Sức Khỏe

20% trẻ 12-17 tuổi đã tiêm vaccine Covid

Tính đến ngày 22/11, 22 tỉnh, thành phố đã tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi với tổng số hơn 1,8 triệu liều, đạt tỷ lệ 20% trong độ tuổi này.

22 tỉnh, thành phố gồm Hà Nam, Ninh Bình, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Tiền Giang, Tây Ninh, Sóc Tràng, An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bình Dương, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang.

Đến nay, tổng số liều vắc xin tiêm cho nhóm trẻ này là 1.832.424, trong đó 1.828.095 liều đầu và 4.329 liều thứ hai. Tỷ lệ bao phủ ít nhất một liều vắc-xin là 20% dân số từ 12-17 tuổi, số liệu do Bộ Y tế công bố hôm nay.

TP.HCM là địa phương đầu tiên tiêm cho trẻ nhiều nhất với hơn 660.000 liều. Tiếp đến là các tỉnh Quảng Ninh, Bình Dương, Cà Mau … hơn 100.000 liều. Vắc xin đang được sử dụng để tiêm cho trẻ em là của Pfizer.

Đáp lại VnExpress Đầu tháng 11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ông hiểu những băn khoăn, lo lắng của phụ huynh khi tiêm vắc xin cho con. “Chủ trương tiêm chủng cho trẻ dựa trên đánh giá chung của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin với trẻ em của Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin và Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin đã được cấp phép. 36 các nước đã tiêm vắc xin cho trẻ, sử dụng rộng rãi nhất là vắc xin Pfizer nên Bộ Y tế mới đi đến quyết định tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ ”, ông Long nói.

Thực tế tại TP.HCM, sau khi tiêm cho hơn 500.000 trẻ, kết quả cho thấy đều an toàn, không có trường hợp nào phản ứng nặng, ít trường hợp phản ứng nhẹ thông thường. Các khâu như khám sàng lọc, tổ chức tiêm, theo dõi trẻ sau tiêm … đều được nâng lên một bậc.

Trẻ em tại TP.HCM được tiêm vắc xin Covid-19.  Ảnh: Thanh Nguyen

Trẻ em tại TP.HCM được tiêm vắc xin Covid-19. Ảnh: Thanh Nguyen

Theo Bộ Y tế, từ tháng 3 đến hết ngày 20-11, 93 đợt vắc xin Covid-19 đã được phân phối với tổng số gần 135 triệu liều. Tính đến hết ngày 20-11, cả nước đã tiêm được 107,9 triệu liều, đạt 80% số vắc xin được phân bổ, trong đó 66,8 triệu liều đầu và 41,1 triệu liều thứ hai. Các địa phương đang triển khai công tác tiêm phòng để nhanh chóng đạt tỷ lệ bao phủ mũi 1 và tiêm trở lại mũi 2 cho những người đã đủ thời gian tiêm mũi 1. Tỷ lệ bao phủ ít nhất một liều là 89,9% và tỷ lệ tiêm đủ hai liều là 56,9% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Bộ Y tế đánh giá, đến nay tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, số ca lây nhiễm cộng đồng ngày càng gia tăng ở nhiều địa phương. Nguyên nhân do mầm bệnh đã tồn tại trong cộng đồng, nhiều trường hợp không có triệu chứng, không rõ nguồn lây, liên quan đến người từ vùng dịch trở về. Dự báo, nhiều chuỗi lây nhiễm tiếp tục được ghi nhận, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, nhất là khi thời tiết chuyển lạnh.

Lê Nga