Công Nghệ

29 đội tranh tài ở vòng chung kết Sáng kiến Khoa học

29 đội trình bày thuyết trình về các điểm nổi bật, ứng dụng công nghệ, thương mại hóa sản phẩm để chinh phục Ban giám khảo.

Ngày 28/4, các đội dự thi đã có buổi thuyết trình về dự án, sản phẩm của mình trước các thành viên Hội đồng Giám khảo cuộc thi Sáng kiến ​​Khoa học 2022. Đây là 29 dự ánsản phẩm được Ban giám khảo sàng lọc và độc giả bình chọn VnExpress trong tổng số 88 hồ sơ hợp lệ tham gia cuộc thi.

Mỗi đội có 2 phút để trình bày, nêu bật các mô hình, công nghệ mới cũng như tiềm năng phát triển sản phẩm và ứng dụng thực tế của kết quả. Thông qua câu chuyện của mình, các đội đã đưa ra những giải pháp chạm đến nhiều vấn đề được xã hội quan tâm như bảo vệ môi trường, năng lượng, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ đồng bào vùng dân tộc thiểu số. Núi.

Sau phần thuyết trình, Ban giám khảo đặt câu hỏi cho đại diện các dự án để làm rõ thông tin về sản phẩm, ý tưởng, khả năng ứng dụng, phát triển công nghệ trong tương lai. Các yếu tố về tính mới, mô hình kinh doanh, thương mại hóa sản phẩm… cũng được Ban giám khảo yêu cầu làm rõ.

Các thí sinh thuyết trình trực tuyến về sản phẩm, ý tưởng dự án trước Hội đồng Giám khảo.

Các thí sinh thuyết trình trực tuyến về sản phẩm, ý tưởng dự án trước Hội đồng Giám khảo.

Tác giả Nguyễn Đình Quân trình bày về công nghệ chống hàng giả bằng blockchain – Deep Signature. Dự án sử dụng bất kỳ chuỗi khối cơ bản nào để tạo các giao dịch mật mã được ghi vào dữ liệu của mạng blockchain. Giao dịch này hợp nhất khóa riêng của ví blockchain của nhà sản xuất và khóa sản phẩm. Chỉ khi khóa sản phẩm được xác thực khớp với địa chỉ ví blockchain của nhà sản xuất thì khóa sản phẩm xác thực mới được nhà sản xuất cấp. Sản phẩm được mô tả giúp nhà sản xuất kích hoạt bất kỳ ID sản phẩm nào đại diện duy nhất cho sản phẩm đó bằng cách sử dụng công nghệ blockchain để người tiêu dùng có thể xác thực nguồn gốc chính hãng của hàng hóa.

Bằng cách ứng dụng xử lý ảnh, tác giả Trương Việt Cường đến từ tỉnh Gia Lai đã chế tạo ra máy chọn nông sản (hồ tiêu, cà phê). Tác giả cho biết, khi quan sát quy trình thu hoạch cà phê, anh nhận thấy cần phải tự động hóa quy trình chọn hạt. Với kiến ​​thức sẵn có về cơ khí và công nghệ thông tin, tác giả tạo ra sản phẩm giúp phân loại nhanh các loại hạt như tiêu, cà phê theo từng tiêu chuẩn cũng như đầu ra phục vụ trực tiếp cho bà con nông dân. Tác giả Cường gây ấn tượng khi muốn hướng tới dự án Made in Vietnam chiến thắng hàng Trung Quốc trên thị trường.

Tác giả Lê Đức Quốc, giáo viên một trường phổ thông dân tộc bán trú, tỉnh Bình Dương đã đưa ra ứng dụng công nghệ 4.0 để phát triển sản phẩm đo nhiệt độ và hỗ trợ điểm danh từ xa. Ứng dụng này có thể tự động mở khóa cửa khi quét thẻ, gọi điện khi có sự cố trong lớp học hoặc tự động gửi tin nhắn thông báo. Sản phẩm được Ban giám khảo đánh giá là gắn với nhu cầu thực tế và thể hiện tinh thần khoa học công nghệ cao.

Hai thí sinh đến từ trường THPT trình bày về dự án.

Hai thí sinh đến từ trường THPT trình bày về dự án.

Sự đa dạng của các thí sinh từ sinh viên, giáo viên, nhà khoa học cho đến những “nhà nghiên cứu chân đất” đã khiến buổi thuyết trình trở nên sinh động. Nhiều gương mặt trẻ xuất hiện như nhóm của Lê Quang Dương với ý tưởng xây dựng bản đồ sạt lở, lũ quét ở Nam Trà My (Quảng Nam), tác giả Phạm Thành Chung với chiếc giỏ đan từ cây sả. và khoai mỡ, hoặc hai thành viên trong nhóm của Nguyễn Ngọc Kim Qui với sản phẩm tảo hoạt tính.

