Công Nghệ

2022 sẽ là một năm lớn của metaverse

Công ty Công nghệ Đặt cược lớn vào các tiện ích đưa người dùng vào thế giới tưởng tượng sẽ mở ra thị trường phần mềm mới lớn nhất kể từ khi Apple giới thiệu điện thoại thông minh màn hình cảm ứng vào năm 2007. Nếu metaverse thành công, thì có lẽ tất cả những ai đang điện thoại thông minh cũng sẽ nhanh chóng sở hữu kính thực tế ảo (VR) trong vài năm tới.

Nhà phân tích Eric Sheridan của Goldman Sachs viết: “Các nền tảng công nghệ lớn, vốn được hưởng lợi từ sự trỗi dậy của điện toán di động, đang hướng tới thực tế tăng cường khi nền tảng điện toán tiếp theo thay đổi”. trong một ghi chú vào tháng 12 năm 2021. Đó là “sự thay đổi hợp lý tiếp theo trong mô hình tiêu dùng”, ông nói, và sẽ tạo ra những nhà lãnh đạo mới trong ngành công nghệ.

2022 sẽ là một năm quan trọng đối với metaverse - ảnh 1
Thử nghiệm của Meta về ứng dụng làm việc từ xa Horizon Workroom mới với Oculus Quest 2. tai nghe thực tế ảo

Các công ty công nghệ đang đổ hàng tỷ đô la vào nghiên cứu và phát triển các nguyên mẫu và công nghệ nền tảng, chuẩn bị cho một cuộc chiến ảo khi sản phẩm của họ tung ra thị trường. Theo dõi Crunchbase, các nhà đầu tư mạo hiểm đã rót 10 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp liên quan đến thế giới ảo vào năm 2021. Con số này không bao gồm ngân sách từ Công nghệ lớn. Các nhà phân tích của Goldman Sachs ước tính khoảng 1.350 tỷ USD sẽ được đầu tư vào việc phát triển các công nghệ ảo trong những năm tới.

Dưới đây là tổng hợp của CNBC về kế hoạch phát hành sản phẩm mới trong năm 2022 của các tên tuổi lớn trong làng công nghệ thế giới.

Meta

Vào tháng 10 năm 2021, Facebook đổi tên thành Meta Platforms để phản ánh trọng tâm mới của công ty về khái niệm metaverse. Meta hiện đang dẫn đầu so với các đối thủ cạnh tranh khác của Big Tech khi nói đến siêu vũ trụ ảo. Theo IDC, Meta đang sản xuất và bán phần cứng VR, sẽ chiếm 75% thị trường toàn cầu vào năm 2021.

Giáng sinh năm ngoái, ứng dụng phổ biến nhất trên App Store của Apple tại Mỹ là ứng dụng thực tế ảo Oculus yêu cầu tai nghe VR. Quest 2. Mặc dù Meta chưa công bố doanh số cho Quest nhưng Qualcomm, nhà sản xuất chip Trung tâm của Quest, ước tính công ty sẽ xuất xưởng 10 triệu chiếc vào tháng 11 năm 2021.

Meta đang có kế hoạch phát hành một thiết bị VR cao cấp khác trong năm nay có tên là Project Cambria. Thiết bị sẽ có phần cứng hỗ trợ “thực tế hỗn hợp” tốt hơn, hoặc sử dụng camera bên ngoài tai nghe VR để truyền tải thế giới thực đến người dùng. Meta cho biết sản phẩm mới cũng bao gồm tính năng theo dõi khuôn mặt và mắt, giúp thiết bị phản hồi nhanh hơn với các lệnh của người dùng.

Bước đột phá đầu tiên của Meta vào thị trường đã giúp công ty có cái nhìn sớm về những gì người dùng muốn đối với tai nghe VR. Vào tháng 12 năm 2021, công ty công nghệ Mỹ đã ra mắt nền tảng xã hội Horizon Worlds, nơi mọi người có thể tham dự các chương trình hài kịch và chiếu phim bên trong thế giới ảo của công ty. Facebook. Meta đã mua lại một số công ty tạo ra các ứng dụng phổ biến cho Oculus, đặc biệt là ứng dụng tập thể dục VR Supernatural. Tuy nhiên, chiến lược mua lại của Meta phải chịu sự giám sát chống độc quyền.

quả táo

Apple chưa bao giờ xác nhận họ đang làm việc trên một thiết bị thực tế ảo, nhưng công ty đã tạo ra các phương pháp tiếp cận nguyên mẫu trong Nhóm Phát triển Công nghệ của mình trong nhiều năm.

Apple đã và đang đặt nền móng cho một danh mục sản phẩm lớn. Những chiếc iPhone mới hơn của hãng được trang bị cảm biến Lidar có thể đo khoảng cách của đối tượng, điều này rất quan trọng đối với các ứng dụng dựa trên vị trí. Các iPhone và iPad gần đây cũng được cài đặt phần mềm ARkit, cho phép các nhà phát triển ứng dụng sử dụng các cảm biến của iPhone để lập bản đồ và bản địa hóa chính xác.

n

Những khối công nghệ đó đang tạo nền tảng cho một sản phẩm hoàn toàn mới, dự kiến ​​là thiết bị đeo kính cao cấp do Apple sản xuất, kết hợp giữa thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). , dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2022.

