Giáo Dục

3 cách khơi dậy hứng thú và tương tác cho lớp học trực tuyến

Tăng cường thể hiện cảm xúc và theo sát học sinh trong suốt quá trình học là một trong những cách để tối ưu hóa trải nghiệm giảng dạy trực tuyến.

Cô Lê Bảo Trân – Thạc sĩ Ngôn ngữ học Ứng dụng và có 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục tiếng Anh với tư cách là giáo viên ESL, giảng viên đại học, chuyên gia ESL cho du học sinh đã chia sẻ những thông tin trên tại hội thảo trên web do VUS tổ chức ngày 21/11, với chủ đề “How để khơi dậy hứng thú của học sinh đối với các lớp học trực tuyến đông người? ”.

Sự kiện này diễn ra trong chuỗi hội thảo “Tối ưu hóa trải nghiệm giảng dạy trực tuyến” do Hiệp hội Việt Mỹ (VUS) tổ chức miễn phí cho giáo viên tiếng Anh công lập. Buổi tọa đàm do cô Lê Bảo Trân chủ trì và chia sẻ.

Tăng cường thể hiện cảm xúc và theo sát học sinh trong suốt quá trình học

Dưới góc nhìn của một người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, cô Trân cho rằng bên cạnh một số giáo viên chủ động thích nghi thì vẫn còn nhiều giáo viên chưa tận dụng tốt các phương pháp để tối ưu trải nghiệm dạy học trực tuyến. .

Học trực tuyến có nghĩa là kết nối giữa giáo viên và học sinh luôn cách nhau một màn hình, vì vậy mọi thứ phải được thực hiện mạnh mẽ hơn một chút. Ví dụ, giáo viên có thể thực hiện thêm các biểu hiện trên khuôn mặt, chỉ vào miệng (điểm miệng) và tai (cốc tai) khi dạy phát âm hoặc muốn học sinh nghe. Giáo viên cũng cần chú ý đến giao tiếp bằng mắt và ngôn ngữ cơ thể, giọng nói cần phải to và rõ ràng, truyền được nhiều năng lượng tích cực.

Diễn giả chia sẻ bí quyết sử dụng ngôn ngữ cơ thể tại sự kiện.

Diễn giả chia sẻ bí quyết sử dụng ngôn ngữ cơ thể tại sự kiện.

Cô Trân nhấn mạnh: “Tâm huyết và cảm xúc của giáo viên chính là chìa khóa đưa học sinh đến gần mình hơn. Cách diễn đạt và giọng điệu của giáo viên sẽ quyết định không khí của lớp học trực tuyến đó”. Điều này không chỉ làm cho không khí giảng dạy vui vẻ hơn, học sinh có thể tập trung hơn mà còn khiến các em hào hứng luyện tập dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

3 cách để khơi dậy sự hào hứng và tương tác cho các lớp học trực tuyến - 1

Tại hội thảo, người tham dự cũng được nghe giới thiệu về mô hình “Think – Pair – Share”. Theo đó, giáo viên nên gửi video và tài liệu nền để học sinh xem trước ở nhà và chuẩn bị trước các câu hỏi. Khi đến lớp, các em có thể nói chuyện với các bạn cùng lớp về những ý tưởng mà các em đã nghĩ ra. Sau đó, các em sẽ sẵn sàng và tự tin hơn cho các hoạt động học tập và chia sẻ của nhóm mình.

“Giáo viên cần chú ý tăng tính tương tác trước – trong – sau mỗi buổi học. Cử học sinh xem và chuẩn bị trước nội dung trong bài để các em thoải mái, tự tin, ham học hỏi hơn. Qua đó, giáo viên có thể vừa giảm thời gian giới thiệu bài giảng mới, vừa khuyến khích sự tương tác của học sinh bằng cách đặt câu hỏi, đưa ra câu trả lời, khơi gợi tư duy sâu hơn ”, cô Lê Bảo Trân chia sẻ.

Tận dụng các công cụ để tăng cường tương tác trong lớp học

Diễn giả cũng giới thiệu những công cụ mới, hỗ trợ tối ưu cho việc giảng dạy trực tuyến. Ví dụ, Edpuzzle cho phép giáo viên tạo, chỉnh sửa và cung cấp video cho học sinh tại nhà, cũng như chèn các câu hỏi vào xuyên suốt video; Mentimeter thu thập ý kiến, tạo phiếu bầu, Padlet giúp học sinh trình bày ý kiến ​​về nội dung bài học hoặc có thể là Quizizz, Kahoot! để tạo ra các hoạt động tương tác với học sinh bằng các câu hỏi trắc nghiệm.

Diễn giả gợi ý các hoạt động ứng dụng nhằm tăng tính tương tác cho sinh viên.

Diễn giả gợi ý các hoạt động ứng dụng nhằm tăng tính tương tác cho sinh viên.

Ngoài ra còn có nền tảng Nearpod – tích hợp nhiều ứng dụng trên giúp tiết kiệm thời gian soạn giáo án. Trên nền tảng này, giáo viên có thể chuẩn bị nhiều công cụ thống kê và các hoạt động bổ trợ như tạo video, câu đố, điền vào chỗ trống, giải ô chữ, vẽ tranh, thi đấu thời gian …

Trân cũng đề cập đến các chức năng có sẵn của nền Zoom mà có thể nhiều giáo viên chưa tận dụng được như bật chế độ lấy nét sẽ ẩn hết các biểu tượng không liên quan đến bài học. Hay Canva – ứng dụng quen thuộc giúp học sinh thực hiện các bài tập viết và bài tập trên lớp một cách sáng tạo với nhiều màu sắc, hình ảnh và video.

Kết thúc webinar, diễn giả này nhắn nhủ: “Khi kết thúc buổi học, các thầy cô giáo đừng quên khen ngợi những bài làm hay, những nhân tố nổi bật của lớp để động viên và cảm ơn sự cố gắng của các em. lấy cảm hứng từ bài viết của bạn ”.

Đàn

Lấy chuyển đổi kỹ thuật số làm trọng tâm phát triển, VUS là một trong những đơn vị tiên phong trong xu hướng Edtech tại Việt Nam. Chuỗi hội thảo “Tối ưu hóa trải nghiệm giảng dạy trực tuyến” là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy lộ trình số hóa trong giảng dạy và nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh cho giáo viên trên cả nước. Qua đó VUS mong muốn tạo ra những giá trị chia sẻ với cộng đồng từ chính nỗ lực và kinh nghiệm của hệ thống khi ứng dụng công nghệ vào giảng dạy và thích ứng với thời đại.

Buổi hội thảo tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 29/11 với chủ đề “Làm thế nào để biến Ngữ pháp trở nên thú vị trong các lớp học trực tuyến?” do cô Tôn Thiện Quỳnh Trâm – Giám đốc chất lượng giảng dạy tại VUS Cộng Hòa – 25 năm kinh nghiệm tại ELT và cô Đinh Thị Thùy Trang – Giám đốc chất lượng giảng dạy tại cơ sở VUS Hậu Giang.

Đăng ký ở đây.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/3-cach-khoi-day-hung-thu-va-tuong-tac-cho-lop-hoc-truc-tuyen-4393235.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button