Đời Sống

3 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng

Hành lá nếu bảo quản không đúng cách sẽ nhanh bị úng, mất ngon, gây lãng phí.

Hành lá không chỉ là một loại gia vị mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất phytochemical giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch, mắt và hệ miễn dịch.

Vì là nguyên liệu quan trọng trong nấu nướng nên nhiều bà nội trợ muốn tích trữ hành lá để sử dụng dễ dàng hơn.

Cùng tham khảo 3 cách dưới đây để bảo quản hành lá được lâu nhé.

1. Đặt trong tủ lạnh

Nếu cho hành lá trực tiếp vào tủ lạnh thì tối đa chỉ bảo quản được một tuần. Nếu bạn trộn hành lá với các loại rau khác, hương vị và độ tươi của chúng sẽ nhanh chóng mất đi.

3 cách bảo quản hành lá cả tháng mà không bị hư

Nên sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản nguyên liệu này. Chia hành lá thành nhiều phần nhỏ, đủ cho mỗi lần sử dụng. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. Lưu ý bạn nên gói chặt tay, sau đó cho vào tủ lạnh, nơi bảo quản rau tươi. Hành lá bảo quản theo cách này có thể sử dụng trong vòng một tháng mà không bị biến chất, ngả vàng.

Lưu ý chỉ nên bảo quản hành lá tối đa bốn tuần, khi lấy ra dùng phải chế biến ngay.

2. Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

Ngoài bảo quản trong tủ lạnh, hành lá có thể bảo quản trong ngăn đá.

Bước 1: Hành lá mua về nhặt sạch rễ, bỏ phần lá úa vàng hoặc dập nát.

Bước 2: Rửa sạch với nước, khoảng 2-3 lần để loại bỏ hết chất bẩn rồi để ráo (có thể dùng máy chụp rau để làm sạch nước khi rửa nếu có).

Bước 3: Băm nhuyễn hành tùy theo mục đích sử dụng. Nếu làm món xào, hành có thể cắt khúc dài 3 cm.

3 cách bảo quản hành lá cả tháng không hư - 1

Bước 4: Hành tươi cắt nhỏ cho vào túi ni lông hoặc hộp bảo quản. Lưu ý rằng túi nhựa hoặc hộp đựng phải sạch, khô và không thấm nước. Nếu không, hành tây rất dễ đông lại thành từng cục.

Bước 5: Rút hết không khí trong túi ra, buộc chặt để tránh làm mất độ ẩm của hành, đồng thời tránh cho hành bị bung ra ngoài ảnh hưởng đến tủ lạnh. Hộp bảo quản phải được đóng chặt. Đặt hành đã hoàn thành vào ngăn đá tủ lạnh.

Bước 6: Khi cần chế biến có thể lấy ra dùng ngay, không cần rã đông để hành không bị thâm.

Để mỗi lần sử dụng dễ dàng hơn, bạn có thể chia hành lá thành nhiều hộp hoặc túi ni lông nhỏ. Khi đông lạnh, hành tây rất khó lấy ra, vì vậy không nên đựng nhiều hành lá trong một hộp lớn.

3. Phương pháp thủy sinh

Nếu hành lá đã ra rễ và tiếp tục phát triển khi mua về thì có thể trồng bằng phương pháp thủy canh.

3 cách bảo quản hành lá cả tháng không hư - 2

Khi lọ dầu ăn dùng hết, hớt bỏ phần trên hoặc lọ nào có miệng lớn, rửa sạch. Đổ nước ngập khoảng 3cm nước ngập phần rễ hành lá. Để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nên thay nước thường xuyên để hành lá tươi lâu và tiếp tục phát triển.

Vy Trang (Theo dõi abuowang)

Nguồn: https://vnexpress.net/3-cach-bao-quan-hanh-la-ca-thang-khong-hong-4480202.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button