Không giống như Meta, Apple không thảo luận về các sản phẩm phần cứng mới cho đến khi chúng sẵn sàng được tiết lộ. Một khi Apple phát hành kính VR, nó có thể sẽ làm rung chuyển toàn bộ thị trường và cung cấp một cách tiếp cận mới cho nhiều đối thủ cạnh tranh, giống như những gì iPhone đã làm với thị trường điện thoại thông minh và Apple Watch đã làm. làm với đồng hồ thông minh. Các đối thủ cạnh tranh của Apple sẽ theo dõi chặt chẽ để xem CEO Tim Cook giới thiệu điểm bán hàng lớn nhất và lợi thế cho tai nghe VR của nó.

Nội dung và cách Apple tích hợp các dịch vụ của mình sẽ rất quan trọng đối với sự hấp dẫn của thiết bị mới. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra ngay lúc này, chẳng hạn Apple sẽ giới thiệu kho ứng dụng mới cho ứng dụng thực tế ảo? Apple Glasses sẽ giới thiệu nội dung độc quyền về thể thao hoặc hoặc âm nhạc bắt nguồn từ việc mua NextVR? Các nhà đầu tư cũng như các nhà phân tích thị trường đang bắt đầu tự hỏi liệu doanh số bán kính VR / AR hoặc các thiết bị dựa trên thực tế ảo khác trong tương lai có đẩy cổ phiếu của Apple lên cao hơn nữa hay không, nếu công ty phát hành danh mục sản phẩm mới đầu tiên sau 7 năm.

Google

Google đã khởi động cơn sốt kính VR ở Thung lũng Silicon với phần giới thiệu của nó mắt kính thông minh của Google vào năm 2013. Thí nghiệm này không được đón nhận vào thời điểm đó. Hiện công ty bán Google Glass cho doanh nghiệp chứ không bán cho người dùng.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy Google đang quay trở lại với thực tế tăng cường một cách nghiêm túc, mặc dù họ không có nhiều sản phẩm hoặc công nghệ được công bố rộng rãi như các đối thủ cạnh tranh. Kể từ lần đầu tiên Glass ra mắt, kính AR mới đã được giới thiệu với màn hình phức tạp hơn, cảm biến tốt hơn và bộ vi xử lý mạnh mẽ hơn.

Google, công ty có hệ điều hành Android phổ biến nhất thế giới, sẽ thiệt hại nhiều nhất nếu thiết bị liên quan đến metaverse thay thế điện thoại thông minh bằng một hệ điều hành mới. Năm 2020, Google mua lại North, một công ty khởi nghiệp chuyên sản xuất kính AR trọng lượng nhẹ, người kế nhiệm tinh thần về mặt chức năng của Google Glass. Theo chia sẻ của Giám đốc cấp cao Mark Lucovsky vào tháng 12 năm 2021, Google hiện có một nhóm mới tập trung vào các hệ điều hành cho thực tế tăng cường. Trước khi gia nhập Google, ông Lucovsky đã làm việc tại Meta. Google đang thuê rất nhiều người cho nhóm này và đang thêm các sản phẩm “vào danh mục AR”.

Microsoft

Microsoft là Big Tech đầu tiên giới thiệu kính AR đầy đủ tính năng của HoloLens vào năm 2016. Nhưng có lẽ còn lâu nữa Hololens mới trở thành thiết bị mà người dùng sẽ đeo thường xuyên. Thay vào đó, Microsoft quyết định tập trung vào “doanh nghiệp” hoặc bán AR cho các thực thể khả thi về tài chính, muốn xem liệu công nghệ này có làm cho nhân viên của họ làm việc hiệu quả hơn hay không.

Khách hàng nổi tiếng nhất của HoloLens là quân đội Hoa Kỳ. Microsoft đã giành được hợp đồng trị giá 22 tỷ USD vào đầu năm 2021, bán 120.000 chiếc HoloLenses tùy chỉnh cho chính phủ để binh lính có thể sử dụng chúng nhằm mục đích “tăng khả năng sát thương”. Tuy nhiên, Quân đội Mỹ cho biết họ sẽ lùi thời gian bắt đầu thử nghiệm trên thực địa HoloLens đến năm 2022. Liệu thương vụ có tiếp tục bị trì hoãn hay không, có lợi cho cả hai bên hay không thì sẽ được tin tưởng. quan trọng đối với thị trường thực tế tăng cường.

HoloLens cũng là mối quan tâm của các công ty y tế, những người muốn xem liệu thực tế tăng cường có thể giúp cải thiện hoạt động của phòng mổ hay thậm chí có thể giúp thực hiện phẫu thuật từ xa.

Microsoft đang đầu tư mạnh mẽ vào các dịch vụ đám mây để làm chất kết dính cho một thế giới ảo dự kiến ​​sẽ được giới thiệu rộng rãi hơn với công chúng trong năm nay. Vào tháng 3 năm 2021, công ty đã công bố Mesh, cho phép các nhà sản xuất phần mềm tạo ra các ứng dụng giúp các thiết bị khác nhau chia sẻ cùng một thực tế kỹ thuật số. Microsoft đã đặt nền móng cho sự thúc đẩy này vào năm 2017 khi mua lại AltspaceVR. Microsoft đang tích hợp Mesh vào nền tảng giao tiếp kinh doanh Teams của mình. Các tính năng dành cho trò chơi Xbox cũng đang được phát triển, nhưng vẫn chưa có ngày phát hành nào được ấn định.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/2022-se-la-mot-nam-lon-cua-metaverse-post1417754.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button