TP.HCM)

Xây dựng nền giáo dục nhân văn

20 năm tiếp sức mùa thi: Nhà trường giáo dục học sinh theo hướng trải nghiệm - ảnh 4

Anh Thái Hoàng, giáo viên, trợ lý thanh niên Trường THCS – THPT Bác Ái, Q.Tân Bình, TP.HCM cho biết: Tôi tốt nghiệp đại học năm 2003, đến nay đã 18 năm giảng dạy tại trường. Trong suốt những chặng đường đã đi, tôi thấy chương trình quá ý nghĩa, cho tôi rất nhiều bài học, tư liệu để lồng ghép vào bài dạy cho học sinh, để các em học và đọc. và lắng nghe những câu chuyện đầy cảm hứng.

Nhiều năm trước, điều kiện của nhiều thí sinh ở quê rất khó khăn, để lên TP.HCM dự thi ĐH, CĐ là điều không hề dễ dàng đối với các em và gia đình. Nhưng chương trình đã giúp các em tự tin hơn để đi thi.

Những bức ảnh Sinh viên tình nguyện áo xanh, đón thí sinh ở các bến xe, tìm nhà trọ giá rẻ, chở đến đúng điểm thi, che mưa nắng, cực đẹp.

Với vai trò là một phụ tá thanh niên, tôi cũng đã thiết kế các hoạt động dưới cờ, nói chuyện với sinh viên, lan tỏa lối sống đẹp, lối sống của mình cho mọi người từ chương trình ý nghĩa này. Học sinh không chỉ học văn, đạo đức, kỹ năng sống từ những trang sách giáo khoa. Những câu chuyện người thật, việc thật từ chương trình Tiếp sức mùa thi giúp các em hình thành nhân cách con người, để các em sống đẹp hơn, sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng. Từ đó, thầy và trò nhà trường đã góp phần xây dựng một nền giáo dục nhân văn, thiết thực, vì con người.

Còn gì hạnh phúc hơn khi những năm sau ra đường, nhìn thấy những học trò cũ của mình mặc áo xanh tình nguyện, chương trình Tiếp sức mùa thi dành cho học sinh ngoại tỉnh lên thành phố ôn thi đại học, cao đẳng.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/20-nam-tiep-suc-mua-thi-nha-truong-da-giao-duc-sinh-vien-theo-huong-trai-nghiem-1391795.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button