Thế Giới

26 thủy thủ người Việt trên tàu dầu bị Iran bắt

Bộ Ngoại giao xác nhận tàu MV Sothys do Iran điều khiển ở biển Oman có 26 thuyền viên Việt Nam và đang xác minh danh tính của các thuyền viên.

“Ngày 27/10, thuyền trưởng tàu MV Sothys đã nói chuyện với Đại sứ quán Việt Nam tại Iran và cho biết toàn bộ 26 thuyền viên Việt Nam đang được điều trị tốt, tình trạng sức khỏe bình thường”, Phó Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết. Bà Phạm Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay, khi được hỏi về thông tin Iran bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Việt Nam.

Bà Hằng cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã làm việc với chính quyền địa phương để xác minh thông tin, sớm giải quyết sự việc, đảm bảo an toàn và đối xử nhân đạo với công dân Việt Nam. Cơ quan chức năng Việt Nam đang xác minh danh tính của các thuyền viên, cũng như yêu cầu chủ tàu MV Sothys đảm bảo quyền lợi cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài.

Tàu chở dầu MV Sothys ngoài khơi Singapore vào tháng Năm. Ảnh: Fleetmon.

Tàu chở dầu MV Sothys ngoài khơi Singapore vào tháng Năm. Ảnh: Fleetmon.

Truyền thông nhà nước Iran ngày 3/11 đưa tin Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã “ngăn chặn Mỹ đánh cắp dầu của Iran ở Biển Oman”, nhưng không cho biết thời điểm vụ việc xảy ra. Truyền thông Mỹ sau đó dẫn lời các quan chức giấu tên nói rằng Washington không cố bắt bất kỳ tàu chở dầu nào và Tehran đã bắt giữ tàu chở dầu MV Sothys đang treo cờ Việt Nam.

Hãng tin Fars News của Iran hôm nay công bố video cho thấy các binh sĩ IRGC hạ cánh trên tàu chở dầu Sothys bằng trực thăng Bell 412, trong khi tàu cao tốc và tàu tuần tra hai thân Shahid Nazeri di chuyển xung quanh.

Không lâu sau, các tàu khu trục USS The Sullivans và USS Michael P. Murphy của Hoa Kỳ đã có mặt tại hiện trường, cùng với một tàu tuần tra nhanh lớp Sentinel của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Hoa Kỳ.

Tàu hộ vệ của Iran chơi với tàu chiến Mỹ

Cuộc chạm trán của IRGC và lực lượng Mỹ ở Vịnh Oman được công bố vào ngày 4 tháng 11. Video: Tin tức Fars.

USS The Sullivans tiếp cận tàu chở dầu và nhóm tàu ​​vũ trang IRGC, trong khi binh sĩ Iran chĩa súng máy vào đầu tàu chiến Mỹ. Tuy nhiên, không có dấu hiệu cho thấy bất kỳ cuộc đụng độ nào giữa hai bên. Không rõ tại sao Iran bắt giữ tàu chở dầu Sothys.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ và thường xuyên làm việc với các cơ quan chức năng của Iran để nhanh chóng giải quyết sự việc theo quy định của pháp luật, đồng thời thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích của chính phủ Iran”. tính hợp pháp của công dân Việt Nam ”, bà Hằng nói.

Vũ Anh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/26-thuy-thu-nguoi-viet-tren-tau-dau-bi-iran-bat-4381388.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button