Giáo Dục

3 nghĩa ít người biết đến của từ ‘tơi bời’

Chúng ta thường dùng từ “tan nát” để chỉ trạng thái “bị tàn phá mạnh mẽ và nhanh chóng” (Từ điển Tiếng Việt, Hoàng Phê chủ biên). Trên thực tế, từ này vốn có những điều mà ít người biết đến.

“Em đi đâu mà quần áo bẩn thế?” – “Em vừa lén mẹ đi chơi điện tử nên về đến nhà lại quậy tung trời”.

Trong cuộc sống, chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ với từ “bị đánh đập”, một từ dùng để chỉ trạng thái sa đọa, hoang tàn. Từ điển tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học do Giáo sư Hoàng Phê chủ biên: “Mangy (tính từ): Xé nát không còn hình dạng nữa, do sự tàn phá mạnh và nhanh chóng. Khu vườn hoang tàn sau bão. Đánh bại cho đến khi thắng. Trái tim tan nát (nghĩa bóng) ”.

Tuy phổ biến như vậy nhưng ít ai biết rằng từ “bị đánh đập” Trước đây, có những ý nghĩa khác rất thú vị.

Ý nghĩa đầu tiên của “bị đánh đập” xuất hiện trong từ điển từ cổ của PGS. Vương Lộc. Tài liệu này giải thích “bị đánh đập” được “Lộn xộn, vội vàng”. Ý nghĩa này đã được đề cập trong nhiều tác phẩm văn học trung đại, đặc biệt là truyện thơ, có thể kể ra những ví dụ tiêu biểu:

Thay áo thay quần (Tức là “thay áo vội vàng” Truyện Nhị Độ Mai, câu 1443)

– Quân tử chuẩn bị kỹ càng (nghĩa là “người quân tử chuẩn bị vội vàng, hấp tấp”, Truyện Nhị Độ Mai, câu 2537)

– Mệt tưới lửa, trông người vội vã (Nghĩa là “vội tưới lửa, vội vàng tìm người”, Truyện Kiều, câu 1656).

Bên cạnh đó, từ điển từ cổ của học giả Vương Lộc còn chỉ ra một nghĩa thứ hai của “bị đánh đập” được “náo loạn, mất trật tự”. Nghĩa này đã xuất hiện trong nhiều trường hợp, ví dụ như nó có trong cụm từ “chạy trốn”, được nhà nghiên cứu J.FM Génibrel ghi trong Từ điển Việt-Pháp (NXB Sài Gòn năm 1988). Cụm từ này đã được Nhà nghiên cứu JFM Génibrel dạy như “Chạy xung quanh, không có trật tự”.

Ngoài hai nghĩa trên, “mệt” còn có một nghĩa thứ ba được ghi trong Từ điển Tiếng Việt của các học giả Lê Văn Đức và Lê Ngọc Trụ. Tài liệu này giải thích những điều sau: “Kinh khủng: Tưng bừng, náo nhiệt, ai nghe cũng thấy: Đánh chửi. Cá lội tung tăng. Chợt nghe chín khúc vỡ (HT), Nhóm tù tốt (Nhị Độ Mai) ”.

Vì vậy, rõ ràng bên cạnh nghĩa hiện tại là “Tan nát, rách nát, hư hỏng nặng”Trước đây, “bẫy” cũng có những ý nghĩa rất thú vị.

Các nghĩa trên là ba mà là một, bởi vì “Lộn xộn, vội vàng” nó dễ dàng dẫn đến “Lộn xộn, mất trật tự” và trở thành “tưng bừng, ai cũng thấy”.

Vẫn còn ý nghĩa “tả tơi, không còn áo giáp” như bây giờ phải dựa trên ý nghĩa “Rắc rối, mất trật tự” mà trở thành.

Trọng NghĩaViệt nam giàu đẹp (Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả).

Để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, góc nhìn, câu chuyện … về lĩnh vực này giáo dục, vui lòng gửi email tới: bangiaduc@vietnamnet.vn. Các bài báo phù hợp sẽ được chỉnh sửa và xuất bản. Xin chân thành cảm ơn.

Chàng kỹ sư công nghệ thông tin 'giàu và đẹp Việt' hút hồn cộng đồng mạng

Chàng kỹ sư công nghệ thông tin ‘giàu và đẹp Việt’ hút hồn cộng đồng mạng

Một 9X “lọ mọ” chữ Việt từ năm lớp 11, để sau gần 10 năm đã phát triển thành công trình bảo tồn và phát huy tiếng mẹ đẻ của dân tộc.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/3-nghia-it-nguoi-biet-den-cua-tu-toi-boi-779119.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button