Giáo Dục

24 tuổi học lập trình, cô gái Việt thực tập ở loạt công ty công nghệ lớn

Điểm đặc biệt của Kim Ngân là cô bắt đầu học lập trình từ năm 24 tuổi – được nhiều người cho là khá “già” trong ngành này, bởi độ tuổi học lập trình thường bắt đầu từ 14, 15 thậm chí là trẻ hơn.

Đường vòng của thực tập sinh

Lê Hoàng Kim Ngân du học Mỹ từ năm cấp 3, năm 15 tuổi.

“Mình phải học cách chăm sóc bản thân như giặt quần áo, mở thẻ ngân hàng, làm hồ sơ du học… Trong cuộc sống, có vấp ngã, có đau đớn thì cũng sẽ tự đứng dậy bằng chính đôi chân của mình, không có gia đình. Gia đình bên cạnh ôm bạn và an ủi bạn khi bạn buồn. Khi gặp khó khăn, họ cũng phải tự tìm cách giải quyết vì gia đình ở xa ”. – Ngân chia sẻ về cuộc sống kể từ khi sang Mỹ du học.

24 tuổi học lập trình, cô gái Việt Nam thực tập tại hàng loạt công ty công nghệ lớn - 1

Lê Hoàng Kim Ngân đang theo học thạc sĩ công nghệ thông tin tại Đại học Northeastern và là thực tập sinh tại LinkedIn.

Học hết cấp 3 tại Mỹ, Ngân quyết định theo học ngành quản trị kinh doanh và truyền thông bậc đại học.

Giải thích về sự lựa chọn này, cô cho biết đó là do bản thân không có định hướng. Tôi học chuyên ngành đó vì mọi người xung quanh tôi đều học chuyên ngành đó.

“Là một du học sinh, cũng có một điểm hạn chế là bố mẹ em thường không thể định hướng cho tương lai vì bố mẹ em không nắm rõ thị trường và cách học ở đây. Vì vậy, tất cả các quyết định là tùy thuộc vào bạn. Lúc đó, tôi còn quá trẻ để đưa ra lựa chọn ”.

Tuy nhiên, sau khi ra trường và làm việc được hai năm ở cả Mỹ và Việt Nam, Ngân đã chuyển hướng.

Có 3 điều khiến Ngân quyết định chuyển nghề vào năm 24 tuổi.

“Thứ nhất, lúc đó mình cảm thấy vì mình không phải người bản xứ nên nếu làm marketing sẽ không có lợi thế về ngôn ngữ như các bạn bản xứ.

Thứ hai, khi học quản trị kinh doanh, cơ hội ở lại Mỹ rất khó. Dù tốt nghiệp loại giỏi nhưng khi đi xin việc tôi cũng gặp không ít khó khăn.

Và thứ ba, hiện nay ở Mỹ ngành công nghệ thông tin đang rất hot, và tôi nghĩ đây là một ngành thú vị, thu nhập rất tốt và môi trường làm việc cởi mở, nhiều phúc lợi. Vì không ngại khổ nên tôi đã liều mạng để thử sức mình ”.

Với chặng đường mới, Ngân cho biết mình cũng may mắn vì khi đi làm, dù làm sale, marketing nhưng lại được vào các công ty công nghệ và tiếp xúc nhiều với công nghệ.

Cô ấy có nhiều bạn bè là kỹ sư phần mềm, và mọi người cũng rất ủng hộ về mặt tinh thần.

“Trải nghiệm ban đầu thật choáng ngợp. Khi đi học và đến lớp, lớp nào cũng chỉ có 20% là nữ. Rồi từ khi lập trình, tôi buộc phải suy nghĩ theo hướng khác, bình tĩnh giải quyết vấn đề từng bước một ”. – Ngân kể lại.

Để xin được việc ở một công ty lớn với Ngân là cả một quá trình mất gần 2 năm.

“Tôi đã phải nghiên cứu các thuật toán, thực hành các cuộc phỏng vấn và đi học mọi lúc.”

Trước khi đến với Linkedin, Ngân từng là thực tập sinh tại Ericsson và Capital One. Bí quyết của Ngân là “kiên trì không nản chí”.

“Mỗi người cố gắng hơn người trước một chút, tôi luôn cố gắng hoàn thiện bản thân từng bước.”

Hiện tại, Ngân vừa làm vừa học thạc sĩ tại Đại học Northeastern (Mỹ).

24 tuổi học lập trình, cô gái Việt Nam thực tập tại hàng loạt công ty công nghệ lớn - 2

Kim Ngân tại LinkedIn.

