Giáo Dục

23 triệu học sinh khai giảng năm học mới

Sáng 5/9, khoảng 23 triệu học sinh, sinh viên cả nước dự lễ khai giảng năm học 2022-2023 trực tiếp tại trường sau hai năm phải kết hợp nhiều hình thức do ảnh hưởng của Covid-19.

Hôm trước khai giảng, bé Hoàng Minh Anh (lớp 3) cùng mẹ và chị gái (lớp 1) tranh thủ đi cắt tóc, mua dép mới. Trở về sau kỳ nghỉ dài ngày cùng gia đình, một nữ sinh ở quận Hà Đông (Hà Nội) đang tất bật soạn sách vở, đồ dùng học tập rồi sắp xếp vào ba lô.

Chị Nguyễn Thị Hồng, mẹ của Minh Anh cho biết, trước đó, con gái chị lo lắng khi không may được đồng phục mới, trong khi bộ cũ của năm trước không còn vừa. “Hôm nào cô ấy cũng nhắc con nghỉ học hỏi con có đồng phục không. Mấy hôm nay nhận được hai bộ cho hai chị em, cả hai đều rất thích thú”, chị Hồng cho biết, các con đã thay và đã thử. Mặc quần áo mới một vài lần trước khi bắt đầu học.

Tối 4/9, hai chị em Minh Anh bảo nhau đi ngủ sớm để hôm nay đi học. Dù đã hai tuần đến trường để làm quen với nề nếp học tập nhưng cả hai vẫn háo hức được chia sẻ không khí ngày tựu trường với bạn bè trên cả nước.

Tại TP Việt Trì (Phú Thọ), em Dương Minh Tiến, học sinh lớp 5, chuẩn bị đồng phục, khăn quàng đỏ, dép để trước khi đi ngủ vào tối hôm trước ngày khai giảng. “Sợ trễ giờ nên tôi đã thu xếp”, Tiến nói.

Sáng 4/9, trong tiết trời mát mẻ, em cùng các bạn đến trường luyện tập và ôn lại chương trình khai giảng. Em rất háo hức khi được trở thành học sinh cuối cấp và được chào đón các em học sinh lớp 1 bằng cờ hoa đến trường. Nam sinh hy vọng năm học mới vui vẻ, em tiếp tục đạt danh hiệu học sinh giỏi để không phụ lòng ông bà, cha mẹ.

Học sinh lớp 1 Trường Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM tựu trường ngày 22 tháng 8. Ảnh: Quỳnh Trân

Học sinh lớp 1 Trường Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM tựu trường ngày 22 tháng 8. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Sau hai năm bị ảnh hưởng bởi Covid-19, lễ khai giảng phải tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, qua truyền hình, năm nay, các địa phương đồng loạt khai mạc trực tiếp vào sáng ngày 5 tháng 9. Theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục. và Đào tạo, các trường đã lên kế hoạch tổ chức lễ khai giảng gọn gàng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh.

Nhiều trường lồng ghép các hoạt động thiết thực vào lễ khai giảng với các chủ đề cụ thể. Tuệ Đức Green School (Hà Nội) phát động chủ đề “Năm học tri ân” với nhiều hoạt động như hoạt động uống trà “Đền ơn đáp nghĩa”, rửa chân tri ân cha mẹ, hoạt động chia sẻ về trái tim. Biết ơn nhằm giúp học sinh hiểu, biết trân trọng và biết ơn những gì mình sở hữu, tồn tại xung quanh, từ con người đến cây cối, nước và bản thân.

Về phía địa phương, để chuẩn bị cho năm học mới, nhiều tỉnh, thành đã đẩy mạnh tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh từ đầu tháng 8 đến nay, đồng thời xây mới, sửa chữa, nâng cấp nhiều trường học. ; tìm cách khắc phục tình trạng dư thừa – thiếu giáo viên Địa phương.

Trong thư gửi ngành giáo dục Nhân dịp khai giảng năm học 2022-2023, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, công nhân viên nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, sáng tạo, khắc phục khó khăn, làm tốt nhiệm vụ, phát huy tinh thần trách nhiệm với nghề, cho học sinh thân yêu vì sự nghiệp trồng người.

Chủ tịch nước cũng mong muốn các bậc phụ huynh quan tâm hơn nữa đến việc học hành của con em mình; nhắc nhở các em học sinh, sinh viên phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, tiếp thu tinh hoa trí tuệ của nhân loại, có khát vọng cống hiến, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, một năm học mới bắt đầu với đầy thách đấu Trong tương lai như khắc phục hậu quả nặng nề do đại dịch để lại, đổi mới giáo dục phổ thông, nâng cao chất lượng và phát triển hệ thống cơ sở giáo dục đại học, phổ cập giáo dục, củng cố và tạo niềm tin vào giáo dục đại học. về mặt xã hội.

“Em rất mong các thầy cô giáo cố gắng, nỗ lực phấn đấu, hoàn thiện bản thân, đổi mới để hoàn thành xuất sắc công cuộc đổi mới. Em cũng mong các em học sinh hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, tu dưỡng rèn luyện để đạt được mục tiêu trở thành công dân tốt và nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội ”, ông Sơn nói. Lãnh đạo ngành giáo dục cũng mong các bậc phụ huynh chia sẻ với những khó khăn của ngành để có sự đồng hành, hỗ trợ nhằm mang lại hiệu quả giáo dục tốt nhất.

Nhóm phóng viên

Nguồn: https://vnexpress.net/23-trieu-hoc-sinh-khai-giang-nam-hoc-moi-4507166.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button