Thế Giới

21 tháng ông Tập duy trì ngoại giao ảo vì Covid-19

Trong suốt 21 tháng Trung Quốc đóng cửa vì Covid-19, ông Tập chưa bao giờ rời khỏi đất nước, chỉ tiến hành ngoại giao trực tuyến.

Vì nhiều nguyên thủ quốc gia đã tiếp tục trực tiếp tham dự các sự kiện quốc tế, nhưng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn chọn cách tiếp xúc với các đối tác nước ngoài thông qua các cuộc điện thoại và các cuộc họp trực tuyến.

Bắc Kinh chưa cho biết liệu ông Tập có tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome, Ý trong tuần này và COP26, hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, ở Glasgow vài ngày sau đó hay không, nhưng các quan chức rất khó có khả năng ông sẽ tham gia dưới bất kỳ hình thức nào ngoài trực tuyến. .

Năm 2019, ông Tập đã tiếp đón 23 nhà lãnh đạo nước ngoài tại Bắc Kinh và đi đến 11 quốc gia, từ Brazil, Ý đến Nga và Triều Tiên, theo công ty phân tích China Vitae, chuyên theo dõi hoạt động của các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Quốc gia. Đại dịch đã làm gián đoạn guồng quay ngoại giao mạnh mẽ đó.

Chuyến công du nước ngoài gần đây nhất của ông Tập là đến Myanmar vào tháng 1 năm 2020. Tháng 3 năm ngoái, ông đã tiếp Tổng thống Pakistan tại Bắc Kinh. Kể từ đó, ông được cho là không tiếp xúc trực tiếp với bất kỳ nhà lãnh đạo nước ngoài nào.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trực tuyến cho Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc lần thứ 3 tại Thượng Hải vào tháng 11 năm 2020. Ảnh: Tân Hoa xã.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trực tuyến cho Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc lần thứ 3 tại Thượng Hải vào tháng 11 năm 2020. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Giới quan sát cho rằng khi Chủ tịch Trung Quốc tiếp tục các chuyến công du nước ngoài, ông có thể sẽ phải đối mặt với tình hình biến động phức tạp. Ở quê nhà, sự ủng hộ dành cho ông Tập ngày càng tăng trong thời kỳ đại dịch, và các ưu tiên của ông hiện nay cũng là đối nội. Nhưng trên toàn cầu, hình ảnh của Trung Quốc và sự lãnh đạo của nước này đã xấu đi đáng kể trong bối cảnh đại dịch, theo một cuộc khảo sát gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Pew và Gallup.

Theo các cựu quan chức ngoại giao phương Tây, những người đã giúp tổ chức đón tiếp các nhà lãnh đạo Trung Quốc, dường như rất ít quốc gia muốn dành cho ông Tập sự chào đón nồng nhiệt, chẳng hạn như cưỡi trên xe ngựa của Nữ hoàng Elizabeth hoặc phát biểu trước quốc hội Australia.

Việc không rời Trung Quốc giúp ông Tập tránh được những câu hỏi hóc búa từ các nhà lãnh đạo nước ngoài về cách ứng phó trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19, Tân Cương, Hồng Kông hay Đài Loan. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại, ông Tập cũng có ít cơ hội để ca ngợi sức mạnh đầu tư và nhập khẩu của đất nước, điều mà ông thường đề cập trong các chuyến thăm trước đây.

Kingsley Edney, giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học Leeds, cho biết: “Thế giới đã thay đổi, nhưng Trung Quốc cũng đang thay đổi. “Sự tương phản sẽ trở nên rõ ràng khi anh ấy xuất hiện trở lại.”

Hội nghị thượng đỉnh ở Rome và Glasgow nằm trong chương trình nghị sự của Tổng thống Mỹ joe Biden, chuyến thăm châu Âu thứ hai của ông kể từ khi nhậm chức vào tháng Giêng. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã nối lại các chuyến lưu diễn, nhưng không chắc anh sẽ trực tiếp tham gia hai sự kiện trên.

Hầu hết các nhà lãnh đạo G20 đều đã có các chuyến công du trong năm nay. Một số nhà lãnh đạo khác như Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Tổng thống Argentina, những người vẫn chưa rời khỏi đất nước trong năm nay, đều có kế hoạch tham dự hai hội nghị thượng đỉnh châu Âu sắp tới. Hầu hết các nhà lãnh đạo G20 cũng đã tiếp đón các quan chức nước ngoài trong 10 tháng qua.

Theo các nhà quan sát Trung Quốc, việc nhà lãnh đạo 68 tuổi của Trung Quốc không rời đất nước trong 21 tháng phần lớn phản ánh mức độ thận trọng của chính quyền ông đối với Covid-19. Với việc biên giới của đất nước hầu như bị phong tỏa, cả Thủ tướng Lý Khắc Cường và 5 thành viên khác của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị đều không đi nước ngoài.