‘Hóa giải’ 5 định kiến ​​về Công nghệ thông tin

Ngân nhận thấy việc sống xa gia đình ngay từ nhỏ có mặt tích cực là đã rèn cho cô tính cách mạnh mẽ, tự lập, tự tin rằng luôn có thể vượt qua những khó khăn trong cuộc sống bằng chính khả năng của mình.

“Tôi đã học được cách kết nối dễ dàng với những người xung quanh, vì đó là tất cả những gì tôi có. Nó giúp tôi thích nghi với môi trường mới rất nhanh ”.

Đối với việc chuyển đổi công việc ở độ tuổi mà nhiều người cho rằng đã quá muộn nhưng vẫn đạt được hiệu quả rõ rệt, theo Ngân, cô đã “xóa tan” thành công 5 định kiến ​​về công nghệ thông tin.

Định kiến ​​đầu tiên là không phải ai cũng có thể học lập trình vì nó khó.

“Nhiều bạn nói với tôi rằng bạn ngại học lập trình vì nghĩ rằng mình không có kỹ năng hay tố chất. Nhiều người vẫn cho rằng học code phải là “thần đồng” mới học được. Ngay cả khi còn học đại học, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ học CNTT hay các ngành khoa học tự nhiên vì tôi không đủ khả năng. Đúng là CNTT không phải là một ngành dễ nhưng tất cả những gì bạn cần là động lực, sự kiên trì và ý chí học hỏi ”. – Ngân giải thích.

Định kiến ​​thứ hai là chương trình không phù hợp với phụ nữ. Tuy nhiên, theo Ngân, nghĩ CNTT là ngành chỉ dành cho nam là hoàn toàn sai lầm.

“Con gái cũng có khả năng như bất kỳ người đàn ông nào, nếu họ làm được thì bạn cũng có thể. Rào cản duy nhất là những định kiến ​​về phụ nữ mà chúng ta phải nghe từ khi mới sinh ra: Con gái học ít, không cần quá giỏi, con gái khác con trai nên phải giỏi toán, con gái học giỏi thì lấy chồng. không có vấn đề gì, tôi đã được thuê trong các công ty lớn vì tôi xinh đẹp …

Tôi đã từng rất buồn khi nghe những câu hỏi và bình luận như thế. Nhưng từ khi tôi thay đổi cách nghĩ, những câu nói đó là động lực để tôi cố gắng. Em hoàn toàn có khả năng đạt được những điều mong muốn, nếu chăm chỉ và quyết tâm thì em sẽ từng bước thành công ”.

Đã là kỹ sư thì phải giỏi toán – đây là định kiến ​​thứ ba. Ngân nói điều này cô đã nghe nhiều và có thể hiểu tại sao mọi người lại nghĩ như vậy: vì cả hai đều đòi hỏi tư duy logic.

Nhưng thực ra học giỏi toán là một điểm cộng nhưng không bắt buộc. Khi học viết mã, bạn có thể chọn đi theo những con đường rất khác nhau, trở thành một kỹ sư nghiên cứu hoặc ứng dụng ”.

Lập trình khô khan là định kiến ​​thứ tư. Tuy nhiên, Ngân tin rằng đây là một công cụ vô cùng mạnh mẽ cho phép bạn tạo ra những sản phẩm của riêng mình.

Và tuổi tác là định kiến ​​thứ năm.

Tự ti về tuổi tác khiến chúng ta phải che giấu khả năng tiềm ẩn của mình. Học code cũng giống như học bất cứ thứ gì khác, muốn giỏi lĩnh vực nào thì phải có thời gian luyện tập. Chỉ cần bạn không bỏ cuộc, cố gắng mỗi ngày thì trình độ sẽ tăng dần theo thời gian. Đây là một lĩnh vực rất tốt mà khi đi làm, tôi có thể nhìn thấy mọi người ở mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề khác nhau ”.

Ngân thành lập kênh Youtube Coding with Nina để chia sẻ kinh nghiệm học tập cũng như công việc và cuộc sống của một nữ kỹ sư lập trình.

“Một phần là vì tôi muốn trở thành người cố vấn cho những người phụ nữ khác, tuy tôi không có nhiều, cũng không phải thuộc dạng ‘khủng’ nhưng tôi muốn giúp các bạn nhìn ra một hướng đi và sự lựa chọn mới trong công việc kinh doanh. công nghệ và các lĩnh vực liên quan, để bạn có thể phát huy hết tiềm năng của mình, có cuộc sống độc lập và thành công. ” – Ngân bày tỏ.

.

Nguồn: https://vtc.vn/24-tuoi-hoc-lap-trinh-co-gai-viet-thuc-tap-o-loat-cong-ty-cong-nghe-lon-ar635726.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button