Sức Khỏe

3 người nghi ngộ độc botulinum sau khi ăn thịt chuột

Kon TumBa người dân ở huyện Kon Rẫy đi làm đồng, bắt được 10 con chuột về nhà xử lý. Sau khi ăn, họ bị đau bụng, buồn nôn và chóng mặt.

Ngày 8/12, đại diện Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, 3 người có triệu chứng ngộ độc đang được thở máy, lọc máu, điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Ba bệnh nhân A Gen (17 tuổi), A Kiên (34 tuổi), A Kiên sáng 6/12 vào Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy cấp cứu và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Các bệnh nhân vào viện với các triệu chứng đau bụng, nôn mửa kèm theo nhức đầu, chóng mặt, cực kỳ mệt mỏi, da và môi tím tái, khó thở, phổi thông khí kém, suy hô hấp. Các bác sĩ nghi ngờ đây là chùm ca ngộ độc botulinum sau khi ăn thịt chuột.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum - nơi đang điều trị cho 3 người nghi bị ngộ độc.  Ảnh: Ngọc Oanh

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum – nơi đang điều trị cho 3 người nghi bị ngộ độc. Ảnh: Ngọc Oanh

Hồi tháng 3, 6 người ở huyện Kon Plông (giáp ranh với huyện Kon Rẫy) phải nhập viện sau bữa tiệc “Tết chuồng trâu”, được xác định bị ngộ độc vi khuẩn clostridium botulinum. Trong số này, hai người đã chết.

Botulinum là một chất độc thần kinh mạnh, được tạo ra bởi vi khuẩn kỵ khí – loại vi khuẩn ưa môi trường kín như thực phẩm đóng hộp hoặc môi trường thực phẩm không đủ tiêu chuẩn để ức chế sự phát triển và sản sinh chất độc.

Cơ chế gây độc của botulinum là chất độc đi trong máu, tấn công các dây thần kinh ngoại biên và làm tê liệt các cơ đối xứng hai bên. Người bệnh bị liệt từ trên xuống dưới, bắt đầu từ cơ mi gây sụp mí, cứng miệng, khó ăn, khó nuốt, sau đó lan dần xuống tay, chân. Cuối cùng, các cơ hô hấp bị mất chức năng, bệnh nhân không thể tự thở được mặc dù đầu óc minh mẫn, tỉnh táo.

Ngộ độc botulinum được xếp vào loại bệnh hiếm gặp vì chưa xuất hiện ở Việt Nam từ 30 – 40 năm nay. Việt Nam không sản xuất hoặc dự trữ huyết thanh kháng độc tố đã được sử dụng trên thế giới, Botulism Antitoxin Heptavalent. Năm ngoái, cả nước xảy ra hàng chục vụ ngộ độc thực phẩm Pate Minh ChayTổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tài trợ gấp 10 lọ thuốc giải độc cho Việt Nam. Mỗi lọ thuốc có giá khoảng 8.000 USD.

Trần Hòa

.

Nguồn: https://vnexpress.net/3-nguoi-nghi-ngo-doc-botulinum-sau-khi-an-thit-chuot-4400435.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button