Tin Tức

3 loại gạo chứa độc tố gây nguy hiểm dù rẻ mấy cũng tuyệt đối không nên mua khi đi chợ


Gạo là lương thực chính của người dân Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Các món ăn chế biến từ gạo như cơm, cháo hoặc làm bánh, bún. Cơm có rất nhiều chất dinh dưỡng như tinh bột, chất xơ, chất đạm rất tốt cho sức khỏe.

3 loại gạo chứa độc tố nguy hiểm dù rẻ đến đâu cũng tuyệt đối không nên mua khi đi chợ 1
Nhiều loại gạo thông dụng trên thị trường hiện nay. Ảnh Internet

Gạo cũng có nhiều loại khác nhau nhưng điểm chung sẽ có 3 loại chính là gạo hạt ngắn, gạo hạt vừa và gạo hạt dài. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết cách chọn gạo an toàn để tiêu dùng, vừa thể hiện sự dũng cảm, khéo léo, vừa đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình. Vì vậy, khi đi chợ, nếu thấy 3 loại gạo dưới đây, bạn tuyệt đối không nên mua dù rẻ đến đâu vì chúng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ung thư, cực kỳ nguy hiểm cho gia đình.

Gạo có mùi thơm nồng

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều phương pháp bảo quản gạo, một số cơ sở kinh doanh đã dùng đến chiêu trò cho thêm hương liệu vào gạo kém chất lượng để thu lợi nhuận khủng. Người tiêu dùng khó có thể phân biệt được gạo chuẩn với gạo kém chất lượng vì hình thức bên ngoài và mùi thơm của gạo không khác nhiều so với gạo cao cấp.

3 loại gạo chứa độc tố nguy hiểm dù rẻ đến đâu cũng tuyệt đối không nên mua khi đi chợ
Ảnh Internet

Hương liệu cho gạo thường là hóa chất tổng hợp. Vì vậy, nếu tiêu thụ quá nhiều gạo tẩm hương liệu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là các bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến gan và thận. Không chỉ vậy, một số loại còn có thể kích thích vị giác, dễ gây nghiện.

Cơm để quá lâu

Lúa vừa thu hoạch là lúc lúa có nhiều chất dinh dưỡng nhất. Tuy nhiên vẫn cần được bảo quản đúng cách để giữ được chất lượng của gạo. Theo thời gian, chất dinh dưỡng trong gạo sẽ bị giảm đi, không còn thơm ngon như trước. Tùy theo thời gian sử dụng gạo của gia đình mà mua số lượng vừa đủ. Không phải gạo không bị sâu, không mốc sẽ đạt tiêu chuẩn. Thông thường, gạo chỉ sử dụng từ 3 – 6 tháng và so với gạo mới có màu trắng trong thì gạo cũ thường chuyển màu sang trắng ngà hoặc vàng đục và không còn mùi thơm. Vì vậy, nếu gặp những loại gạo này, bạn không nên mua dù rẻ đến đâu.

3 loại gạo chứa độc tố nguy hiểm dù rẻ đến đâu cũng tuyệt đối không nên mua khi đi chợ 3
Ảnh Internet

Gạo có dấu hiệu bị mốc

Gạo bảo quản không đúng cách sẽ rất dễ bị mốc. Không phải là chỉ vo gạo sẽ không ảnh hưởng gì. Thực tế, gạo mọc nấm thường là loại nấm có chứa độc tố aflatoxin có thể giết chết một số lượng lớn tế bào gan và gây tổn thương gan, thậm chí phát triển thành xơ gan, ung thư gan. Biểu hiện của ngộ độc aflatoxin là buồn nôn, nôn, vàng da, đau gan, xuất huyết tiêu hóa và tử vong. Vì vậy, cần cẩn thận khi chọn gạo để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

3 loại gạo chứa độc tố nguy hiểm dù rẻ đến đâu cũng tuyệt đối không nên mua khi đi chợ 4
Ảnh Internet

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button