Giáo Dục

3 lỗi thường gặp khi học nghe giao tiếp

Nếu bạn không học phát âm chuẩn, chỉ luyện nghe theo giọng tiếng Anh hoặc nghe quá khó so với trình độ của bạn, bạn khó có thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy.

Để giao tiếp tiếng Anh trôi chảy và hiệu quả, người học ngoại ngữ không thể bỏ qua quá trình luyện kỹ năng nghe. Do đó, nếu sau một thời gian dài học tiếng Anh mà vẫn không thể giao tiếp trôi chảy, tự tin thì có thể là do bạn chưa luyện nghe đúng cách. Dưới đây, các giáo viên tại Ms Hoa Giao tiếp, Cô Ruby chỉ ra 3 sai lầm mà người học dễ mắc phải khi học nghe giao tiếp.

Cô Ruby, giáo viên tiêu biểu tại Ms Hoa Communication.

Cô Ruby, giáo viên tiêu biểu tại Ms Hoa Communication.

Không học cách phát âm đúng

Việc phát âm sai có thể khiến bạn gặp rắc rối khi không hiểu đối phương đang nói gì và nói gì nhưng đối phương lại không thể hiểu được. Vì vậy, dù nền tảng từ vựng hay ngữ pháp vững vàng đến đâu thì khả năng phát âm kém vẫn có thể là một trở ngại lớn trong giao tiếp tiếng Anh của người học.

Để cải thiện lỗi sai này, người học tiếng Anh cần đầu tư thời gian học phát âm theo IPA (Bảng phiên âm quốc tế) và luyện tập nhiều hơn để biến kiến ​​thức về phát âm trở thành thói quen và bản năng, từ đó nâng cao khả năng nghe tiếng Anh và dần tiến bộ trong giao tiếp.

Chỉ luyện nghe giọng nói tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Do số lượng lớn người nói tiếng Anh và đến từ nhiều vùng khác nhau, họ mang theo nhiều giọng và phong cách nói tiếng Anh khác nhau. Nếu người học chỉ luyện nghe với một giọng Anh riêng biệt, bạn sẽ gặp khó khăn khi giao tiếp với người khác.

Cách khắc phục cho sai lầm này là bạn cần sử dụng nhiều nguồn nghe với nhiều giọng tiếng Anh đa dạng hơn. Những nguồn nghe này không nhất thiết phải là nguồn học thuật. Bạn có thể chọn luyện nghe qua nhạc, phim, podcast… theo sở thích của mình để vừa tạo hứng thú khi nghe mà vẫn thấy được hiệu quả trong phản xạ nghe.

Nghe có vẻ quá khó so với trình độ của bạn

Nhiều người lầm tưởng rằng muốn nâng cao trình độ nghe thì phải nghe nhiều và những bài càng khó thì sẽ càng hiệu quả và nhanh tiến bộ hơn. Tuy nhiên, khi khả năng nghe còn yếu, vốn từ vựng, ngữ pháp và phát âm chưa vững thì việc sử dụng quá nhiều nguồn luyện tập không những khó giúp bạn cải thiện mà còn dễ khiến bạn rơi vào trạng thái chán nản, chán nản. không tự tin.

Do đó, thay vì cố gắng nghe để hiểu 100% nội dung chưa hiểu, bạn hãy dần dần làm quen với các bài học với tốc độ vừa phải, từ vựng không quá phức tạp. Sau đó, khi bạn hiểu được khoảng 70-80% nội dung bài nghe, bạn có thể tăng dần độ khó của nguồn bài nghe. Đây là cách luyện tập hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều.

Vu Thuy

.

Nguồn: https://vnexpress.net/3-loi-thuong-gap-khi-hoc-nghe-giao-tiep-4380240.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button