Bên cạnh những câu hỏi chuyên môn, Ban giám khảo cũng đưa ra những gợi ý xây dựng hướng nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm. Ý tưởng xây dựng trang thông tin điện tử giúp đồng bào dân tộc Mông có thể nghe nói tiếng phổ thông để có thể tham gia kỳ thi cấp giấy phép lái xe mô tô của Đoàn Thị Hà Giang đến từ Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên đã nhận được nhiều ý kiến ​​khích lệ. tỷ lệ. Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng tác giả đã biết hướng đến khoa học công nghệ để hỗ trợ những người thân yêu của mình và lợi ích cộng đồng. Ban giám khảo cũng đề nghị bổ sung công nghệ tự động dịch sang tiếng Kinh hoặc tiếng Mông bằng lời nói thành văn bản, văn bản thành lời nói để hạn chế công sức của con người. Ban giám khảo cũng đề nghị BTC cuộc thi hỗ trợ đội liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm cơ hội phát triển sản phẩm ứng dụng cho các dân tộc thiểu số khác.

TS Nguyễn Phi Lê, các thành viên Ban Giám khảo đánh giá cao tinh thần thi đấu của các đội. Cô cho biết ban giám khảo có rất nhiều câu hỏi muốn trao đổi với thí sinh dù thời gian rất ngắn. Cô cho biết các đội thi rất tự tin và ấn tượng. “Có những học sinh cấp 2, cấp 3 trả lời câu hỏi của ban giám khảo một cách hồn nhiên, tự tin và nhiệt tình. Ở độ tuổi nhỏ, các em đã có ý thức về những vấn đề có ảnh hưởng lớn đến xã hội”, cô nói.

Tiến sĩ Lê đã đánh giá một số thử nghiệm cho thấy tính mới của công nghệ như xu hướng mới như ứng dụng blockchain, công nghệ hóa học, nông nghiệp sạch và môi trường. Cô ấn tượng với nhiều chủ đề, trong đó có những ý tưởng không xuất phát từ phòng thí nghiệm mà xuất phát từ nhu cầu thực tế. Có những thí sinh là nông dân, tham gia sản xuất đời thường, chỉ có kiến ​​thức thực tế, không có quá nhiều nguồn lực dồi dào nhưng đã tận dụng hết khả năng của mình để đưa ra những sáng kiến, giải pháp phục vụ nông sản. đầu ra, nâng cao hiệu quả. “Bản thân các giám khảo đã được truyền cảm hứng và năng lượng nhiệt tình từ chính các đội”, Tiến sĩ Lê nói.

Đánh giá về các dự án vòng này, TS Đào Văn Dưỡng, thành viên Hội đồng giám khảo cho biết, các sáng kiến ​​được chia thành hai luồng rất rõ ràng, gồm từ khối THCS, THPT và học sinh chuyên. ngành (xí nghiệp, viện nghiên cứu). Trong khi các sản phẩm từ các viện nghiên cứu, nhà khoa học được đầu tư bài bản thì ý tưởng từ các tác giả, giáo viên, sinh viên cũng không hề kém cạnh.

TS Dương cho biết, mỗi cuộc thi đều có những sáng kiến ​​hay riêng và Ban giám khảo sẽ không bỏ qua đề tài nào với mục tiêu cao nhất là tìm ra những ý tưởng hay, có ích cho cộng đồng và có tính ứng dụng. thực hiện. “Không dừng lại ở việc tìm kiếm, cái hay của cuộc thi là ban tổ chức sẽ hỗ trợ, tìm kiếm nhà đầu tư cho những ý tưởng hay và có triển vọng”, TS Dương nói.

5 thành viên Ban Giám khảo (trực tuyến và trực tiếp) nghe các thí sinh thuyết trình.

5 thành viên Ban Giám khảo (trực tuyến và trực tiếp) nghe các thí sinh thuyết trình. Hình ảnh: Lộc Chung

Ngoài điểm đánh giá từ Ban giám khảo, độc giả VnExpress cũng sẽ tiếp tục tham gia bình chọn cho một dự án hoặc ý tưởng mà tôi quan tâm. Điểm cuối cùng sẽ bao gồm 70% điểm của ban giám khảo và 30% bình chọn của độc giả.

Lễ trao giải sẽ diễn ra cùng với Hội nghị thượng đỉnh các nhà khoa học trẻ 2022 vào tháng 5. Giải nhất sẽ được trao cho các tác giả, nhóm tác giả có công trình nghiên cứu xuất sắc trị giá 50 triệu đồng, giải nhì 30 triệu đồng, giải ba 20 triệu đồng và giải khuyến khích. Cuộc thi cũng tôn vinh những ý tưởng xuất sắc, trị giá 10 triệu đồng mỗi ý tưởng.

Như Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/29-doi-tranh-tai-o-vong-chung-ket-sang-kien-khoa-hoc-4457151.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button