Sức Khỏe

3 điều cần biết để phòng ngộ độc botulinum

Điều kiện nào làm phát sinh độc tố botulinum?

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), điều kiện để vi khuẩn Clostridium có bào tử botulinum sinh trưởng và sinh độc tố là môi trường có ít hoặc không có oxy, ít axit, ít đường, ít muối, ở một nhiệt độ nhất định là nước.

Do đó, thực phẩm đóng hộp hoặc lên men tại nhà không đúng cách có thể tạo điều kiện thích hợp cho các bào tử phát triển và tạo ra độc tố botulinum. Ăn những thực phẩm này có thể dẫn đến ngộ độc.

Ngoài ngộ độc thực phẩm, botulinum còn gây ra các dạng ngộ độc khác như ngộ độc ở trẻ sơ sinh (khi bào tử vi khuẩn xâm nhập, phát triển vào ruột trẻ và sinh ra độc tố gây bệnh); nhiễm độc vết thương như khi nha bào xâm nhập vào vết thương do tiêm chích ma túy, tai nạn xe cộ… và tạo ra độc tố); ngộ độc do điều trị chẳng hạn như khi tiêm quá nhiều độc tố botulinum, chẳng hạn trong ngành thẩm mỹ. Ngộ độc ruột ở người lớn tương tự như ngộ độc ở trẻ sơ sinh.

Các triệu chứng ngộ độc botulinum là gì?

Tất cả các triệu chứng ngộ độc botulinum đều do tê liệt cơ do độc tố gây ra. Nếu không được điều trị, bệnh có thể tiến triển đến liệt hoàn toàn một số cơ như cơ hô hấp, cơ tay, chân và thân. Trong ngộ độc thực phẩm, các triệu chứng thường bắt đầu từ 18 đến 36 giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm.

Các dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc botulinum có thể bao gồm khó nuốt, yếu cơ, nhìn đôi, sụp mí mắt, mờ mắt, nói lắp, khó thở, khó cử động mắt. Ngoài ra, các dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc thực phẩm còn có thể bao gồm nôn mửa, buồn nôn, đau bụngbệnh tiêu chảy.

Các dấu hiệu và triệu chứng ở trẻ sơ sinh có thể bao gồm táo bón, bú kém, sụp mí mắt, phản ứng chậm với ánh sáng, nét mặt kém biểu cảm hơn bình thường, tiếng khóc yếu ớt nghe khác so với bình thường, khó thở.

Tuy nhiên, người bị ngộ độc botulinum có thể không có tất cả các triệu chứng này cùng một lúc. Nếu có các triệu chứng ngộ độc botulinum, hãy đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

3 điều cần biết để phòng ngộ độc botulinum - Ảnh 1.

Không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng hoặc bị bẹp

8 bí quyết phòng ngộ độc botulinum

Để chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm, HCDC khuyến cáo người dân cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

– Trong sản xuất, chế biến phải sử dụng nguyên liệu đảm bảo an toàn thực phẩm, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về quy định vệ sinh trong quá trình sản xuất.

– Trong sản xuất đồ hộp phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ tiệt trùng.

– Chỉ sử dụng các sản phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

– Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã quá hạn sử dụng, phồng, xẹp, biến dạng, rỉ sét, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc khác thường.

– Thực hiện ăn chín, uống sôi. Ưu tiên ăn những thực phẩm mới chế biến, vừa nấu chín.

– Không nên đậy kín thực phẩm và bảo quản trong thời gian dài mà không làm đông lạnh.

– Với thực phẩm lên men, đóng gói, bao gói theo cách truyền thống (như dưa chua, măng, cà muối…) cần đảm bảo chua, mặn. Khi thức ăn không chua thì không nên ăn.

– Khi thấy xuất hiện các triệu chứng ngộ độc botulinum, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn: https://thanhnien.vn/3-dieu-can-biet-de-phong-ngo-doc-botulinum-185230525222733558.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button