Sức Khỏe

3 ca ghép thận không cùng nhóm máu an toàn, sống khỏe

TRONG Bệnh viện Chợ RẫyMỗi năm có khoảng 300 bệnh nhân đăng ký ghép thận nhưng chỉ khoảng 120 trường hợp được ghép. Trong đó, 10% bệnh nhân không ghép được thận do người cho không giống nhóm máu.

“Việc nghiên cứu, đánh giá và ghép thận thành công cho người cho và người cho có nhóm máu khác nhau giúp mở rộng nguồn tạng hiến và tăng cơ hội sống cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối”, BS.CKII Hoàng Khắc Chuẩn, Phó Khoa Tiết niệu cho biết. , Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ghép thận và Hội nghị khoa học ngày 16/3/2023.

Từ tháng 11/2021 đến nay, bệnh viện đã thực hiện thành công 3 ca ghép từ người cho và nhận thận cùng nhóm máu.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nam 54 tuổi bị suy thận có nhóm máu B, được nhận thận từ người cho là vợ có nhóm máu A. Bệnh nhân được ghép thận vào ngày 29/12/2021. Đây cũng là ca thứ nhất. ca ghép thận không cùng nhóm máu đầu tiên tại Việt Nam

Bệnh nhân thứ hai là nam 30 tuổi, nhóm máu A, nhận thận từ người cho là bố nhóm máu B. Được ghép thận vào ngày 12 tháng 10 năm 2022.

Trường hợp thứ ba là nam 45 tuổi, nhóm máu B, nhận thận từ người cho là anh trai nhóm máu A, được ghép thận ngày 30/11/2022.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã nước tiểu Ngay trên bàn mổ, siêu âm quả thận được ghép ngay sau mổ cho thấy tưới máu tốt, lượng nước tiểu tăng, chức năng thận phục hồi tốt, sức khỏe ổn định.

Bệnh viện Chợ Rẫy: Ba ca ghép thận không cùng nhóm máu sống khỏe mạnh - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy trong ca phẫu thuật ghép thận vào tháng 2/2023

Theo bác sĩ Chuẩn, sau một thời gian theo dõi, đánh giá, nhận thấy ghép thận không cùng nhóm máu là hiệu quả, an toàn, cho kết quả tương đương với ghép thận cùng nhóm máu. Tuy chi phí ghép thận không cùng nhóm máu còn cao do phải sử dụng các phương pháp giải mẫn cảm trước ghép nhưng đã mở rộng nguồn người hiến thận, tăng cơ hội sống cho người bệnh suy thận.

Sau 30 năm, kể từ năm 1992 đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện ghép thận cho hơn 1.100 ca. Bệnh viện Chợ Rẫy cũng là đơn vị tiên phong thực hiện các giải pháp mở rộng nguồn thận hiến như ghép thận từ người cho chết não (từ người cho ngừng tim (2015), ghép chéo người cho (2017) và ghép không do tim). tương thích nhóm máu ABO (2021)…).

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, mỗi năm trên thế giới thực hiện khoảng 40.000 ca ghép bộ phận cơ thể người, khoảng 460.000 người đang sống nhờ mô, bộ phận cơ thể của người khác. Để thực hiện ghép tạng nói chung và ghép thận nói riêng, việc lấy tạng từ người cho là không thể thiếu. Tại Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị có số người đăng ký hiến tạng sau chết não nhiều nhất, với khoảng 50% số đơn đăng ký.

Nguồn: https://thanhnien.vn/benh-vien-cho-ray-3-ca-ghep-than-khong-cung-nhom-mau-an-toan-song-khoe-185230317094914105.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button