Các quan chức cấp cao duy nhất của Trung Quốc ra nước ngoài kể từ khi đại dịch bắt đầu là quan chức chính sách đối ngoại hàng đầu Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị. Trong chính trường Trung Quốc, các sự kiện trong nước thường quan trọng hơn các chuyến công du nước ngoài, và các nhà phân tích cho rằng ưu tiên của ông Tập lúc này là tăng cường sự ủng hộ của công chúng ở quê nhà như một hình mẫu. của tôi.

Guy Saint-Jacques, cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc, cho biết: “Trước Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20, số lượng các chuyến công du nước ngoài sẽ rất hạn chế.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ không mở cửa biên giới trước Thế vận hội Mùa đông, được tổ chức gần Bắc Kinh vào tháng 2 năm 2022. Nước này đã tuyên bố sẽ không chào đón du khách nước ngoài tại sự kiện thể thao này, một dấu hiệu cho thấy ông Tập khó có thể tiếp đón các nhà lãnh đạo nước ngoài. thời gian sớm.

Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi việc ông Tập không xuất hiện trực tiếp trước cộng đồng quốc tế. Jean-Pierre Cabestan, giáo sư tại Đại học Baptist Hồng Kông cho biết: “Tôi nghĩ điều này làm suy yếu quyền lực mềm và thông điệp của Trung Quốc đối với thế giới, cũng như ảnh hưởng của Bắc Kinh trên các diễn đàn quốc tế”. cho tôi biết.

Theo Neil Thomas, nhà phân tích về Trung Quốc tại Erasia Group ở New York, Mỹ, trước đại dịch, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng đi công du nhiều nước mỗi năm và thời gian của chuyến thăm thường kéo dài hơn so với người đồng cấp Mỹ. Gần đây, ông Tập đã có các cuộc trò chuyện trực tuyến với 55 người đứng đầu chính phủ, trong khi Tổng thống Biden là 34 tuổi.

Bắc Kinh coi trọng các cuộc gọi video hơn các cuộc điện thoại. Tin Albano, người sáng lập China Vitae, cho biết các cuộc điện đàm của ông Tập với các nguyên thủ quốc gia thường được truyền thông nhà nước đưa tin nhiều như các chuyến công du trước đây của ông.

Bài phát biểu được ghi âm trước của Chủ tịch Tập Cận Bình được phát tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 22 tháng 9. Ảnh: AFP.

Bài phát biểu được ghi âm trước của Chủ tịch Tập Cận Bình được phát tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ ngày 22 tháng 9. Ảnh: AFP.

Theo các nhà phân tích, khi ông Tập trở lại thăm, Nga có thể là điểm đến đầu tiên. Moscow đã là điểm đến hàng đầu của nhiều thế hệ lãnh đạo Trung Quốc, bao gồm cả ông Tập, người đã có chuyến công du đầu tiên tới Nga trong nhiệm kỳ của mình và đến thăm hầu như hàng năm cho đến khi tàu Covid-19 xuất hiện. Năm 2019, ông Tập gọi Tổng thống Putin là “người bạn tốt nhất”.

Các nhà phân tích cho rằng Chủ tịch Trung Quốc cũng có thể tới châu Âu và Nhật Bản để tạo khoảng cách giữa Mỹ và các đồng minh. Các nước nghèo hơn, vốn hỗ trợ Bắc Kinh trong các tổ chức như Liên hợp quốc, cũng sẽ là những điểm đến tiềm năng.

Cho đến nay, ông Tập vẫn không tham dự trực tiếp nhiều cuộc họp mà Trung Quốc từng coi trọng. Tháng trước, ông chỉ tham dự hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo Trung Á tại Tajikistan qua mạng và nhiều khả năng sẽ đến Senegal vào tháng tới để tham gia Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-Châu Phi kéo dài 3 năm. Một lần.

Giáo sư Edney cho biết có lẽ điều quan trọng nhất bị mất khi ông Tập không đi công du là giá trị của việc người nước ngoài nhìn thấy nhà lãnh đạo Trung Quốc trên đất nước của họ. Chuyến thăm Vương quốc Anh năm 2015 là một ví dụ.

Ông nói: “Việc ông ấy đi uống bia với Thủ tướng Anh David Cameron trong một quán rượu vào thời điểm đó đã phần nào khiến hình ảnh của Trung Quốc trở nên gần gũi hơn với nhiều người nước ngoài.

Thanh Tâm (Theo dõi WSJ)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/21-thang-ong-tap-dong-cua-ngoai-giao-tu-xa-4375255.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button